Truy cập nội dung luôn

Một nửa khách hàng mua khí đốt của Nga đồng ý thanh toán bằng đồng rúp

20-05-2022 06:42

Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết khoảng một nửa trong số 54 nhà nhập khẩu khí đốt của Nga đã mở tài khoản bằng đồng rúp tại Ngân hàng Gazprombank, tuân thủ các quy định thanh toán mới của Moskva.

 

Ảnh: Getty Images

“Theo thông tin của tôi, khoảng một nửa khách hàng đã mở tài khoản đặc biệt tại ngân hàng uỷ quyền của chúng tôi, bằng ngoại tệ và đồng rúp, để đảm bảo thanh toán khí đốt theo yêu cầu mới của Nga”, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Novak đưa tin. Ông Novak cũng lưu ý Nga đã kéo dài thời hạn thanh toán khí đốt theo cơ chế mới cho một số khách hàng từ tháng 4 đến tháng 5.

Ông cho biết trong những ngày tới, Nga sẽ thông báo danh sách những công ty đồng ý thanh toán bằng đồng rúp và những khách hàng từ chối. Vị quan chức này cũng tiết lộ thêm rằng tất cả các công ty lớn đã mở tài khoản thanh toán hoặc sẵn sàng thanh toán khi đến hạn.

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva và lời kêu gọi giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của nước này. Điện Kremlin đáp trả bằng cách yêu cầu “các nước không thân thiện” phải trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

Vào cuối tháng 4, Gazprom đã ngừng giao khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan sau khi hai nước từ chối tuân thủ quy định thanh toán mới.

Trong động thái mới đây nhất, Eni, một trong 7 công ty dầu khí hàng đầu thế giới ở Italy, đã đồng ý trả tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp. Tờ Corriere của Italy đưa tin Công ty dầu khí Eni thông báo đã bắt đầu các thủ tục để mở tài khoản thanh toán kép với Gazprombank để tuân thủ cơ chế trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp của Nga.


baotintuc.vn