Truy cập nội dung luôn

Mất hơn 1 tỷ đồng sau khi nghe "lệnh bắt" qua điện thoại

19-06-2022 06:25

Sau khi nghe cuộc gọi giả mạo công an, thông báo mình bị bắt và yêu cầu cung cấp tài khoản ngân hàng để phục vụ điều tra, một người cao tuổi ở TX. Sơn Tây (Hà Nội) bị “bốc hơi” hơn 1 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

 

Thông tin từ Công an TP. Hà Nội cho biết, Công an TX. Sơn Tây đang điều tra vụ giả danh cán bộ công an để lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng với thủ đoạn không mới.

Cụ thể, ngày 11-6, Công an TX. Sơn Tây tiếp nhận trình báo của bà P. (64 tuổi, trú TX. Sơn Tây) về việc bà nhận được cuộc gọi từ số lạ, tự xưng là cán bộ công an. Người này thông báo bà P. có lệnh bắt của cơ quan điều tra, yêu cầu bà cung cấp tài khoản ngân hàng và thông tin để phục vụ điều tra.

Chỉ ít phút sau, bà P. phát hiện tài khoản bị mất hơn 1 tỷ đồng.

Theo Công an TP. Hà Nội, mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn giả mạo công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn có người sập bẫy. Đa phần nạn nhân là những người cao tuổi, ít cập nhật thông tin và khi xảy ra sự việc, nạn nhân sợ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nên không trình báo, gây khó khăn cho công tác điều tra.

Công an TP. Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác, nhắc nhở người thân, bạn bè về các thủ đoạn kể trên để tránh trở thành nạn nhân.

Nếu làm việc với người dân, công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc qua công an địa phương. Chính vì vậy, khi có cuộc gọi giả mạo công an, người dân cần cảnh giác, tuyệt đối không nghe theo, không cung cấp thông tin cá nhân cũng như tài khoản ngân hàng.

Khi thấy có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo ngay cho công an gần nhất để được hỗ trợ và phối hợp xác minh, xử lý.

 

thanhnien.vn