Truy cập nội dung luôn

Những sự kiện và hoạt động nổi bật tuần qua

Từ ngày 22/11 đến 28/11/2021, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra nhiều sự kiện và hoạt động quan trọng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh điểm lại những sự kiện và hoạt động nổi bật tuần qua.

>>> Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, khóa XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hội nghị đã tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh năm 2021, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022. Cùng với đó, Hội nghị cũng thảo luận, cho ý kiến vào nội dung về đổi mới, nâng cao chất lượng ban hành nghị quyết và giám sát việc thực hiện cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; kế hoạch kinh tế - xã hội, đầu tư công, dự toán ngân sách, giao biên chế năm 2022; kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách địa phương giai đoạn 2021 - 2025; danh mục các dự án thu hồi đất, các dự án có chuyển mục đích đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, chuyển mục đích sử dụng rừng; hỗ trợ kinh phí cho các trường mầm non, phổ thông công lập; đề án xây dựng nông thôn mới; phát triển nhà ở xã hội; chương trình cải cách hành chính nhà nước...

Xem chi tiết tại đây

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất: Đối với các nội dung dự kiến trình tại Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XIV, giao Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của các đại biểu, chỉ đạo UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện nội dung văn bản, trình HĐND tỉnh xem xét, cho ý kiến theo quy định. HĐND tỉnh phải thẩm định kỹ lưỡng, có phản biện sâu sắc, xem xét đầy đủ, toàn diện, chặt chẽ các nội dung trình. Đối với các dự thảo văn bản của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy tiếp thu ý kiến của các đại biểu hoàn thiện nội dung văn bản bảo đảm đầy đủ, chặt chẽ, khả thi.

 

>>> Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 22, khóa XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 22 tập trung đánh giá, thảo luận, cho ý kiến vào tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021, xác định mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022 và các nội dung về kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, quốc phòng, an ninh cũng như công tác tổ chức cán bộ

Xem chi tiết tại đây

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải thống nhất các nội dung trình tại Hội nghị, đồng thời giao các cơ quan trình tiếp thu ý kiến của đại biểu, hoàn thiện hồ sơ văn bản bảo đảm đầy đủ, chặt chẽ, đúng chủ trương và thực hiện các bước tiếp theo theo quy trình, quy định. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Toàn hệ thống chính trị phải tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; chủ động các phương án, kịch bản để kịp thời ứng phó với mọi tình huống; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp, nơi tập trung đông người lao động, dân cư sinh sống và các địa phương giáp ranh với tỉnh có dịch; tập trung rà soát, phấn đấu hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ kế hoạch năm 2021; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 bảo đảm hiệu quả, khả thi; tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, ưu tiên nguồn vốn đầu tư cho các chương trình, đề án có tính khả thi cao, hiệu quả lớn để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống Nhân dân. Bên cạnh đó, tổ chức sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Trung ương bảo đảm tiến độ; chuẩn bị tốt điều kiện tổ chức hội nghị tổng kết công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh; công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp năm 2021; chuẩn bị tổ chức thành công Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026…

>>> Khánh thành hệ thống oxy y tế phục vụ công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19

Chiều 23/11, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã dự Lễ khánh thành hệ thống oxy y tế phục vụ công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên. Cùng dự có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và Công ty Cổ phần Gang Thép Thái Nguyên.

Xem chi tiết tại đây

Hệ thống oxy y tế phục vụ công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên do Công ty Cổ phần Gang Thép Thái Nguyên hỗ trợ kinh phí lắp đặt và xây dựng với số tiền 1,5 tỷ đồng. Công trình được triển khai thi công và lắp đặt trong 20 ngày, bao gồm: 1 bình chứa oxy lỏng 5 m3; hệ thống giàn hóa hơi 200 m3/h; hệ thống máy nén khí trung tâm; hệ thống đường ống và các phụ kiện kết nối từ hệ thống giàn hóa hơi, máy nén khí trung tâm đến các giường bệnh… Hiện tại, hệ thống đã hoàn thiện, được kiểm nghiệm đảm bảo chính xác về kỹ thuật, an toàn khi sử dụng; sẵn sàng phục vụ công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Được biết, ngoài công trình này, tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên cũng đã khánh thành và đưa vào sử dụng hệ thống cung cấp oxy y tế phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19 do Công ty Cổ phần Nhẫn tài trợ kinh phí.

