Truy cập nội dung luôn

TP. Thái Nguyên: Chặn đường len lỏi của thực phẩm “bẩn”

Trên địa bàn TP. Thái Nguyên hiện có hơn 1.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Với mục tiêu không để thực phẩm “bẩn” len lỏi vào thị trường, thời gian qua, TP. Thái Nguyên đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường các giải pháp, tập trung cao độ vào “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022”. Nhiều vụ vi phạm an toàn thực phẩm đã bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Thái Nguyên) phát hiện, thu giữ và tiêu hủy 50kg thịt bò khô không rõ nguồn gốc.

Trong 2 ngày liên tiếp (6 và 7-5) mới đây, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) TP. Thái Nguyên đã phát hiện hai vụ vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP), thu giữ và tiêu hủy 170kg thịt bò khô và chân gà đông lạnh.

Ngoài 2 vụ việc trên, thời gian qua, lực lượng QLTT TP. Thái Nguyên đã kiểm tra, xử lý nhiều vụ vi phạm về ATTP. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay, Đội QLTT số 2 (Cục QLTT Thái Nguyên) đã kiểm tra, xử lý 106 vụ vi phạm về ATTP. Tổng số tiền thu phạt vi phạm hành chính và giá trị hàng hóa tịch thu đã bán nộp ngân sách là hơn 870 triệu đồng.

Đặc biệt, trong “Tháng hành động vì ATTP năm 2022” (từ 15-4 đến 15-5), Đội QLTT số 2 đã kiểm tra, xử lý 35 vụ, xử phạt vi phạm hành chính gần 90 triệu đồng; tổng giá trị hàng hóa tiêu hủy gần 41 triệu đồng.

Qua kiểm tra cho thấy, các lỗi vi phạm chủ yếu là hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ; một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sử dụng người lao động không đáp ứng các quy định ATTP, cụ thể, như: Không đeo găng tay; không đội mũ, khẩu  trang khi tiếp xúc với thực phẩm; dụng cụ thu gom không có nắp đậy; không lưu mẫu thực phẩm…

Ông Trần Khánh Phương, Đội trưởng Đội QLTT số 2 (Cục QLTT Thái Nguyên) cho biết: Thời gian qua, tình hình vi phạm về ATTP trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là khi các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động trở lại sau thời gian dài bị “kìm hãm” do dịch COVID-19. Một số cơ sở vì lợi nhuận, mong sớm “phục hồi” nên đã nhập thực phẩm giá rẻ, không rõ nguồn gốc… Thực hiện chỉ đạo của Cục QLTT, UBND TP. Thái Nguyên, Đội QLTT số 2 đã yêu cầu các tổ tăng cường kiểm soát thị trường, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực phẩm chế biến, bao gói sẵn…

Thời gian tới, lực lượng QLTT TP. Thái Nguyên tiếp tục chủ động trong dự báo tình hình thị trường, kịp thời báo cáo những biến động về hàng hóa, giá cả, đối tượng, phương tiện vận chuyển, phương thức kinh doanh để kịp thời phát hiện, xử lý những vấn đề nổi cộm; tăng cường kiểm tra cơ sở hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với đơn vị sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm, như: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ…

TP. Thái Nguyên cũng đã thành lập Đội kiểm tra liên ngành để kiểm tra ATTP trong “Tháng hành động vì ATTP năm 2022” tại các xã, phường trên địa bàn. Đoàn đã kiểm tra tại 12 phường, xã và kiểm tra, hậu kiểm đối với 74 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể. Qua đó đã xử lý vi phạm hành chính 4 cơ sở, thu nộp ngân sách 8 triệu đồng.

Ngoài ra, TP. Thái Nguyên cũng yêu cầu các cấp chính quyền, các phòng, ban, tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai đồng bộ và hiệu quả các hoạt động đảm bảo ATTP; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm vi phạm pháp luật…


baothainguyen.org.vn