Truy cập nội dung luôn

Đổi thay trên quê hương cách mạng

05-05-2022 10:01

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Định Hoá đã phát huy truyền thống anh hùng, nêu cao tinh thần đoàn kết, huy động tối đa các nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hướng đến mục tiêu là huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2023, Định Hoá đang nỗ lực xây dựng NTM theo hướng bền vững với quan điểm “Xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”.

Trung tâm thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa

Cuối năm 2016, xóm Bãi Hội, xã Bảo Cường được huyện Định Hóa lựa chọn làm điểm xây dựng Xóm NTM kiểu mẫu. Khi mới bắt tay vào thực hiện, hầu hết các công trình cơ sở hạ tầng từ đường giao thông, nhà văn hóa, kênh mương thủy lợi… đều chưa được kiên cố. Trong khi đó, việc huy động nguồn lực đóng góp đầu tư xây dựng NTM lại hạn chế. Để giải quyết bài toán này, một hình thức sáng tạo, phù hợp với điều kiện của địa phương đã được triển khai thực hiện.

Bà Vũ Thị Lụa, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban phát triển xóm Bãi Hội chia sẻ: Cấp ủy, Ban phát triển xóm cùng các đoàn thể thống nhất xây dựng hòm tiết kiệm xây dựng NTM. Hòm tiết kiệm sẽ được đặt tại Nhà văn hóa xóm và từng hộ gia đình. Tùy vào điều kiện của từng hộ gia đình mà chủ động đóng góp. Mô hình đã nhận được sự hưởng ứng của 67/67 hộ gia đình trong xóm. Sau 3 năm, tổng nguồn quỹ tiết kiệm huy động từ hòm tiết kiệm xây dựng NTM đã được gần 300 triệu đồng. Đến năm 2019, xóm đã hoàn thành 9/9 tiêu chí xóm NTM kiểu mẫu. Cách làm của Bãi Hội đã được nhân rộng ra nhiều xóm lân cận và mang lại hiệu quả thiết thực.

Ở một địa phương khác, thôn Phú Ninh, xã Phú Đình cũng được huyện Định Hóa chọn làm điểm xây dựng Thôn NTM kiểu mẫu. Nhiều nguồn lực đã được ưu tiên để hỗ trợ địa phương thực hiện chương trình. Cuối năm 2019, Phú Ninh tiếp tục đón nhận Dự án thí điểm làng Saemaul NTM Phú Ninh do tỉnh Gyeongsangbuk - Hàn Quốc hỗ trợ. Đến nay, đã hoàn thành 9/9 tiêu chí NTM kiểu mẫu, có 12/12 hộ gia đình NTM.

Đối với tiêu chí về hộ nghèo, với một địa bàn đặc thù như huyện miền núi Định Hóa, nhiều giải pháp đã được địa phương xây dựng và triển khai đồng bộ, theo phương châm “cho cần câu, chứ không cho con cá”. Từ năm 2016 đến nay, đã có hơn 4.000 hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn huyện được hỗ trợ tư liệu sản xuất từ các chương trình, dự án để phát triển kinh tế với tổng nguồn vốn là 39 tỷ đồng. Trên 10.000 lượt hộ nghèo và cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Định Hóa với số tiền gần 1.400 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay, mỗi năm có hơn 1.000 gia đình đã vươn lên thoát nghèo. Đến hết năm 2021, toàn huyện có 11/22 xã đạt chuẩn NTM, số tiêu chí bình quân/xã đạt 15,8 tiêu chí, không còn xã đạt dưới 11 tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người khu vực toàn huyện tăng lên (đạt 46 triệu/người/năm), tỷ lệ hộ nghèo giảm. Hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng nâng cấp; cơ cấu kinh tế, sản xuất nông nghiệp chuyển biến rõ nét; hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố. Tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM từ năm 2012 đến nay của huyện Định Hóa là trên 3.000 tỷ đồng. Trong đó, Nhân dân đóng góp khoảng 256 tỷ đồng và hiến gần 380 ha đất.

