Truy cập nội dung luôn

Tổng kết Chương trình phối hợp đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giai đoạn 2015 - 2020

Chiều ngày 18/3, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã dự Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giai đoạn 2015 - 2020 giữa Ủy ban Dân tộc và Đại học Thái Nguyên.

Hội nghị tổng kết được diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Đại học Thái Nguyên (ĐHTN), với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc; đại diện lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo ĐHTN và các trường đại học, khoa thành viên của ĐHTN; các nhà khoa học và đông đảo sinh viên dân tộc thiểu số vượt khó, học giỏi của ĐHTN.

Các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Dân tộc trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”
cho các cá nhân của Đại học Thái Nguyên

Theo báo cáo, giai đoạn 2015 - 2020, Ủy ban Dân tộc và Đại học Thái Nguyên đã ký kết chương trình phối hợp với 3 nội dung: Nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN); đào tạo, bồi dưỡng; tổ chức hội thảo, thông tin khoa học. Thực hiện chương trình này, Ủy ban Dân tộc đã chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thuộc ĐHTN tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ KH&CN cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Trong đó, ĐHTN được giao chủ trì thực hiện 05 đề tài thuộc Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016 - 2020. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân thuộc ĐHTN còn tham gia chủ trì các đề tài cấp bộ của Ủy ban Dân tộc. Tổng kinh phí cho các đề tài cấp quốc gia và cấp bộ của Ủy ban Dân tộc cấp cho ĐHTN trong giai đoạn 2016 - 2020 là trên 20 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ĐHTN đã thực hiện hơn 500 đề tài, nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp, trong đó có nhiều đề tài, nhiệm vụ gắn liền với việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là các tỉnh miền núi; nhiều nhà giáo, nhà khoa học của 02 đơn vị phối hợp đã trực tiếp tham gia đồng chủ biên và xuất bản sách tham khảo, giáo trình cũng như viết bài đăng trên các tạp chí của ĐHTN, Học viện Dân tộc và Ủy ban Dân tộc...

Có thể thấy, qua 05 năm thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc và ĐHTN, hai bên đã chủ động phối hợp tích cực và chặt chẽ trong triển khai các nội dung Chương trình đã ký kết, trong đó nhiều nội dung hoạt động có kết quả tốt như: Nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ KH&CN; phối hợp tổ chức hội thảo; tôn vinh các cán bộ, giảng viên và tặng quà động viên sinh viên người dân tộc thiểu số...

Đại diện Ủy ban Dân tộc và Đại học Thái Nguyên ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025

Tại hội nghị, Ủy ban Dân tộc và Đại học Thái Nguyên đã ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025, với 03 nội dung cơ bản về công tác đào tạo, bồi dưỡng; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; tổ chức hội thảo, thông tin khoa học và hoạt động khác. 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc
trao học bổng cho sinh viên dân tộc thiểu số vượt khó, học giỏi

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc nhận định: Chương trình phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc và ĐHTN giai đoạn 2015 - 2020 đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, nhưng vẫn còn khiêm tốn và chưa thực sự tương xứng với khả năng của mỗi bên; một số nội dung chậm triển khai hoặc triển khai nhưng chưa đạt kết quả như mong muốn. Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 là cơ hội mở ra để Ủy ban Dân tộc và ĐHTN phối hợp chặt chẽ trong một số lĩnh vực như: Đề xuất các đề tài thực sự cần thiết hoặc tham gia nghiên cứu, chuyển giao các đề tài, dự án khoa học; đề xuất xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh, tạo sinh kế, tăng thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi…

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,
Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh trao học bổng cho sinh viên dân tộc thiểu số vượt khó, học giỏi

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã đánh giá cao những kết quả thiết thực trong công tác phối hợp đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ KH&CN giữa Ủy ban Dân tộc và ĐHTN. Qua đó, đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, trong đó có Thái Nguyên. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải mong muốn trong thời gian tới, Ủy ban Dân tộc và ĐHTN tiếp tục triển khai nhiều hoạt động phối hợp hơn nữa, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực dân tộc thiểu số, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 14 cá nhân của ĐHTN có thành tích đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam; trao 50 suất học bổng cho sinh viên dân tộc thiểu số vượt khó, học giỏi của ĐHTN; tặng quà cho gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Lợi ở tổ 3, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên; gia đình bà Nguyễn Thị Châu là hộ nghèo ở tổ 2, phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên. Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy cũng trao tặng 20 suất học bổng cho sinh viên dân tộc thiểu số vượt khó, học giỏi của ĐHTN và tặng quà cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo nói trên.

 

Kim Oanh
thainguyen.gov.vn