>>> Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Chiều 26/11, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết tại đây

Tại Hội nghị, Sở Y tế đã thông tin nhanh về tình hình dịch bệnh COVID-19 đến thời điểm 10h ngày 26/11, theo đó: Từ 01/01/2021 đến thời điểm báo cáo trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 155 trường hợp F0, trong đó: 35 ca cộng đồng (16 ca liên quan đến Công ty TNHH New One Vina và 01 ca liên quan đến Công ty TNHH RF Tech); 13 ca ghi nhận trong khu cách ly người nhập cảnh; 107 ca tiếp xúc với các ca bệnh hoặc từ vùng dịch trở về đã được cách ly (23 ca ghi nhận từ các tỉnh phía Nam trở về). Trong đó, từ 11/10/2021 (từ ngày nới lỏng việc hạn chế đi lại giữa các địa phương) đến thời điểm báo cáo đã ghi 133 ca, trong đó: 20 ca cộng đồng; 05 ca ghi nhận trong khu cách ly người nhập cảnh; 108 ca tiếp xúc với các ca bệnh hoặc từ vùng dịch trở về đã được cách ly, quản lý (15 ca ghi nhận từ các tỉnh phía Nam trở về). Tổng số người từ các tỉnh phía Nam trở về từ ngày 07/10/2021 là 2.402 người, trong đó có 23 người dương tính và là nguyên nhân của một số chùm ca bệnh tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Về các ca bệnh liên quan đến Công ty TNHH New One Vina và Công ty TNHH RF Tech (Khu Công nghiệp Điềm Thụy): Ngày 24/11/2021 xuất hiện 02 ca bệnh đầu tiên (liên quan đến việc có đi từ Hà Nội và Bắc Giang về) đến thời điểm báo cáo đã có 25 ca là công nhân của 2 công ty trên.

 

>>> Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 11/2021

Chiều 26/11, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp công dân định kỳ tháng 11 năm 2021 đối với vụ việc bà Ngô Kim Liên trú tại Tổ 4, phường Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đề nghị giải quyết chế độ hưu trí. Tham dự buổi tiếp dân có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan.

Xem chi tiết tại đây

Tại buổi tiếp công dân, trên cơ sở lắng nghe kiến nghị của công dân, ý kiến giải trình làm rõ của đơn vị sử dụng lao động và các cơ quan chức năng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã trao đổi, làm rõ để công dân hiểu đầy đủ về quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Khẳng định cơ quan Nhà nước sẽ xem xét để đảm bảo tối đa quyền lợi của người dân trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Trên cơ sở thống nhất và căn cứ nguyện vọng của công dân. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao cơ quan BHXH tỉnh trong thời gian sớm nhất hướng dẫn bà Ngô Kim Liên thực hiện việc đóng BHXH tiếp để đủ số năm còn thiếu theo hình thức đóng BHXH tự nguyện để được hưởng chế độ lương hưu cho người lao động.

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi tiếp công dân nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao; công dân bày tỏ tin tưởng và gửi lời cảm ơn lãnh đạo UBND tỉnh cũng như các cơ quan chức năng đã xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc này.

 

>>> Xét nghiệm kịp thời, nhanh chóng các trường hợp liên quan đến các F0

Đó là yêu cầu của đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn ra chiều 25/11. Dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có các thành viên Trung tâm Chỉ huy.

