Truy cập nội dung luôn

Chuyển đổi số ở Sảng Mộc

12-06-2022 17:32

Sảng Mộc (Võ Nhai) và La Bằng (Đại Từ) là 2 địa phương được tỉnh Thái Nguyên lựa chọn thí điểm xây dựng xã “thông minh”. Đây là một chủ trương lớn nhằm từng bước xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm chuyển đổi số của khu vực trung du miền núi phía Bắc trong giai đoạn 2021 - 2025. Đến nay, sau hơn 1 năm thí điểm chuyển đổi số, xây dựng xã “thông minh”, vùng cao Sảng Mộc đã có nhiều thay đổi tích cực. Trường học, Trạm y tế và hàng trăm hộ dân đã có thể tiếp cận tới những công cụ, dịch vụ tiện ích do chuyển đổi số mang lại.

Trụ sở UBND xã Sảng Mộc, huyện Võ Nhai

Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của UBND xã Sảng Mộc, người dân khi đến làm các thủ tục hành chính giờ đây không cần mang quá nhiều giấy tờ, bởi thông tin tích hợp trên hệ thống được cán bộ xã tra cứu và thực hiện một cách nhanh chóng; việc thu phí, lệ phí cũng thực hiện bằng biên lai điện tử tạo thuận lợi cho người dân. Chị Triệu Thị Liên, người dân xã Sảng Mộc chia sẻ: “Tôi thấy các cán bộ hướng dẫn nhiệt tình; việc giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa rất nhanh chóng, thuận tiện..”.

Một trong ba trụ cột ghi nhận nhiều thay đổi tích cực đó là thực hiện chính quyền số. Đến nay, xã Sảng Mộc đã áp dụng hệ thống phần mềm một cửa điện tử vào tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Xã đã có Cổng Thông tin điện tử tại địa chỉ sangmoc.vonhai.thainguyen.gov.vn với đầy đủ các thông tin quan trọng về hoạt động của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Sảng Mộc; tuyên truyền các văn bản, chính sách mới; kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia thuận tiện để người dân nộp hồ sơ trực tuyến. Bên cạnh đó, 100% cán bộ, công chức đã có máy tính nối mạng LAN, kết nối Internet cáp quang; hệ thống hội nghị truyền hình họp trực tuyến với huyện, tỉnh hoạt động thường xuyên, ổn định; 100% văn bản được gửi, nhận trên hệ thống quản lý văn bản; 90% cán bộ đã sử dụng chữ ký số. Ngoài ra, đã sử dụng phần mềm kế toán MISA, phần mềm quản lý cán bộ, công chức.  Nhờ đó, công tác quản lý, điều hành của UBND xã được nâng lên; các văn bản điện tử được ký số triển khai đến cơ sở xóm thông qua mạng Zalo nhanh chóng, kịp thời.

Để đảm bảo hạ tầng thực hiện chuyển đổi số, trong năm 2021, 8 km đường truyền cáp quang đã được triển khai lắp đặt từ trụ sở UBND xã đến điểm Trường Tiên Sơn. Hiện nay, toàn xã có 6/10 xóm được phủ sóng mạng 4G, cáp quang được kéo đến tận nhà người dân; 05 hệ thống loa truyền thanh thông minh được lắp đặt tại trụ sở UBND xã và điểm Trường Tiên Sơn. Nhờ vậy, chỉ với chiếc điện thoại thông minh, anh Nguyễn Văn Lâm, Trưởng xóm Bản Chương, xã Sảng Mộc đã có thể tiếp nhận văn bản chỉ đạo từ UBND xã và thông tin được ngay cho người dân qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở. Anh Nguyễn Văn Lâm, Trưởng xóm Bản Chương cho hay: “Nhờ hệ thống loa phát thanh, người dân trong xóm đã có thể tiếp nhận các thông tin tuyên truyền thông qua các cụm loa ở xóm; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được tuyên truyền kịp thời. Đặc biệt, hệ thống loa phát thanh đã phát huy hiệu quả trong tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19”.

Đối với lĩnh vực xã hội số, xã Sảng Mộc cũng quan tâm và nỗ lực triển khai thực hiện. Qua đó, số người dân sử dụng mạng Internet, tỷ lệ sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán tiền điện, nước, truyền hình ngày càng tăng. Trạm Y tế xã đạt chuẩn y tế mức độ I, đã được lắp đặt hệ thống tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa; quản lý phần mềm tiêm chủng, dược, bảo hiểm y tế. Các trường học đã được kết nối Internet, ứng dụng sử dụng các phần mềm quản lý nhân sự, ứng dụng quản lý dạy và học trực tuyến...

Anh Nguyễn Văn Lâm, Trưởng xóm Bản Chương, xã Sảng Mộc tuyên truyền các văn bản thông qua hệ thống loa truyền thanh thông minh

Trong lĩnh vực kinh tế số, người dân đã trao đổi, mua bán trực tuyến thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo; đồng thời, đã biết tận dụng mạng xã hội để quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm đặc sản địa phương. Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Sảng Mộc cho biết: “Sảng Mộc là xã vùng sâu, vùng xa, khó khăn nhất của huyện Võ Nhai, nằm cách trung tâm huyện khoảng 60 km. Với địa bàn chủ yếu là đồi núi, dân số phân bố không đồng đều, nên gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Trên địa bàn xã có 10 xóm, hơn 700 hộ dân với trên 2.900 người; trong đó hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều người không biết nói tiếng phổ thông. Đến hết năm 2021, Sảng Mộc mới đạt 11 tiêu chí nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo khá cao, còn trên 14%; hoạt động sản xuất của người dân vẫn nặng tính tự phát… Đó là những khó khăn, thách thức trong thực hiện chuyển đổi số đối với xã Sảng Mộc. Chúng tôi nhận thức rằng, để chuyển đổi số thành công thì yếu tố con người đóng vai trò quyết định, do đó, ngoài việc tái cấu trúc hạ tầng để đáp ứng cho chính quyền thông minh thì Sảng Mộc đã, đang tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng cho người dân trong việc ứng dụng công nghệ số”.

Để Sảng Mộc đạt được những kết quả tích cực trong chuyển đổi số, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng lòng của người dân còn có sự hỗ trợ rất lớn từ tỉnh, huyện và các doanh nghiệp viễn thông. Đến nay, các hạng mục của giai đoạn hai chuyển đổi số trên địa bàn xã đã cơ bản hoàn thành. Trong thời gian tới, xã tiếp tục triển khai một số nội dung đối với công tác chuyển đổi số như: Đề nghị cấp trên đầu tư xây dựng tuyến cáp quang đi 3 xóm Nà Lay, Tân Lập, Khuổi Chạo; đẩy mạnh hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản dịch vụ công quốc gia, tăng cường tuyên truyền vận động, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công mức độ 3,4 cung cấp trên Cổng Thông tin điện tử của xã./.

Thanh Thủy
thainguyen.gov.vn