Truy cập nội dung luôn

Đường dây giả danh Công ty Shopee bị triệt phá

18-06-2022 05:21

Ngày 17/6, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 6 đối tượng trong đường dây lừa đảo quy mô lớn.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo bị bắt giữ.

Theo đó, các bị can gồm: Đoàn Trần Lê Hoàng (sinh năm 2000), Vũ Văn Khôi (sinh năm 1994) cùng ở huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang; Lê Văn Thành (sinh năm 1996, ở huyện Vũ Thư, Thái Bình); Nông Văn Hưng (sinh năm 2005, ở huyện Cư Jut, Đắk Nông) ; Nguyễn Ánh Hào (sinh năm 2001, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội) và Phan Trí Đạt (sinh năm 1996, ở huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, các đối tượng nêu trên thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với thủ đoạn giả danh công ty Shopee tuyển cộng tác viên.

Ban đầu, các đối tượng yêu cầu bị hại thực hiện nhiệm vụ thanh toán các đơn hàng có giá trị thấp, khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ được hoàn tiền gốc cộng với “hoa hồng” là 10% giá trị đơn hàng.

Khi đã lấy được niềm tin của các nạn nhân, chúng nâng dần giá trị các đơn hàng và tìm lý do, tìm lỗi như nhắn tin sai cú pháp, chuyển chậm thời gian hệ thống yêu cầu... và đề nghị bị hại thực hiện mua đơn mới có giá trị lớn hơn thì sẽ chuyển trả lại tiền. Sau nhiều lần thực hiện đến khi bị hại không còn tiền để làm nhiệm vụ, các đối tượng sẽ chặn Zalo và xóa liên lạc hòng chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, Công an quận Hoàn Kiếm xác định, ổ nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu và các đối tượng người Việt Nam thực hiện, đặt trụ sở tại Đặc khu Mộc Bài thuộc tỉnh Bavet, Campuchia nằm sát biên giới tỉnh Tây Ninh, Việt Nam.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, đường dây này phân thành 5 cấp hoạt động từ F1-F5. F1 là đối tượng cầm đầu tổ chức người Trung Quốc, thường gọi là "Lão Đại". F2 gồm 2 đối tượng người Trung Quốc gọi là "A Trí" và "Đầu Khấc". 2 đối tượng này chịu trách nhiệm quản lý lượng tiền thu chi hằng ngày, hồ sơ cá nhân của nhân viên.

F3 gồm 3 đối tượng Trung Quốc thường gọi là "Thiên Mã", là tổ trưởng và 1 đối tượng chưa có thông tin, chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ số nhân viên người Việt Nam, nếu người nào vi phạm nội quy sẽ phạt tiền hoặc đưa đi chỗ khác đánh đập. F4 là tổ trưởng các tổ người Việt Nam gồm Đoàn Trần Lê Hoàng, tổ 1; Dũng, tổ 2 (hiện chưa có thông tin) chịu trách nhiệm giám sát các nhân viên hằng ngày báo cáo lại kết quả cho nhóm F3 “Thiên Mã”. F5 là thành viên người Việt Nam trong 2 tổ do Đoàn Trần Lê Hoàng quản lý.

Công an quận xác định, chỉ trong tháng 2/2022 đã có trên 40 người bị hại trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên cả nước bị nhóm đối tượng lừa đảo, với tổng số tiền bị chiếm đoạt trên 5 tỷ đồng.


nhandan.vn