Truy cập nội dung luôn

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải tiếp công dân định kỳ tháng 3/2022

17-03-2022 17:53

Sáng ngày 17/3, tại Trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3 năm 2022 để xem xét, cho ý kiến đối với vụ việc của 09 hộ dân đang sinh sống tại Khu tập thể 2 tầng (dãy động lực cũ), thuộc Tổ dân phố 5, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải chủ trì buổi tiếp công dân

Tham dự buổi tiếp công dân có đồng chí Phạm Văn Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và UBND huyện Đồng Hỷ.

Theo nội dung vụ việc: Khu tập thể 2 tầng trước đây do Mỏ sắt Trại Cau quản lý và sử dụng. Đây là khu tập thể cho các hộ gia đình cán bộ, công nhân viên của Mỏ sắt Trại Cau (dãy tập thể có đường đi chung rộng khoảng 5,5m). Năm 1999, Mỏ sắt Trại Cau thanh lý Khu tập thể 2 tầng cho cán bộ, công nhân viên Mỏ sắt Trại Cau, trong đó có hộ bà Đoàn Thị Huyền và ông Lê Văn Doanh đã nộp tiền để mua thanh lý 01 gian nhà đầu hồi của dãy tập thể với giá thanh lý là 3.564.000 đồng.

Năm 2003, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có quyết định thu hồi đất của Khu tập thể 2 tầng để giao cho UBND huyện Đồng Hỷ quản lý theo quy hoạch. Theo đó, UBND Huyện Đồng Hỷ đã tiến hành lập quy hoạch chi tiết Khu tập thể 2 tầng làm cơ sở để giao đất cho các hộ dân. Theo quy hoạch, gian nhà thanh lý của bà Đoàn Thị Huyền và ông Lê Văn Doanh nằm vào vị trí đường giao thông (quy hoạch rộng 9,5 m) nên không đủ điều kiện cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất mà phải giải phóng mặt bằng. Do đó, hộ bà Đoàn Thị Huyền và ông Lê Văn Doanh đã được UBND Huyện Đồng Hỷ chuyển sang vị trí khác và đã cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 115,5 m2 tại thửa 336, tờ bản đồ số 26. Năm 2008, bà Đoàn Thị Huyền và ông Lê Văn Doanh đã chuyển nhượng lô đất được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất trên cho người khác.

Tuy nhiên, tại thời điểm lập hồ sơ chuyển vị trí gian nhà thanh lý sang vị trí khác do địa phương chưa thực hiện giải phóng mặt bằng, bồi thường tài sản trên đất và không làm đường theo quy hoạch, vì vậy bà Đoàn Thị Huyền và ông Lê Văn Doanh vẫn tiếp tục sinh sống trên gian nhà thanh lý. Trong quá trình sinh sống vào khoảng trước năm 1999, ông bà đã cơi nới thêm phần công trình phụ và sau đó đã bàn giao lại gian nhà thanh lý cho hộ gia đình em trai là ông Đoàn Văn Tuyên sử dụng. Đến khoảng năm 2004, hộ ông Đoàn Văn Tuyên lại tiếp tục cơi nới, xây dựng thêm gian bán hàng, khiến cho đoạn đường đi chung vào Khu tập thể 2 tầng bị thu hẹp so với ban đầu khiến cho việc đi lại sinh hoạt của các hộ dân trong Khu tập thể 2 tầng bị ảnh hưởng, gây mất an toàn giao thông. Hiện nay, hộ ông Đoàn Văn Tuyên vẫn đang sinh sống tại gian nhà thanh lý trên.

Công dân Phạm Thị Lanh có ý kiến tại buổi tiếp công dân

Vụ việc được các hộ dân có liên quan đã nhiều lần có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Tại buổi tiếp công dân, bà Phạm Thị Lanh và ông Trần Văn Hẹn (đại diện cho 09 hộ dân) tiếp tục đề nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết, xử lý giải tỏa phần diện tích đất do hộ ông Đoàn Văn Tuyên lấn chiếm sử dụng để trả lại diện tích ban đầu của đường đi chung để việc cải tạo, nâng cấp đoạn đường sớm được thực hiện.

Sau khi nghe ý kiến của công dân, lãnh đạo UBND huyện Đồng Hỷ và các sở, ngành, đơn vị liên quan, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Đồng Hỷ và các cơ quan, đơn vị có liên quan giải quyết nguyện vọng chính đáng của các hộ dân Tổ dân phố 5, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ; rà soát lại quy hoạch và công tác quản lý đất đai, xây dựng kế hoạch, phương án để giải quyết dứt điểm nguyện vọng của công dân trên cơ sở đúng quy định của pháp luật, thời gian hoàn thành trước ngày 01/11/2022. Đồng chí yêu cầu các hộ dân đang sinh sống tại Khu tập thể 2 tầng và các hộ dân xung quanh có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan trong quá trình giải quyết vụ việc theo quy định; tháo dỡ những phần diện tích cơi nới, lấn chiếm để sớm thực hiện thi công đường 9,5m theo quy hoạch. Cũng tại buổi tiếp dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ sở đảng huyện Đồng Hỷ rà soát, kiểm tra việc đánh giá xếp loại đảng viên và trách nhiệm thực hiện pháp luật của đảng viên trong các cơ sở Đảng huyện Đồng Hỷ đối với những người liên quan đến vụ việc; đồng thời, giao Văn phòng Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp giám sát việc thực hiên kết luận của Bí thư Tỉnh ủy về vụ việc, kịp thời báo cáo theo quy định. 

Thanh Tâm
thainguyen.gov.vn