Truy cập nội dung luôn

Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên: Quan tâm chăm lo đời sống người lao động

05-08-2022 11:02

Cũng như các đơn vị sản xuất kinh doanh khác, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên bước vào thực hiện kế hoạch năm 2022 trong hoàn cảnh bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và tình hình thế giới bất ổn, cùng với nhiều sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt của thị trường. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và các giải pháp đồng bộ, Công ty đã duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh, đồng thời nâng cao đời sống, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động của đơn vị.

 

Nhà văn hóa Gang thép, nơi tổ chức các sinh hoạt văn hóa, tinh thần cho công nhân Công ty CP Gang thép và Nhân dân khu vực phía Nam TP. Thái Nguyên

Các giải pháp cụ thể được Công ty thực hiện là: Phát huy tối đa lợi thế dây chuyền công nghệ luyện kim khép kín từ khai thác và tuyển quặng sắt, than mỡ đến luyện cốc, luyện gang, luyện thép và cán thép; tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với phương châm thích ứng, an toàn; bám sát tình hình diễn biến thị trường, linh hoạt các phương án sản xuất, cân đối và triển khai kế hoạch cung ứng nguyên liệu gắn với yêu cầu sản xuất, đáp ứng đủ về chủng loại, số lượng, tiến độ, chất lượng, giá cả, tập trung hướng vào thị trường. Công ty đã tăng cường thực hiện chuyển đổi số để cập nhật nhanh chóng tình hình sản xuất kinh doanh trên toàn hệ thống, góp phần giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Chính nhờ các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, 6 tháng đầu năm giá trị sản xuất công nghiệp của Công ty đạt 7.040 tỷ đồng ( bằng 51% kế hoạch năm). Doanh thu đạt 9.848 tỷ đồng, bằng 49% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế đạt 46,3 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 158,97 tỷ đồng. Các sản phẩm thép thương hiệu TISCO ngày càng khẳng định chỗ đứng với người tiêu dùng trong nước và quốc tế, được sử dụng trong nhiều công trình quan trọng của quốc gia.

Đặc biệt, trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Công ty đã duy trì mức lương bình quân cho gần 3.700 lao động là 12,8 triệu đồng/người/tháng. Đây là mức thu nhập khá cao so với mặt bằng thu nhập của lao động trên địa bàn tỉnh. Điều này khẳng định vai trò, vị thế của người lao động đã được đề cao ở Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên.

Một điểm nổi bật là Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên luôn quan tâm cải thiện điều kiện làm việc; bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường của các nhà máy. Công ty chỉ đạo xây dựng, cải tạo, nâng cấp các thiết chế công trình phục vụ người lao động một cách đồng bộ, tiện ích, tiện lợi, hướng tới mô hình “6 nhà”. Toàn Công ty đã có 15 nhà ăn ca tự chọn, 28 phòng chờ cho công nhân, 04 nhà để xe tập trung, 07 đơn vị có nhà tắm giặt, sấy quần áo liên hoàn, 03 đơn vị có phòng xông hơi, 05 đơn vị đạt danh hiệu Nhà máy Công viên. Mới đây, tại một số đơn vị thành viên, các tổ chức công đoàn cơ sở đã phối hợp xây mới phòng chờ cho công nhân, cải tạo nâng cấp nhà ăn ca tự chọn, các công trình phúc lợi phục vụ người lao động, trang bị mới các tủ để quần áo và bàn ghế tại phòng chờ công nhân.... Trong môi trường làm việc nặng nhọc, khắc nghiệt, những thiết chế này đã phát huy hiệu quả, giúp người lao động phục hồi sức khỏe, lấy lại năng lượng, tái sản xuất sức lao động.

Việc thăm hỏi, tặng quà công nhân viên chức, người lao động (CNVCLĐ) bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, Tết và Tháng công nhân hằng năm được Công ty quan tâm. Công ty cũng tổ chức khám chữa bệnh, điều dưỡng tai nạn lao động, bệnh nghề; sửa chữa và xây dựng mới các công trình phúc lợi phục vụ tốt các hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi giải trí và dịch vụ tại khu vực phía Nam thành phố Thái Nguyên.

Sự quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, điều kiện lao động của Công ty chính là động lực để người lao động tiếp tục khơi nguồn sáng tạo, yên tâm gắn bó với Công ty

Triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 và thực hiện chủ đề: “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”, Công ty đã phối hợp tổ chức tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị cơ sở, vận động CNVCLĐ thực hiện nghiêm quy trình, quy phạm đảm bảo an toàn cho người và thiết bị. Các đơn vị trực thuộc cũng đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành sản phẩm. Đã có 284 sáng kiến hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến tiết kiệm nỗ lực vượt khó, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”.

Nhân Tháng công nhân 2022, Công đoàn Công ty đã phối hợp với Công đoàn cấp trên tổ chức thăm hỏi tặng quà công nhân bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ thiết bị, các sản phẩm thiết yếu phục vụ người lao động với tổng số tiền 795 triệu đồng. Công ty chi lương cho toàn thể người lao động nhân ngày Quốc tế lao động 1/5 với mức chi 2 triệu đồng/người; tổ chức hoạt động tham quan, nghỉ mát cho người lao động với kinh phí đã thực hiện là 6,9 tỷ đồng; duy trì tốt các thiết chế chăm lo phục vụ người lao động, điều kiện làm việc, cảnh quan môi trường được cải thiện. Tất cả như một lời cảm ơn thiết thực gửi đến người lao động trong Công ty.

Để dòng gang, dòng thép tiếp nối ra lò, những người công nhân gang thép đang miệt mài làm việc, cống hiến sức lực, trí tuệ của mình. Sự quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, điều kiện lao động của Công ty chính là động lực để người lao động tiếp tục khơi nguồn sáng tạo, yên tâm gắn bó với Công ty, hết mình cống hiến cho sự nghiệp gang thép của Tổ quốc.

Thu Hà
thainguyen.gov.vn