Truy cập nội dung luôn

Lao động ngành Điện: An toàn là trên hết

Công ty Điện lực Thái Nguyên (PC Thái Nguyên) đang quản lý, vận hành lưới điện trên địa bàn rộng và nhiều địa hình phức tạp. Vì thế, công việc của công nhân tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ mất an toàn. Do vậy, PC Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong đơn vị.

Nhóm công tác thực hiện phổ biến công việc và kiểm tra ATVSLĐ trước khi thao tác tại hiện trường

Từ năm 2021 đến nay, PC Thái Nguyên không để xảy ra trường hợp mất ATVSLĐ; bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ, không gây thiệt hại về người và tài sản cho đơn vị. Để có được kết quả này, Công ty đã thường xuyên phối hợp với lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức các hội nghị tập huấn về kiến thức pháp luật liên quan đến ATVSLĐ; diễn tập phương án phòng, chống cháy nổ; thanh, kiểm tra công tác ATVSLĐ tại các đơn vị trực thuộc.

Bên cạnh đó, vào Tháng hành động về ATVSLĐ hằng năm, PC Thái Nguyên thực hiện căng treo các khẩu hiệu tuyên truyền, hưởng ứng và phát động thi đua đến toàn đơn vị; tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên về ATVSLĐ nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm trong vận hành, xử lý sự cố, kỷ luật lao động...

Là công nhân đã gắn bó hơn 15 năm với ngành Điện, anh Lương Xuân Lộc, Đội phó Đội Quản lý vận hành lưới điện, Điện lực TP. Thái Nguyên, chia sẻ: Hằng năm, tôi đều được tham gia các buổi tập huấn về ATVSLĐ do Công ty tổ chức. Thông qua các lớp tập huấn này, tôi không chỉ hiểu biết hơn các quy định về ATVSLĐ mà còn được hướng dẫn, thực hành cách xử lý tình huống, sơ cứu người bị điện giật, thực hành kỹ thuật trèo cột… Từ đó giúp tôi nhận diện những mối nguy hiểm, rủi ro để đưa ra các giải pháp phòng tránh, thực hiện đúng các quy định, quy trình về ATVSLĐ.

Bên cạnh tuyên truyền, PC Thái Nguyên còn trang bị nhiều dụng cụ, phương tiện phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh của đơn vị, như: Hộp chống ngã cao, kính bảo hộ chống hồ quang điện gắn mũ, máy bắn bu lông, máy vặn vít, găng tay cách điện hạ thế, thang rút cách điện, bộ dụng cụ cách điện cá nhân phục vụ treo, tháo công tơ đang mang điện hạ thế…

Đơn vị cũng thường xuyên thực hiện kiểm định các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động để sửa chữa, nâng cấp, đưa vào sử dụng đảm bảo độ an toàn; quan tâm chăm sóc, khám sức khỏe định kỳ cho công, nhân viên trong toàn Công ty. Qua đó, đơn vị chủ động bố trí, sắp xếp lại nguồn nhân lực làm việc phù hợp với từng nhóm ngành nghề, bố trí cho lao động đi điều dưỡng phục hồi sức khỏe theo quy định của pháp luật. 

Ngoài các giải pháp trên, hiện nay, PC Thái Nguyên còn đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý ATVSLĐ. Cụ thể, Công ty đã đưa vào ứng dụng phần mềm nội bộ kiểm tra việc chấp hành quy định ATVSLĐ bằng hình ảnh. Ông Nguyễn Thế Ngân, Chuyên viên Phòng An toàn (PC Thái Nguyên), cho biết: Thông qua hệ thống kiểm tra nội bộ, toàn bộ quá trình thao tác của công nhân, nhân viên ngoài hiện trường như mang theo hồ sơ, thiết bị bảo hộ lao động đều phải được chụp ảnh lại bằng điện thoại để gửi về hệ thống quản lý, báo cáo với Công ty. Vì vậy, Công ty có thể kiểm tra các bước chấp hành quy định, điều kiện ATVSLĐ của mỗi tổ, đội trước và trong quá trình làm việc, từ hoàn thiện hồ sơ phiên làm việc (phiếu công tác, phương án tổ chức thực hiện) đến sử dụng trang bị thiết bị bảo hộ lao động (đeo găng tay, đai an toàn, mang sào thao tác...). Việc triển khai hệ thống kiểm tra ATVSLĐ bằng hình ảnh đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành các điều kiện, quy định về ATLĐ của người lao động.

Dù đạt được những kết quả tích cực, tuy nhiên, theo đánh giá của ngành Điện, thực tế hiện nay cho thấy, nguy cơ mất ATVSLĐ vẫn đang thường trực do vẫn còn một bộ phận nhỏ người lao động vẫn làm tắt, làm ẩu, không đảm bảo các tiêu chuẩn về ATVSLĐ trong quá trình làm việc. Trong thời gian tới, đội ngũ làm công tác ATVSLĐ của PC Thái Nguyên sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; tuyên truyền về hậu quả của tai nạn lao động, các mối nguy hiểm để hạn chế, ngăn chặn sự cố tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật bảo vệ sức khỏe người lao động, hình thành văn hóa lao động an toàn trong toàn Công ty.


baothainguyen.vn