Chứng kiến sự đổi thay của quê hương cách mạng, trong chuyến thăm địa phương vào tháng 11/2021, Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ đặc biệt nhấn mạnh: Huyện Định Hoá phải sớm trở thành Huyện NTM. Đồng chí giao Văn phòng Quốc hội chủ trì phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thái Nguyên tập trung các nguồn lực, dồn sức hỗ trợ Định Hoá về đích NTM vào năm 2023. Với quyết tâm cao, tỉnh Thái Nguyên và huyện Định Hóa đã nhanh chóng cụ thể hoá chủ trương bằng việc bắt tay ngay vào triển khai Đề án “Xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn NTM vào năm 2023” với nhiều giải pháp đồng bộ.

Tuyến đường nông thôn mới được bê tông hóa

Trao đổi với phóng viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Nguyễn Minh Tú, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho rằng: Mục tiêu mà Đề án hướng tới là xây dựng 11 xã đạt chuẩn NTM, trong đó năm 2022 đạt 05 xã và năm 2023 đạt 06 xã; xây dựng 03 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao; xây dựng thị trấn Chợ Chu đạt chuẩn văn minh đô thị; hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM vào năm 2023. Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền địa phương cũng thẳng thắn nhìn nhận, để đạt mục tiêu, Định Hóa đang đang đối mặt với rất nhiều khó khăn do cơ sở hạ tầng trên địa bàn đã xuống cấp, hư hỏng nhiều và chưa có nguồn lực đầu tư thực hiện. Trong khi đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn cao, đặc biệt là ở 11 xã chưa đạt NTM, có nơi tỷ lệ hộ nghèo trên 20%. Cũng theo thống kê, rà soát, để có thể xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn NTM vào năm 2023, tổng nguồn vốn địa phương cần có là trên 1.940 tỷ đồng. Trong đó, dự kiến ngoài nguồn vốn đã có theo cơ chế phân bổ của Trung ương, tỉnh, ngân sách huyện, xã cùng nguồn đóng góp của người dân, doanh nghiệp và vốn tín dụng là hơn 1.117 tỷ đồng, nguồn vốn còn thiếu đề nghị hỗ trợ theo cơ chế đặc thù là gần 823 tỷ đồng.

Nhằm bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho địa phương, mới đây, tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì một buổi làm việc giữa các bộ, ngành Trung ương, các tập đoàn, doanh nghiệp với tỉnh Thái Nguyên và huyện Định Hóa. Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị đều đánh giá Đề án xây dựng huyện Định Hóa trở thành huyện NTM vào năm 2023 đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, có tính khả thi cao; đồng thời, trao đổi, góp ý và đưa ra nhiều cam kết hỗ trợ nguồn lực thực hiện; công tác quy hoạch; thực hiện các tiêu chí về thông tin, truyền thông, chuyển đổi số; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực; đầu tư toàn bộ kinh phí xây dựng Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hoá và thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giáo dục. Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Hỗ trợ để Định Hóa trở thành huyện NTM là việc làm xuất phát từ tinh thần, trách nhiệm của Văn phòng Quốc hội, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân những đóng góp của đồng bào, Nhân dân “Thủ đô kháng chiến” năm xưa. Đối với những cam kết cụ thể tại Hội nghị, đề nghị các doanh nghiệp sớm làm việc với tỉnh Thái Nguyên để triển khai thực hiện hiệu quả, đảm bảo tiến độ.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Định Hóa đã và đang quyết tâm thực hiện chương trình này một cách thực chất và bền vững với mục tiêu đến năm 2023 sẽ trở thành Huyện đạt chuẩn NTM, góp phần tạo tiền đề quan trọng cho Định Hóa nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung tiếp tục bứt phá trong giai đoạn tiếp theo.

Thành Chung
thainguyen.gov.vn