Truy cập nội dung luôn

Cơ bản đã khống chế được ổ dịch tại Khu Công nghiệp Điềm Thụy

Chiều 26/11, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị

Dự Hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy có đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chỉ huy Thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. Hội nghị được trực tuyến đến điểm cầu: Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh; Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; các huyện, thành phố, thị xã và các xã, phường, thị trấn.

Tại Hội nghị, Sở Y tế đã thông tin nhanh về tình hình dịch bệnh COVID-19 đến thời điểm 10h ngày 26/11, theo đó: Từ 01/01/2021 đến thời điểm báo cáo trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 155 trường hợp F0, trong đó: 35 ca cộng đồng (16 ca liên quan đến Công ty TNHH New One Vina và 01 ca liên quan đến Công ty TNHH RF Tech); 13 ca ghi nhận trong khu cách ly người nhập cảnh; 107 ca tiếp xúc với các ca bệnh hoặc từ vùng dịch trở về đã được cách ly (23 ca ghi nhận từ các tỉnh phía Nam trở về). Trong đó, từ 11/10/2021 (từ ngày nới lỏng việc hạn chế đi lại giữa các địa phương) đến thời điểm báo cáo đã ghi 133 ca, trong đó: 20 ca cộng đồng; 05 ca ghi nhận trong khu cách ly người nhập cảnh; 108 ca tiếp xúc với các ca bệnh hoặc từ vùng dịch trở về đã được cách ly, quản lý (15 ca ghi nhận từ các tỉnh phía Nam trở về). Tổng số người từ các tỉnh phía Nam trở về từ ngày 07/10/2021 là 2.402 người, trong đó có 23 người dương tính và là nguyên nhân của một số chùm ca bệnh tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Về các ca bệnh liên quan đến Công ty TNHH New One Vina và Công ty TNHH RF Tech (Khu Công nghiệp Điềm Thụy): Ngày 24/11/2021 xuất hiện 02 ca bệnh đầu tiên (liên quan đến việc có đi từ Hà Nội và Bắc Giang về) đến thời điểm báo cáo đã có 25 ca là công nhân của 2 công ty trên.

Toàn cảnh cuộc họp

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thông tin về công tác phòng, chống dịch tại các địa phương đơn vị, nêu những vướng mắc, khó khăn, nhất là việc kiểm soát người từ địa phương khác trở về địa phương, đồng thời đề xuất một số giải pháp như: Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân khi trở về địa phương thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 và khai báo y tế; có kết quả xét nghiệm sớm đối với các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 để nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp có liên quan; đào tạo cán bộ y tế thực hiện xét nghiệm để tiến tới địa phương chủ động trong việc xác định các trường hợp dương tính SARS-CoV-2…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự phản ứng kịp thời của ngành Y tế, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh và các địa phương trong việc truy vết, khoanh vùng, cách ly y tế…, qua đó cơ bản đã khống chế ổ dịch tại Khu Công nghiệp Điềm Thụy. Đồng chí Bí thư nhấn mạnh, Thái Nguyên hiện nay vẫn đang là vùng xanh, vì vậy cần phải nỗ lực giữ vững được cấp độ này. Để thực hiện được mục tiêu này, các cơ quan và các địa phương tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ tình hình, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các trường hợp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà. Đồng thời, phải làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Hội nghị trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các địa phương phát động thi đua trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, khơi dậy tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng từ cơ sở. Đối với đề xuất của các địa phương, đơn vị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao các ngành tham mưu để trình Thường trực Tỉnh ủy xem xét, quyết định.

Xuân Huy
thainguyen.gov.vn