Truy cập nội dung luôn

Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân: “Tấm lá chắn” bảo vệ người dân trước đại dịch

Thời gian qua, có thể thấy vắc-xin phòng COVID-19 có ý nghĩa quan trọng, được coi như “tấm lá chắn” hữu hiệu giúp bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân trước đại dịch. Các chuyên gia cũng đã khẳng định tiêm chủng vắc-xin sẽ giảm rủi ro và nguy cơ tử vong so với không tiêm. Việc tiêm vắc xin sẽ càng có ý nghĩa hơn khi mà thời gian gần đây dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Thực hiện Kế hoạch của Bộ Y tế về việc tổ chức Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân 2022, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 419/UBND-KGVX, chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thành, thị và các đơn vị liên quan tổ chức triển khai Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân từ ngày 29/01 đến 28/02/2022 trên địa bàn tỉnh với yêu cầu đảm bảo đúng tiến độ, an toàn, hiệu quả.

Xác định là một trong những địa bàn trọng tâm của tỉnh trong công tác tiêm chủng. Trung tâm Y tế TP. Thái Nguyên đã triển khai kế hoạch, nhiệm vụ tiêm chủng đến 100% trạm y tế trên địa bàn và chủ động bố trí phòng tiêm ngay tại Trung tâm với đầy đủ trang thiết bị, nhân lực, cơ sở vật chất, phòng theo dõi và xử lý sự cố sau tiêm, đồng thời thực hiện việc bảo quản đúng quy chuẩn đối với số thuốc và vật tư y tế được cấp phát. Trên cơ sở số lượng vắc-xin được phân bổ, Trung tâm đã phân bổ, cấp phát đến các trạm y tế xã, phường tổ chức tiêm, đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, kịp thời. Bên cạnh đó, Trung tâm còn tổ chức đến tận nhà để tiêm cho những người cao tuổi, người có bệnh nền không có điều kiện đến điểm tiêm.

Bà Phan Bích Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Thái Nguyên cho biết: Triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, Trung tâm y tế đã tập huấn cho tất cả cán bộ y tế thực hiện dây chuyền tiêm. Cùng với đó, Trung tâm cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát các điểm tiêm đảm bảo vắc xin tiêm chủng an toàn, cẩn thận, chu đáo cho người dân. Đặc biệt, chúng tôi cũng hướng dẫn, tư vấn cho người dân khi có dấu hiệu bất thường sau tiêm liên hệ đến số điện thoại sau phiếu tiêm để có hướng dẫn xử trí kịp thời.

Thực hiện kế hoạch trên, tuyến trạm y tế phường, xã đã bắt tay vào triển khai Chiến dịch một cách nghiêm túc, khẩn trương ngay trong tết Nguyên đán. Tại Trạm Y tế phường Quang Vinh, ngay từ sáng sớm đội ngũ y, bác sĩ đã sẵn sàng cho nhiệm vụ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân. Việc bố trí khu vực tiêm được thực hiện theo quy trình, quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch: Bàn để nước sát khuẩn tay, bàn ghi danh sách, chỗ ngồi cho người chờ tiêm đảm bảo thông thoáng, giãn cách… Bà Nguyễn Thị Tình, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Quang Vinh cho biết: Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác tiêm chủng vắc-xin thì đây là việc làm thường xuyên của Trạm Y tế. Sau khi có công văn chỉ đạo của Sở Y tế, từ ngày mùng 4 tết Nguyên đán, chúng tôi đã triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin cho các đối tượng được chỉ định để đảm bảo miễn dịch cao cho Nhân dân”.

Ngoài việc khám chữa bệnh, chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện, để đảm bảo cho tất cả người dân đều được tiêm chủng, đặc biệt là người cao tuổi, yếu thế, người có bệnh lý nền thì Đội lưu động Trung tâm Y tế thành phố đã đến khám sàng lọc, tư vấn tại nhà cho người dân.

Trong Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân, Thái Nguyên được phân bổ 54.780 liều vắc xin và đã tổ chức tiêm hết số liều vắc xin được cấp cho người dân. Quá trình tiêm chủng diễn ra nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo an toàn và hiệu quả đáp ứng với mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Ông Đỗ Trọng Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Với mục tiêu đảm bảo mọi người dân trong độ tuổi tiêm chủng và đủ điều kiện được tiêm, Sở đã chuẩn bị mọi điều kiện, cơ sở vật chất cho công tác tiêm chủng; chỉ đạo các bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện đa khoa chuẩn bị sẵn sàng các giường bệnh để kịp thời cấp cứu bệnh nhân sau tiêm. Đối với những địa bàn đông dân cư, chúng tôi cũng bố trí tổ, đội tiêm chủng lưu động để đảm bảo cho các đối tượng được tiêm nhiều nhất trong cùng một thời điểm. Theo kế hoạch Chiến dịch sẽ kết thúc vào ngày 28/2/2022, nhưng với tinh thần và quyết tâm cao Sở Y tế đã thực hiện tiêm vắc xin xong trước ngày 21/02/2022.

Kết quả trên là sự nỗ lực và quyết tâm cao của tỉnh, ngành Y tế, đồng thời là sự chung tay đồng lòng của người dân trong phòng, chống dịch COVID-19. Chiến dịch tiêm chủng vắc xin đã diễn ra an toàn, hiệu quả theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Có thể thấy rằng, hiện nay dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt, số người mắc COVID-19 giảm dần theo từng ngày do việc tiêm chủng trên diện rộng ở các độ tuổi từ người yếu thế cũng được quan tâm tiêm chủng. Việc đẩy nhanh tiêm chủng cho người dân chính là cơ sở để tỉnh chủ động, linh hoạt ứng phó với dịch bệnh, góp phần giúp đời sống của người dân trở lại bình thường như trước.

Hoàng Minh
thainguyen.gov.vn