Truy cập nội dung luôn

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức, người lao động

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022, ngày 24/5, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã Gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức, người lao động (CNVCNLĐ) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

 

Chương trình Gặp gỡ, đối thoại của Chủ tịch UBND tỉnh với CNVCNLĐ trên địa bàn tỉnh diễn ra tại Hội trường UBND tỉnh Thái Nguyên

Dự chương trình có đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và gần 200 người đại diện cho trên 230.000 CNVCNLĐ trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo, toàn tỉnh hiện có trên 230.000 CNVCNLĐ, trong đó trên 176.000 CNVCNLĐ thuộc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp do tỉnh trực tiếp quản lý với gần 156.000 đoàn viên đang sinh hoạt tại 1.384 công đoàn cơ sở. Trong suốt hơn 2 năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, một bộ phận người lao động tiếp tục đối diện với nguy cơ thiếu, mất việc làm, thu nhập bị giảm. Tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn ở một số doanh nghiệp tiềm ẩn nguy cơ phát sinh mâu thuẫn trong quan hệ lao động; vấn đề an sinh xã hội, an toàn thực phẩm, an toàn vệ sinh lao động, an toàn giao thông, tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội, tín dụng đen vẫn còn gây băn khoăn, lo lắng trong CNCVNLĐ. Trước tình hình trên, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã phối hợp với chính quyền, cơ quan chuyên môn đồng cấp đẩy mạnh tuyên truyền, tập trung vận động CNVCNLĐ yên tâm công tác, khắc phục khó khăn, tích cực lao động, công tác, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, thông qua việc thực hiện quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh với Liên đoàn lao động tỉnh, nhiều khó khăn, vướng mắc của CNVCNLĐ đã được tháo gỡ kịp thời, góp phần ổn định tư tưởng của CNVCNLĐ, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương yên tâm lao động sản xuất, công tác.

Ông Nguyễn Văn Huy, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Young Jin Hitech Việt Nam đặt câu hỏi về tình trạng xe đưa đón công nhân bị xuống cấp; việc đỗ đón và trả công nhân lao động không có bến bãi

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổng hợp được trên 100 câu hỏi, kiến nghị của CNVCNLĐ gửi đến lãnh đạo tỉnh, tập trung vào 03 nhóm vấn đề chính: Cơ chế chính sách của tỉnh (hợp đồng thuê khoán với giáo viên, cô nuôi và y tế học đường... tại các trường mầm non và tiểu học); an sinh xã hội liên quan đến cơ sở hạ tầng giao thông, chế độ phúc lợi như xây dựng thiết chế văn hóa, không gian sinh hoạt cộng đồng tại các khu công nghiệp; ý kiến, kiến nghị đề nghị Quốc hội Chính phủ xem xét điều chỉnh cách tính lương hưu và độ tuổi về hưu phù hợp với từng ngành, nghề lao động.

Tại chương trình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng và lãnh đạo các sở, ngành trả lời trực tiếp một số câu hỏi của đại diện CNVCNLĐ. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Các ý kiến đề xuất, kiến nghị của đại diện CNVCNLĐ đều là những câu hỏi rất thiết thực, cụ thể, thể hiện trách nhiệm và tâm tư, nguyện vọng rất chính đáng liên quan đến các mặt đời sống, việc làm, an toàn giao thông, an toàn sản xuất, môi trường làm việc, chế độ chính sách, của CNVCNLĐ trên địa bàn tỉnh. Đồng chí đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp Công đoàn và những ý kiến đề xuất, kiến nghị của đại diện CNVCNLĐ tại chương trình gặp gỡ, đối thoại.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương có trách nhiệm giải quyết và trả lời bằng văn bản ngay trong 07 ngày làm việc, gửi Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh và các tổ chức công đoàn, các cá nhân đã có ý kiến, kiến nghị, đề xuất. Đối với các câu hỏi chưa được trả lời, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh gửi Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho các ngành, địa phương, đơn vị liên quan trả lời cụ thể bằng văn bản tới các tổ chức Công đoàn, CNVCNLĐ theo quy định.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng trao quà cho CNVCNLĐ

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của CNVC NLĐ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngay sau chương trình, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị nghiêm túc thực hiện một số nhiệm vụ: Tăng cường thời gian đối thoại, gặp gỡ, nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của CNVCNLĐ; kịp thời tháo gỡ, giải quyết ngay từ cơ sở những khó khăn, vướng mắc của CNVCNLĐ cũng như của các tổ chức Công đoàn, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, qua đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người lao động yên tâm lao động sản xuất; giải quyết dứt điểm, kịp thời, có hiệu quả những kiến nghị chính đáng của CNVCNLĐ trên địa bàn tỉnh tại chương trình gặp sỡ, đối thoại, cũng như các ý kiến khác đã được gửi đến Liên đoàn Lao động tỉnh và các cơ quan chức năng. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, đặc biệt là các tổ chức Công đoàn tiếp tục phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ, thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, lắng nghe và nắm bắt kịp thời các tâm tư, nguyện vọng của người lao động; đồng thời phối hợp làm tốt việc giám sát thực hiện những kết luận sau tiếp xúc, đối thoại với người lao động, đảm bảo các nội dung kiến nghị của người lao động phải được giải quyết triệt để. Bên cạnh đó, đề nghị các tổ chức Công đoàn, các doanh nghiệp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động CNVCNLĐ thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua, thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của tỉnh Thái Nguyên.

Lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2022 - 2026

Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng 20 suất quà động viên CNVCNLĐ. UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đã ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2022 - 2026.

Thanh Mai
thainguyen.gov.vn