Truy cập nội dung luôn

“Người đẹp đệ nhất danh trà” - Lý Thị Thanh Thuý

03-05-2022 18:10

Những ngày tháng Tư, xứ trà Thái Nguyên sôi động rực rỡ sắc hương, hoà quyện cùng văn hoá bản địa - Vòng Chung khảo toàn quốc Cuộc thi Hoa hậu thế giới Việt Nam 2022 (Miss World VietNam 2022). 64 “yểu điệu thục nữ” đại diện cho phái đẹp từ nhiều vùng miền của Việt Nam hội tụ về, cùng tôn vinh xứ trà Thái Nguyên thông qua các hoạt động ý nghĩa, như: Về nguồn, tham quan danh lam thắng cảnh và các phần thi Người đẹp du lịch, Người đẹp tài năng; Người đẹp thời trang… Không ngoài mong đợi, thí sinh Lý Thị Thanh Thúy (tỉnh Thái Nguyên) đã đạt Giải thưởng “Người đẹp đệ nhất danh trà”.

Lý Thị Thanh Thúy nhận Giải thưởng “Người đẹp đệ nhất danh trà” trong đêm Chung khảo Miss World VietNam 2022 diễn ra tại Khu đô thi Danko City (TP. Thái Nguyên)

Lý Thị Thanh Thúy là người dân tộc Sán Dìu, xóm Cổ Lũng, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương (Thái Nguyên). Thuý hiện là sinh viên năm thứ 3, Khoa Ngôn ngữ Trung Quốc, Trường Ngoại Ngữ - Đại học Thái Nguyên. Được vinh danh “Người đẹp đệ nhất danh trà” bởi sự duyên dáng, khéo léo và mạnh mẽ của cô gái miền sơn cước. Lý Thị Thanh Thúy là 1 trong 38 thí sinh bước tiếp vào vòng Chung kết Miss World VietNam 2022 sẽ được tổ chức tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vào tháng 8 tới.

Thúy chia sẻ: “Vinh dự, nhưng cũng nhiều áp lực, em nhận thức được điều đó. Nhất là sau vòng Chung khảo em nhận được sự mến mộ, cổ vũ, hy vọng của rất nhiều người, ở mọi lứa tuổi khác nhau. Ai cũng chúc em cố gắng toả sáng trong Cuộc thi. Em cũng mong muốn nỗ lực hết sức để được vinh danh trong Cuộc thi, nhưng quan trọng hơn cả là được cọ sát, học hỏi, khẳng định bản thân, để quảng bá lan toả về một Thái Nguyên xinh đẹp, tiềm năng, hồn hậu và mến khách đến với tất cả mọi người.

Trước đó, chưa bao giờ Lý Thị Thanh Thuý nghĩ mình sẽ tham dự một cuộc thi sắc đẹp lớn như thế này. Nhưng, bạn bè động viên, khích lệ, mãi rồi Thuý cũng thuận theo. Bản thân Thuý cũng nghĩ mình nhập cuộc “ăn vai” như vậy. Không phải là để diễn, mà các hoạt động của Cuộc thi cứ cuốn cô vào, những năng khiếu, nữ công gia chánh, tài năng ứng đáp cứ vậy mà hồn nhiên như bông hoa chè trong trẻo.

Lý Thị Thanh Thuý trong phần thi Người đẹp tài năng: Thuyết trình bằng tiếng trung về Thái Nguyên + múa  “Gọi em bên suối”

Được Giải thưởng “Người đẹp đệ nhất danh trà”, Lý Thị Thanh Thúy trở thành “người của công chúng”. Nhưng mấy ai biết Thúy từng có một “tuổi thơ dữ dội”. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên khi Thuý được 2 tuổi, bố mẹ gửi Thuý và anh trai nhờ ông bà nội chăm nuôi để mẹ đi xuất khẩu lao động bên Đài Loan, còn bố thì đi làm ăn xa. “Một vụ tai nạn giao thông năm 2006 đã cướp đi sinh mạng người cha hiền lành của em. Em mất cha khi được 4 tuổi. Hoàn cảnh gia đình em lại càng khó khăn hơn. Cất dấu nỗi đau sau 1 năm chịu tang chồng, mẹ em lại gửi 2 anh em cho ông bà nội chăm sóc. Mẹ khóc rất nhiều. Bà nội bảo với 2 anh em: Vì cuộc sống, mẹ các con phải đi xuất khẩu lao động bên Đài Loan. Mẹ sẽ gửi tiền về cho ông bà nuôi các con ăn học bằng người…” - Đôi mắt Thuý ngấn lệ khi tâm sự cùng tôi.

