Truy cập nội dung luôn

Thái Nguyên - Vùng đất tiềm năng và lợi thế

1. Vị trí địa lý chiến lược trong khu vực Trung du miền núi phía Bắc

Nhà tưởng niệm Bác Hồ tại ATK Định Hóa, Thái Nguyên         

Tỉnh Thái Nguyên là trung tâm của vùng Việt Bắc, phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn, phía Tây giáp với các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, phía Đông giáp với các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và phía Nam tiếp giáp với thủ đô Hà Nội;

Thái Nguyên có diện tích tự nhiên 3.562 km², dân số trên 1,2 triệu người gồm 8 dân tộc cùng sinh sống; có 9 đơn vị hành chính, gồm 2 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện với 180 xã, phường, thị trấn.

2. Tài nguyên thiên nhiên ưu đãi

Hồ Núi Cốc có quy mô 25km2 mặt nước, có hàng trăm hòn đảo lớn, nhỏ, nhiều khu vực bán ngập nối liền với vùng đệm vườn quốc gia Tam Đảo; khu du lịch hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà, Hồ Suối Lạnh.... tạo ra tiềm năng rất lớn cho  đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế.

 Thái Nguyên có nhiều tài nguyên khoáng sản như: Than đá, có trữ lượng khoảng 90 triệu tấn (lớn thứ 2 trong cả nước sau khu mỏ than Quảng Ninh); Quặng sắt có trữ lượng khoảng trên 50 triệu tấn; Vonfram với trữ lượng khoảng 21 triệu tấn.... đây là những lợi thế để nhà đầu tư có thể đầu tư chế biến sâu các loại khoáng sản và sản xuất các loại vật liệu xây dựng.  

Vườn quốc gia Tam Đảo rộng 34.995ha. Đông Tam Đảo thuộc địa phận tỉnh Thái Nguyên có diện tích khoảng trên 5.000ha, có tiềm năng du lịch kết hợp nghỉ dưỡng là điểm nhấn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.

An toàn khu Việt Bắc - ATK, di tích quốc gia đặc biệt, nơi lưu giữ những tư liệu quý giá về hoạt động của Bác Hồ và Trung ương Đảng, Chính phủ trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp là điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn tìm hiểu lịch sử.

Bên cạnh đó, còn có các di tích kiến trúc nghệ thuật, chùa, đình, đền tại nhiều địa phương trong tỉnh như: Khu Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam, Khu di tích vua Lý Nam Đế, Đền Đuổm, chùa Hang, chùa Phủ Liễn, đền Xương Rồng, Khu di tích lịch sử Quốc gia thanh niên xung phong Đại đội 915

Trung tâm thành phố Thái Nguyên             

3. Hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại

Thái Nguyên có hệ thống giao thông thuận lợi kết nối với các địa phương và cửa khẩu Quốc tế, đường hàng không cách sân bay Nội Bài 50 km, thời gian di chuyển khoảng 45 phút, hệ thống đường bộ với Quốc lộ 3 mới Hà Nội- Thái Nguyên, với chiều dài 62 km, đến trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 1 giờ; Quốc lộ 37 kết nối Bắc Giang- Thái Nguyên- Tuyên Quang; Quốc lộ 1B kết nối Thái Nguyên- Lạng Sơn; đường Vành đai 5 vùng thủ đô Hà Nội kết nối đường Quốc lộ 37- Quốc lộ 3     mới- Cao tốc Hà Nội Lào Cai;  Hệ thống đường sắt kết nối Thái Nguyên- Hà Nội- Hải Phòng- Lào Cai- Lạng Sơn và đường sắt Bắc Nam; đường sông có cảng Đa Phúc kết nối với các tỉnh vùng Đồng Bằng sông Hồng. Cách cửa khẩu biên giới Trung Quốc và cảng Hải Phòng 200 km, có kết nối giao thông thuận lợi.

        4. Trung tâm vùng về đào tạo và y tế

Thái Nguyên là trung tâm đào tạo đứng thứ 3 trong cả nước, với 9 trường đại học; 12 trường cao đẳng, 8 trường trung cấp chuyên nghiệp, 30 trung tâm dạy nghề đóng trên địa bàn tỉnh; hàng năm đào tạo trên 100 nghìn sinh viên có trình độ, tay nghề đáp ứng được yêu cầu lao động kĩ thuật... đáp ứng tốt nhất nhu cầu về nguồn lao động cho các nhà đầu tư.

Thái Nguyên là trung tâm vùng về y tế với trên 520 cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có 01 Bệnh viện Đa khoa trung ương, 05 Bệnh viện chuyên khoa cấp tỉnh, 07 Bệnh viên Đa khoa cấp huyện... đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho nhân dân.

         5. Chính quyền năng động, thân thiện và luôn đồng hành cùng Doanh nghiệp        

        Trong những năm gần đây, các Chỉ số PCI, PAPI, PAR INDEX của tỉnh Thái Nguyên luôn được xết thứ hạng cao trong toàn quốc, tính năng động của chính quyền, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh luôn được các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm hàng đầu.

        Tỉnh Thái Nguyên luôn tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, giảm thiểu tối đa thời gian thực hiện các thủ tục so với quy định…; chủ động tổ chức các cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền các cấp, doanh nghiệp với ngân hàng để tháo gỡ khó khăn về thủ tục, về thuế; cắt giảm ít nhất 40% thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế, thực hiện công khai, minh bạch, bình đẳng. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn luôn được đảm bảo, giữ vững và ổn định.

6. Cơ chế ưu đãi đầu tư hấp dẫn

Thái Nguyên có 7/9 đơn vị cấp huyện thuộc danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ về việc miễn, giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài cơ chế ưu đãi theo quy định của Chính phủ, tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ đầu tư công trình ngoài hàng rào; dự án nông nghiệp, công nghệ cao khi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; đối với những dự án có quy mô lớn và có ý nghĩa quan trọng, chính quyền tỉnh Thái Nguyên sẽ phối hợp với nhà đầu tư nghiên cứu trình Chính phủ cho áp dụng các chính sách ưu đãi đặc thù.

Một số cam kết của tỉnh Thái Nguyên với nhà đầu tư: (1) Thành lập đường dây nóng của lãnh đạo tỉnh để tiếp nhận thông tin, kiến nghị của doanh nghiệp; (2) Hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khi mở rộng sản xuất, thay đổi, điều chỉnh dự án đầu tư; (3) Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; (4) Hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lao động và cung cấp nguồn lao động; (5) Cung cấp đủ điện 24/24 giờ; (6) Hỗ trợ tốt nhất công tác giải phóng mặt bằng.

Với những cam kết, giải pháp đồng bộ và hiệu quả, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, sự đồng lòng của các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, Thái Nguyên sẽ tiếp tục có những bước đột phá quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nguồn: thainguyen.gov.vn