Truy cập nội dung luôn

Chuẩn bị kinh phí chi trả cho công dân trước ngày 15/5/2022

Chuẩn bị kinh phí chi trả cho công dân trước ngày 15/5/2022 - Đây là yêu cầu đối với UBND TP. Thái Nguyên trong buổi tiếp công dân định kỳ tháng 4 của đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh diễn ra sáng nay (28/4).

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 4

Trong buổi tiếp công dân định kỳ tháng 4/2022, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng đã tiếp công dân Vũ Thị Lan, thường trú tại tổ 10, phường Trưng Vương (TP. Thái Nguyên) để chỉ đạo giải quyết nội dung liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng đối với thửa đất số 169, tờ bản đồ số 27, phường Trưng Vương (TP. Thái Nguyên) của gia đình bà.

Theo nội dung đơn của công dân Vũ Thị Lan: Mảnh đất trên là do bà Đỗ Thị Nuôi (mẹ ruột của bà Vũ Thị Lan) khai hoang, khai phá từ năm 1930 để sử dụng vào mục đích canh tác nông nghiệp. Khi bà Đỗ Thị Nuôi mất đã di chúc lại cho bà Vũ Thị Cúc (là em gái của bà Vũ Thị Lan) canh tác. Đến năm 2007, bà Vũ Thị Cúc có giấy ủy nhiệm cho bà Vũ Thị Lan sử dụng. Năm 2008 bà Vũ Thị Lan được thừa kế và đứng ra làm các thủ tục đối với toàn bộ diện tích 349,37m2.

Công dân Vũ Thị Lan, phường Trưng Vương, TP. Thái Nguyên (ngồi bên trái ảnh) tại buổi tiếp công dân

Về nguồn gốc phát sinh vụ việc: Năm 1992, thực hiện quyết định của UBND tỉnh Bắc Thái về việc cấp đất xây dựng khu dân cư phường Trung Vương (TP. Thái Nguyên), trong đó có thu hồi toàn bộ diện tích 559,37 m2 đất nông nghiệp của hộ bà Vũ Thị Cúc, thường trú tại tổ 20, phường Trưng Vương; UBND TP. Thái Nguyên đã chuyển tiền đền bù sản lượng 03 năm theo Quyết định số 398/QĐ-UB của UBND tỉnh cho Hợp tác xã (HTX) Quyết Tâm, phường Phan Đình Phùng để HTX thanh toán cho các hộ, riêng trường hợp bà Vũ Thị Cúc chưa nhận tiền đền bù thực tế.

Trong năm 1996, Sở Địa chính tỉnh Bắc Thái, UBND Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên) đã có văn bản với nội dung cấp cho bà Vũ Thị Cúc 01 lô đất theo quy hoạch của TP. Thái Nguyên để làm nhà ở. Tuy nhiên, năm 1998, bà Vũ Thị Cúc xin được bồi thường giá trị lô đất được cấp bằng tiền mặt và được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận. Bà Vũ Thị Cúc đã nhận đủ toàn bộ số tiền 45.000.000 đồng tương ứng một phần diện tích là 210 m2. Phần diện tích còn lại 349,37 m2 (thực hiện đền bù sản lượng 03 năm theo Quyết định số 398/QĐ-UB) bà Vũ Thị Cúc chưa nhận được tiền đền bù do không nhất trí với đơn giá đền bù thực tế. Để giải quyết vụ việc, UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Thái Nguyên chủ trì phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường Trưng Vương (TP. Thái Nguyên) và các đơn vị có liên quan xác minh nguồn gốc đất, thực hiện thống kê lập phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với diện tích 349,37 m2 đất của bà. Qua xác minh, diện tích trên được bồi thường, hỗ trợ số tiền 297.000.000 đồng. Tuy nhiên, đến nay UBND TP. Thái Nguyên chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và cũng chưa bố trí kinh phí để thực hiện.

Tại buổi tiếp, sau khi nghe ý kiến của công dân và đề xuất của các sở, ban, ngành liên quan, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng giao UBND TP. Thái Nguyên chuẩn bị kinh phí chi trả cho công dân, thời gian hoàn thành trước ngày 15/5/2022.

Thanh Thủy
thainguyen.gov.vn