Truy cập nội dung luôn

Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 6 năm 2022

24-06-2022 19:32

Ngày 24/06, tại Trụ sở Tỉnh ủy Thái Nguyên, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp công dân Trần Quốc Tuấn (đại diện 9 hộ dân tại tổ dân phố Tân Thành 2, xã Đồng Bẩm (TP. Thái Nguyên).

Dự buổi tiếp công dân có các đồng chí: Phạm Văn Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Tổ công tác giúp việc Bí thư Tỉnh ủy tiếp dân; lãnh đạo các cơ quan liên quan và UBND TP. Thái Nguyên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi tiếp công dân tháng 6/2022

Theo đó, năm 2008, thực hiện chủ trương của UBND huyện Đồng Hỷ về việc huy động vốn xây dựng kết cấu hạ tầng đường giao thông nông thôn theo cơ chế đối ứng (Nhà nước hỗ trợ 70% vốn, địa phương 30% vốn). Do việc huy động vốn trong Nhân dân gặp khó khăn, Đảng ủy, UBND xã Đồng Bẩm có chỉ đạo cho thuê, hợp thức một số diện tích ao, hồ và đất hoang hóa nhằm thu tiền, sau đó hỗ trợ cho việc làm đường bê tông, tu sửa nhà văn hóa, đường điện chiếu sáng và cải tạo trường học, trạm y tế…  Trong đó có 05 thửa đất tờ bản đồ số 14 (thuộc xóm Tân Thành 2, xã Đồng Bẩm) UBND xã tự vẽ quy hoạch, chia thành 9 lô đất và giao đất nông nghiệp có thu tiền cho 9 hộ dân. Đồng thời mỗi hộ phải nộp thêm tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với 60m2 đất nông nghiệp sang đất ở với giá 400.000 đồng/m2; tổng số tiền các hộ đã nộp cho ông Nguyễn Đức Anh (nguyên Trưởng xóm Tân Thành 2) là 331.012.000 đồng. Số tiền này được UBND xã Đồng Bẩm chi vào việc đầu tư cơ sở hạ tầng làm đường bê tông trên địa bàn.

Để hợp thức việc bán đất cho 09 hộ dân, năm 2008 UBND xã Đồng Bẩm đã hướng dẫn các hộ dân kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trình Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đồng Hỷ nhưng không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do không đủ điều kiện. Tháng 8/2008, xã Đồng Bẩm được sáp nhập vào TP. Thái Nguyên. Năm 2010, hộ bà Mai Thị Hiền và ông Phạm Tiến Quyết được TP. Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng chưa được giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trong năm 2010, bà Nguyễn Thị Nhủ (trú tại tổ dân phố Tân Hương, phường Đồng Bẩm, TP. Thái Nguyên) có đơn đề nghị xác định nguồn gốc và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất còn lại thuộc bản đồ số 14, từ đó dẫn đến việc tranh chấp đất đai giữa bà Nguyễn Thị Nhủ và 9 hộ dân nêu trên. Ngoài ra, người nhà của bà Nhủ cũng có đơn khiếu nại việc UBND xã Đồng Bẩm bán đất của gia đình đã sử dụng từ năm 1992 cho 09 hộ dân mà không có thông báo gì cho gia đình.

Ông Trần Quốc Tuấn, đại diện cho 9 hộ dân tại tổ dân phố Tân Thành 2, phường Đồng Bẩm (TP. Thái Nguyên) kiến nghị tại buổi tiếp công dân

Từ năm 2015 đến nay, 09 hộ dân nhiều lần gửi đơn đến phường Đồng Bẩm và TP. Thái Nguyên đề nghị được giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết.

Tại buổi tiếp, sau khi nghe ý kiến trình bày của công dân và phát biểu của lãnh đạo UBND TP. Thái Nguyên, các sở, ngành liên quan, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh, UBND TP. Thái Nguyên thực hiện phương án giải quyết quyền và lợi ích chính đáng của người dân đảm bảo đúng quy định của pháp luật, hợp tình, hợp lý được người dân đồng thuận. Thời gian xong trước ngày 30/8/2022.

Thanh Thủy
thainguyen.gov.vn