Truy cập nội dung luôn

Tác hại của hút thuốc lá tới sức khỏe

Theo các nghiên cứu, khói thuốc lá chứa 7.000 chất hoá học trong đó có khoảng 69 chất gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Nếu tính trên toàn thể cộng đồng thì 90% số người ung thư phổi, 75% số người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là người hút thuốc lá.

Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể.

Thực tế có thể thấy một số người hút thuốc nhiều năm vẫn không mắc bệnh hoặc sống lâu, tuy nhiên đó chỉ là những hiện tượng cá biệt. Do sức đề kháng bệnh tật của mỗi người mỗi khác, có những người bệnh xuất hiện chỉ sau một thời gian ngắn hút thuốc, nhưng có những người mắc bệnh muộn hơn, thậm trí là sau 30 năm kể từ khi hút thuốc . Tuy nhiên, chúng ta không thể biết được ai là người dễ mắc các bệnh do hút thuốc. Vì vậy, tốt nhất là không hút thuốc, nếu đã hút thì bỏ thuốc càng sớm càng tốt, hãy bỏ thuốc ngay nếu bạn không muốn tiền mất, tật man

Thanh Tâm – Trang Trần
thainguyen.gov.vn