Xem chi tiết tại đây

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của sở, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua. Đồng chí cho biết: Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 của tỉnh tăng cao, tuy nhiên có thể khẳng định tỉnh Thái Nguyên vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp về hình dịch bệnh hiện nay, đồng chí đề nghị các thành viên Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, tích cực chủ động tham mưu các biện pháp phòng, chống dịch thuộc các lĩnh vực được phân công. Đối với các địa phương, đồng chí yêu cầu tổ chức xét nghiệm kịp thời, nhanh chóng các trường hợp liên quan đến các F0; quản lý, kiểm soát chặt chẽ người dân từ vùng có dịch vào tỉnh; chỉ đạo các Tổ COVID cộng đồng nâng cao vai trò trách nhiệm, tuyên truyền, vận động người dân từ các tỉnh ngoài xét nghiệm sàng lọc trước khi trở về địa phương; tăng cường giám sát, quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà. Đồng thời, chủ động xây dựng phương án khoanh vùng hợp lý, chuẩn bị tốt điều kiện vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Đối với các địa phương có trường hợp liên quan đến ca bệnh của Công ty TNHH New One Vina, đồng chí yêu cầu các địa phương tổ chức tuyên truyền người dân đến khai báo y tế, xét nghiệm để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Liên quan đến các ca bệnh mới phát hiện trong khu công nghiệp, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp với Sở Y tế tổ chức họp với các doanh nghiệp để thống nhất, hoàn thiện phương án cách ly và sản xuất phù hợp với tình hình dịch bệnh; song song với đó, thực hiện nghiệm các quy định phòng, chống dịch của Trung ương và của tỉnh. Sở Y tế tham mưu, xây dựng các phương án, giải pháp theo diễn biến thực tế tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

 

>>> Thống nhất kịch bản diễn tập "Ứng phó sự cố hoá chất cấp tỉnh năm 2021"

Chiều ngày 24/11, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng ngừa, ứng phó sự cố hoá chất trên địa bàn tỉnh (Ban Chỉ đạo) chủ trì Hội nghị thống nhất kịch bản diễn tập “Ứng phó sự cố hoá chất cấp tỉnh năm 2021”. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Quân khu 1, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, Cục Hoá chất - Bộ Công Thương và các sở, ban, ngành liên quan.

Xem chi tiết tại đây

 Theo dự kiến, cuộc diễn tập “Ứng phó sự cố hoá chất tỉnh Thái Nguyên năm 2021” được tổ chức tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, với tình huống giả định là rò rỉ hóa chất axit HNO3 tại Nhà máy của Công ty. Cuộc diễn tập có quy mô trên 170 người, huy động trang thiết bị tham gia ứng cứu sự cố của nhiều lực lượng như: Công an, quân đội, y tế…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, góp ý vào dự thảo nội dung kịch bản diễn tập gồm: Tình huống giả định, quy trình thực hiện các biện pháp ứng phó của các lực lượng khắc phục sự cố khi xảy ra; vấn đề an ninh trật tự đối với khu vực diễn tập…

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo đánh giá cao công tác chuẩn bị kế hoạch diễn tập của đơn vị tư vấn và các ý kiến góp ý của các đại biểu tại Hội nghị. Đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo giao Sở Công Thương phối hợp với đơn vị tư vấn và các đơn vị có liên quan hoàn thiện kịch bản diễn tập tổng thể, kịch bản diễn tập chi tiết của các ngành; xây dựng kế hoạch tập luyện, hợp luyện đảm bảo an toàn, đúng quy trình, quy định và báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến quyết định thời gian tiến hành cuộc diễn tập chính thức.

 

>>> Thẩm định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Chiều ngày 23/11, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (Hội đồng thẩm định) đã chủ trì Hội nghị thẩm định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết tại đây

Thảo luận tại Hội nghị, các sở, ngành đã cùng phân tích những vướng mắc cần được tháo gỡ; làm rõ các vấn đề về thẩm quyền, trình tự, thủ tục và thống nhất một số nội dung trong báo cáo đề nghị Hội đồng thẩm định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác theo đúng quy định.

Trên cơ sở ý kiến của các sở, ngành, địa phương, đã trao đổi, thảo luận tại Hội nghị, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định kết luận: Nhất trí thông qua nội dung đề xuất chuyển mục đích sử dụng rừng đối với dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Các nội dung chưa được làm rõ, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với Ban Pháp chế và Ban Kinh tế ngân sách của HĐND tỉnh để tham mưu UBND tỉnh xem xét trên cơ sở đảm bảo đúng quy định.

Xuân Huy
thainguyen.gov.vn