Truy cập nội dung luôn

Tuổi trẻ Thái Nguyên khát vọng cống hiến

31-03-2022 16:43

Cùng với sự phát triển đi lên của đất nước, tỉnh Thái Nguyên cũng khoác lên mình một diện mạo mới, khởi sắc toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Đóng góp vào thành tựu chung đó có vai trò rất quan trọng của lực lượng thanh niên. Nhằm tôn vinh những cá nhân có thành tích xuất sắc, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức xét chọn và Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Thái Nguyên tiêu biểu năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên và đại diện BTV Tỉnh Đoàn Thái Nguyên trao Biểu trưng, Bằng khen cho Phạm Thị Tuấn Linh tại Lễ “Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Thái Nguyên tiêu biểu năm 2021”

Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện, tuyên dương những cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu cho trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức, lao động sáng tạo, học tập, rèn luyện và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Các cá nhân là tấm gương sáng trên các lĩnh vực được Đoàn thanh niên các cấp, các tổ chức và cá nhân đề cử, bình chọn; được Hội đồng Giải thưởng xét duyệt.

Trong số 10 gương mặt tiêu biểu được vinh danh, tôi đặc biệt ấn tượng với thành tích của giảng viên trẻ Tiến sĩ Phạm Thị Tuấn Linh (đang công tác tại Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên). Năm nay 32 tuổi nhưng Linh đã hoàn thiện chương trình tiến sĩ tại Đài Loan và có nhiều thành tích nổi bật trong nghiên cứu khoa học. Cụ thể là đã công bố 31 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành uy tín trong nước - quốc tế và báo cáo khoa học tại các hội thảo khoa học. Trong đó có 10 bài báo quốc tế đăng trên các tạp chí danh tiếng với vai trò tác giả chính và đồng tác giả; 6 bài báo quốc tế đăng trên các tạp chí danh tiếng thuộc danh mục cơ sở dữ liệu khoa học Trung tâm trích dẫn ASEAN; 11 báo cáo khoa học tại các hội thảo khoa học trong nước - quốc tế. Ngoài ra, Linh cũng chủ trì và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, bộ, tỉnh; chủ trì biên soạn giáo trình về Ý tưởng, Sáng tạo và Khởi sự doanh nghiệp bằng tiếng Anh... Nói về lý tưởng của tuổi trẻ khi theo đuổi lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Linh chia sẻ: "Tôi nghĩ việc tìm tòi những vấn đề mới về kinh tế, văn hóa của đất nước đối với mỗi thanh niên là rất quan trọng và quan trọng hơn là tìm ra được giải pháp khoa học để giải quyết những vấn đề mới đó. Từ đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như của tỉnh”.

Với những đóng góp lớn cho Chương trình chuyển đổi số của tỉnh Thái Nguyên thời gian qua, Bùi Đình Thái, Bí thư Đoàn cơ sở Viettel Thái Nguyên (Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội) là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh năm 2021 được vinh danh. Trên cương vị là Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin - Viettel Thái Nguyên, Bùi Đình Thái đã tích cực triển khai các giải pháp chuyển đổi số từ năm 2019 đến nay; trực tiếp tham gia triển khai nhiều ứng dụng góp phần kiến tạo xã hội số, dịch vụ đô thị thông minh tại tỉnh Thái Nguyên. Điển hình như: Triển khai Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) tỉnh Thái Nguyên đồng bộ, hiện đại với nhiều hạng mục đột phá, sáng tạo trong đó có ứng dụng công dân số C-ThaiNguyen; triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ công tác phòng, chống dịch; hệ thống tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19; các nền tảng tập trung góp phần xây dựng chính quyền số như hệ thống giám sát an toàn thông tin tập trung (SOC), hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử, hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành giáo dục. Đặc biệt, từ năm 2021 đến nay, Thái cùng với các cộng sự ở Viettel Thái Nguyên thực hiện nhiệm vụ của Ban thường vụ Tỉnh ủy xây dựng và triển khai ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Thái Nguyên.

Chia sẻ về sự đóng góp của thanh niên đối với công cuộc chuyển đổi số của đất nước và của tỉnh, Thái khẳng định: Thanh niên là lực lượng xung kích, đi đầu trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Chính vì vậy, tại Viettel, với tinh thần làm việc cống hiến, luôn luôn vận động, sáng tạo, hiện nay nhiều bạn trẻ đang chủ trì, triển khai nhiều nền tảng số, đóng góp hữu hiệu vào việc phát triển kinh tế số, xã hội số, mang lại nhiều lợi ích cho Nhà nước cũng như người dân.

Giám đốc Bùi Đình Thái luôn tâm huyết, trách nhiệm với những ứng dụng chuyển đổi số của tỉnh Thái Nguyên

Tại Lễ “Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Thái Nguyên tiêu biểu năm 2021” được tổ chức vào dịp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên gửi gắm đến 10 thanh niên tiêu biểu sự hy vọng, niềm tin trong tương lai sẽ tiếp tục đóng góp chung vào sự phát triển chung của tỉnh và đất nước, là điểm tựa tin cậy cho các bạn đoàn viên thanh niên. Đồng thời tiếp tục lan tỏa, khơi dậy lòng nhiệt tình, cống hiến của tuổi trẻ để xây dựng đất nước giàu đẹp.

Ngoài Tiến sĩ Phạm Thị Tuấn Linh và Bùi Đình Thái, 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2021 của tỉnh Thái Nguyên được vinh danh còn có rất nhiều thanh niên xuất sắc trong học tập, công tác, lao động. Như bác sỹ quân y Đào Mạnh Hà, đã không quản ngại vất vả, chăm sóc, phục vụ người bệnh COVID-19 tại tỉnh Bình Dương hay như Lê Văn Hiếu, chàng trai say mê với việc mang nông sản của tỉnh Thái Nguyên đến với nhiều vùng miền trong cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài... Họ đã không ngừng học tập, rèn luyện, sáng tạo và cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quê hương giàu đẹp, để xứng đáng với câu nói của Bác Hồ dành cho thanh niên: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Thanh Mai
thainguyen.gov.vn