Truy cập nội dung luôn

Tác hại của hút thuốc lá thụ động

Tại Việt Nam tỷ lệ người không hút thuốc phơi nhiễm khói thuốc lá tại nhà khoảng 33 triệu người; người không hút thuốc phơi nhiễm khói thuốc tại nơi làm việc khoảng 5 triệu người.

Nếu bạn là người hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc. Trong khi chưa bỏ được thuốc, không  nên hút trong nhà, không hút thuốc gần phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi. Nếu bạn là người không hút thuốc, hãy khuyến khích người nhà và bạn bè bỏ thuốc; nhắc nhở những người trong nhà và khách đến chơi không hút thuốc trong nhà; thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi dành cho trẻ em, các khu vực trong nhà của nơi làm việc, nhà ga, bến xe, nhà chờ xe buýt, trong nhà hàng, trên ô tô và các địa điểm công cộng khác được quy định trong luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Khi bạn làm được những điều trên sẽ giúp cho người không hút thuốc giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Cùng với đó, khi môi trường không khói thuốc lá là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc. Điều này đồng nghĩa với việc giúp họ tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá.

Thanh Tâm - Trang Trần
thainguyen.gov.vn