Truy cập nội dung luôn

“Bức tranh” kinh tế nhiều gam màu sáng

09-05-2022 20:57

Cùng với cả nước, những tháng đầu của năm 2022, tỉnh Thái Nguyên gặp không ít khó khăn, thách thức. Đáng chú ý là tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, với số ca nhiễm liên tục tăng cao. Tuy nhiên, bằng sự chỉ đạo quyết liệt và các giải pháp điều hành linh hoạt của các cấp chính quyền, kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn có sự tăng trưởng thuyết phục.

Đường Bắc Sơn kéo dài (TP. Thái Nguyên) đang được tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ

Trong “bức tranh” kinh tế - xã hội quý I năm 2022 của tỉnh Thái Nguyên với những gam màu sáng, điểm nhấn đáng chú ý là lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Số liệu báo cáo quý I của Cục Thống kê tỉnh, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,92% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,27% - tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt và là động lực tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hoà không khí tăng 2,54%. Tính chi tiết về từng sản phẩm công nghiệp, cơ bản đều có tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, nhóm sản phẩm và thiết bị điện tử đạt 62,2 triệu sản phẩm, tăng 14,1%; vonfram và sản phẩm vonfram đạt 7,2 nghìn tấn, tăng 98,4%; sản phẩm may đạt 22,6 triệu sản phẩm, tăng 14,6%; thiết bị và dụng cụ khác trong y khoa đạt 405,3 triệu sản phẩm, tăng 14,3%; điện thương phẩm đạt 1.234 triệu kwh, tăng 3,9%… Thu ngân sách cũng đạt kết quả khả quan. Cụ thể, ước tính quý I, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn toàn tỉnh đạt 4.161,6 tỷ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ, bằng 23,1% dự toán cả năm.

Sản xuất nông nghiệp duy trì được sự ổn định. Ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với các địa phương chỉ đạo gieo trồng cây vụ xuân theo kế hoạch đề ra, bảo đảm trong khung thời vụ. Đàn vật nuôi phát triển ổn định. Chăn nuôi có sự phát triển cả về quy mô, sản lượng và giá trị; nhiều tiến bộ kỹ thuật và công nghệ về giống, thức ăn, quản lý, môi trường... được chuyển giao vào sản xuất. Công tác kiểm soát giết mổ, kiểm dịch vận chuyển động vật, kiểm tra vệ sinh thú y được duy trì kết hợp với việc triển khai công tác vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, các ổ dịch cũ, các điểm giết mổ gia súc, gia cầm, môi trường chăn thả... nhằm hạn chế, ngăn ngừa không để các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phát sinh.

Chăn nuôi gà sinh sản của gia đình anh Nguyễn Văn Hảo, xã Phục Linh, huyện Đại Từ có doanh thu trên dưới 240 triệu đồng/tháng

Thương mại, dịch vụ của tỉnh Thái Nguyên cũng có sự tăng trưởng khá. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu tiêu dùng xã hội ước đạt 11,6 nghìn tỷ đồng, tăng 5,29% so với cùng kỳ. Vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đạt khoảng 9.364 tỷ đồng, tăng 7,6% so với cùng kỳ. Cụ thể: Vốn nhà nước trên địa bàn ước đạt 1.455 tỷ đồng, tăng 26,9% so với cùng kỳ; vốn ngoài nhà nước đạt 5.128 tỷ đồng, tăng 6,2% và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2.781 tỷ đồng, tăng 2%.

Với việc triển khai nhiều giải pháp mang tính đột phá, nhất là trong lĩnh vực cải cách hành chính và chuyển đổi số, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Thái Nguyên tiếp tục được cải thiện. Tính từ đầu năm tới ngày 16/3, toàn tỉnh cấp mới đăng ký kinh doanh cho 177 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 2.361 tỷ đồng; 247 doanh nghiệp tạm ngừng đã hoạt động trở lại, tăng 28,6% so với cùng kỳ. Tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là hơn 8.200 doanh nghiệp với số vốn đăng ký trên 123 nghìn tỷ đồng. Cùng với đó, tỉnh cũng ra quyết định chủ trương đầu tư cho 02 dự án sử dụng vốn đầu tư trong nước ngoài ngân sách với tổng số vốn đăng ký 245,64 tỷ đồng.

Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam đầu tư thêm thêm 920 triệu USD mở rộng Dự án Samsung Electro-Mechanics Việt Nam tại Khu công nghiệp Yên Bình, TX. Phổ Yên (nay là TP. Phổ Yên)

Lũy kế đến nay, tổng số dự án ngoài ngân sách sử dụng vốn đầu tư trong nước còn hiệu lực là 835 dự án với số vốn đăng ký khoảng 143.617 tỷ đồng. Về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, trong tháng 2 năm 2022, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mở rộng Dự án Samsung Electro-Mechanics Việt Nam tại Khu công nghiệp Yên Bình (TX. Phổ Yên) cho Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam. Theo đó, tổng mức đầu tư Dự án được điều chỉnh tăng thêm 920 triệu USD. Phát biểu tại sự kiện này, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Ngay khi được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Thái Nguyên đã rất tích cực, khẩn trương phối hợp với phía Samsung để nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục pháp lý, cấp Giấy chứng nhận đầu tư mở rộng Dự án Samsung Electro-Mechanics Việt Nam. Đây là kết quả của sự thiện chí và nỗ lực lớn của cả 2 bên. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Thái Nguyên sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam cho Công ty và các nhà đầu tư vào tỉnh... Với Dự án điều chỉnh tăng vốn này, Thái Nguyên trở thành địa phương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI tính từ đầu năm 2022. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 169 dự án FDI được cấp giấy phép và còn hiệu lực với tổng mức đầu tư đăng ký trên 9,7 tỷ USD.

Với những tín hiệu khả quan, có thể khẳng định kinh tế - xã hội của Thái Nguyên những tháng đầu năm đã có sự tăng trưởng tích cực ở hầu hết các lĩnh vực. Đây là tiền đề quan trọng để tỉnh Thái Nguyên hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu của cả năm 2022.

Trần Nhung
thainguyen.gov.vn