Truy cập nội dung luôn

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Hoàng Sơn tiếp công dân định kỳ tháng 3

25-03-2022 15:44

Sáng ngày 25/3, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3 để xem xét, giải quyết vụ việc đối với trường hợp của công dân Đinh Văn Điền, thường trú tại Tổ 8, phường Tích Lương, TP. Thái Nguyên. Tham dự buổi tiếp công dân có đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và UBND TP. Thái Nguyên.

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi tiếp công dân

Theo đơn trình bày của ông Đinh Văn Điền: Năm 1990, UBND tỉnh Bắc Thái có Quyết định số 416/QĐ-UB ngày 27/12/1990 cấp đất cho Trường Đại học Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên (nay là Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên). Trong đó, mảnh đất gia đình ông Đinh Văn Điền đang ở nằm vào chỉ giới đất đã cấp cho Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên. Ngày 24/01/1991, các ngành tiến hành giao mốc chỉ giới cho Nhà trường nhưng do thiếu vắng cơ quan chủ quản khu đất là Hợp tác xã Tiếp Lập và các hộ sử dụng đất giáp ranh, nên mốc chỉ giới đã chùm lên diện tích đất của hộ gia đình ông Nguyễn Minh Tâm và ông Đinh Văn Điền.

Gia đình ông Đinh Văn Điền đã làm đơn gửi UBND tỉnh xem xét, giải quyết và được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) xác minh giải quyết. Tháng 5/2012, UBND tỉnh có công văn gửi UBND TP. Thái Nguyên về việc cấp đất cho gia đình ông Đinh Văn Điền. Tuy nhiên, Phòng TN&MT TP. Thái Nguyên lại hướng dẫn ông Đinh Văn Điền đề nghị UBND tỉnh cắm lại mốc chỉ giới thì mới được giải quyết. Về vấn đề này, ông Điền phản ánh: Các văn bản trả lời của Phòng TN&MT TP. Thái Nguyên và các cuộc họp luôn lấy mốc chỉ giới năm 1991 không hề quan tâm đến việc thanh tra xác minh của Sở TN&MT về mốc chỉ giới năm 1991 và cũng không căn cứ vào thực tế Nhà trường đã sử dụng đất làm cổng. Trong 02 hộ gia đình sử dụng đất liền kề cổng trường mà mốc chỉ giới ngày 24/01/1991 chùm lên thì hộ ông Nguyễn Minh Tâm đã được UBND TP. Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Tuy nhiên, đến nay gia đình ông Điền vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ đất. Tại buổi tiếp công dân, ông Đinh Văn Điền tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, chỉ đạo giải quyết cấp GCNQSDĐ đất cho gia đình ông.

Sau nghi nghe ý kiến phát biểu của công dân và các sở, ngành, đơn vị liên quan, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND cho rằng: Việc đề nghị được cấp GCNQSDĐ của công dân là chính đáng. Để giải quyết dứt điểm vụ việc, đồng chí yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát, nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cấp GCNQSDĐ cho hộ dân theo đúng quy định của pháp luật. Giao UBND TP. Thái Nguyên nghiên cứu, thẩm định hồ sơ, chỉ đạo bộ phận liên quan tiến hành các thủ tục cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Đinh Văn Điền, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đúng hạn mức, thời gian hoàn thành xong trước ngày 30/4/2022; Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện, báo cáo Thường trực HĐND tỉnh theo quy định. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu TP. Thái Nguyên, phường Tích Lương nghiêm túc rút kinh nghiệm, tránh tình trạng để xảy ra các vụ việc tương tự; đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn. 

Thanh Thủy
thainguyen.gov.vn