Truy cập nội dung luôn

Hướng dẫn triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin” và xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19

Ngày 4/4, GS, TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin” và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, đơn vị liên quan của tỉnh và tuyến huyện.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Theo thống kê, đến nay Việt Nam đã nằm trong Top đầu các nước trên thế giới có tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cao nhất, với trên 106 triệu liều, 99% người dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành mũi tiêm cơ bản, tỷ lệ này ở trẻ từ 12 đến 17 tuổi là 94%. Dự kiến, từ trung tuần tháng 4/2022 sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đối với trẻ từ 5 đến 12 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay còn khoảng gần 40 triệu mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19 sai thông tin về căn cước công dân hoặc chưa được nhập lên hệ thống. Bởi vậy, để thực hiện cấp “Hộ chiếu vắc xin”, các cơ sở tiêm chủng sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành cập nhật dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng và xác thực thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Để tạo thuận lợi cho quá trình làm sạch dữ liệu quan trọng này, từ 8/4 sẽ triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng COVID-19. “Hộ chiếu vắc xin” bản chất là chứng nhận tiêm vắc xin điện tử, được cập nhật trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-COVID hoặc tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế. Theo kế hoạch, từ tuần này người dân sẽ bắt đầu được cấp “Hộ chiếu vắc xin” COVID-19. Mỗi người dân sẽ được cấp một mã QR để xác minh các thông tin liên quan của cá nhân, giúp thuận lợi hơn trong việc đi lại và giao thương quốc tế. Cũng theo thông báo của Bộ Ngoại giao, đến ngày 17/3, có 17 quốc gia chấp nhận “Hộ chiếu vắc xin” của Việt Nam.

Tại Hội nghị, các đại biểu dự trực tiếp tại điểm cầu Trung ương và điểm cầu trực tuyến đã trao đổi, đóng góp ý kiến, thảo luận về quy trình cấp “Hộ chiếu vắc xin”, các giải pháp bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao những ý kiến đóng góp thảo luận của các đại biểu, đồng thời giao Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) tiếp thu ý kiến của các đại biểu, khẩn trương hoàn thiện và trình lãnh đạo Bộ ban hành Hướng dẫn triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin”; tiếp tục phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan đảm bảo công tác triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin”. Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng yêu cầu các cơ sở tiêm chủng trên cả nước triển khai nghiêm túc việc rà soát, bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19, nhập dữ liệu người dân tiêm chủng COVID-19 đầy đủ, chính xác lên hệ thống phục vụ cấp “Hộ chiếu vắc xin” cho người dân và kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư...

Trần Huyền
thainguyen.gov.vn