Thương 2 đứa cháu sớm mất cha, lại xa vòng tay yêu thương của mẹ, ông bà nội dang rộng vòng tay ruột thịt che trở, đùm bọc, gắng bù đắp cho anh em Thúy vơi bớt thiệt thòi. Thương ông bà, Thúy chăm ngoan, học tập. Nhiều khi nhớ mẹ quặn thắt lòng, Thúy bặm môi giấu nhẹm vì sợ ông bà buồn. Có lần bà nội bắt gặp Thúy lau nước mắt bên bếp lửa. Bà ôm Thúy vào lòng, vỗ về an ủi. Thúy vội nhoẻn cười, bảo bà: Cháu có khóc đâu, chắc khói bếp nên làm mắt cháu cay thôi ạ.

Các lớp bậc tiểu học; trung học cơ sở còn gần nhà, khi lên bậc trung học phổ thông phải đi xa hơn, Thúy bảo với ông bà: Cháu không thích đi xe đạp điện, cháu đi xe buýt cho tiện. Cháu không thích trọ học, vì cháu thích ở bên ông bà mỗi ngày. Ông bà mừng lắm, vì “con bé” sớm biết chia sẻ khó khăn kinh tế, không đòi hỏi. Hỏi về kết quả học tập, Thúy khiêm tốn không bật mí. Cùng nỗ lực trong học tập, Lý Thị Thanh Thúy tích cực tham gia các hoạt động phong trào sinh viên, tham gia Câu lạc bộ Lễ tân ngoại giao và Câu lạc bộ Bóng đá của Trường Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên.

Lý Thị Thanh Thuý (bên trái ảnh) trình diễn trang phục áo dài trong đêm Chung khảo Miss World VietNam 2022

Để việc tham dự Cuộc thi Miss World VietNam 2022 không ảnh hưởng đến học tập, Lý Thị Thanh Thúy sắp xếp thời gian biểu khoa học, cố gắng không để chồng chéo. Thúy chia sẻ: Nhờ các thầy cô tạo điều kiện, bạn bè giúp đỡ, nên việc tham gia Miss World VietNam 2022 và việc học được tách bạch, rạch ròi. Em cố gắng hết mình để việc học không bị tụt lại phía sau so với các bạn. Hơn nữa, em có một người mẹ tuyệt vời. Sau khi đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, mẹ trở về với mái ấm gia đình từ ít năm gần đây. Mẹ nói thành thạo tiếng Trung Quốc. Em học ngôn ngữ Trung quốc, ngoài được học ở trường thì mẹ còn là người thầy, người bạn luôn sát cánh cùng em. Hằng ngày 2 mẹ con vẫn nói chuyện với nhau bằng tiếng Trung. Nhờ mẹ, em tự củng cố, nâng cao được kiến thức của môn học chuyên ngành.

Thúy quyết tâm học tập để thực hiện một ước mơ bình dị là: “Sau tốt nghiệp, có một công việc làm ổn định”. Một ước mơ rất đời thường, đáng được trân trọng. Tuổi trẻ, cánh cửa tương lai đang mở rộng, chờ đón. Mong sao Lý Thị Thanh Thúy - “Người đẹp đệ nhất danh trà” tại Miss World VietNam 2022, sơn nữ xứ trà mang số báo danh 189, sứ giả của Thái Nguyên đệ nhất danh trà tỏa sáng ở vòng Chung kết.

Trần Nhung
thainguyen.gov.vn