Truy cập nội dung luôn

Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Hà Lan: Tiên phong trong chuyển đổi số

28-06-2022 15:58

Thành lập từ năm 2002, trong quá trình hoạt động, Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Hà Lan luôn xác định tiên phong trong lĩnh vực vận tải hành khách. Đơn vị đã tiên phong trong chuyển đổi số, luôn áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong ngành vận tải để nâng cao hiệu quả và tăng trưởng doanh thu.

Năm 2007, chỉ sau 5 năm hoạt động, Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Hà Lan đã bắt đầu ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý điều hành. Trước tiên là sử dụng thiết bị giám sát hành trình cho việc quản lý các phương tiện trong lĩnh vực vận chuyển hành khách. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty chia sẻ: Hà Lan là một trong những công ty vận tải đầu tiên ở Thái Nguyên ứng dụng phần mềm giám sát hành trình đối với đầu phương tiện. Nhờ đó, Công ty đã quản lý được tất cả các phương tiện đang vận chuyển, lộ trình, việc đón trả khách, tốc độ… Những điều đó đã mang lại những lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp.

Trong những năm tiếp theo, Công ty tiếp tục đầu tư nâng cấp các phần mềm quản lý cao hơn, có thể ứng dụng cho quản lý khai thác vận tải đến đầu phương tiện với những chỉ số cụ thể như số km, số nhiên liệu tiêu hao, số doanh thu, danh sách khách hàng, hành trình đi lại… Qua đó, sau mỗi hành trình,các bộ phận quản lý của Công ty biết được mọi thông số liên quan.

Một trong những ứng dụng của chuyển đổi số đem lại hiệu quả cao trong quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị là hợp đồng điện tử. Theo đó, sau khi tích hợp, cung cấp thông tin về các hành trình trên website của Công ty để khai thác bán sản phẩm, khách hàng đã dễ dàng khai thác, đặt hàng. Điều này giúp Công ty minh bạch về thông tin, nắm bắt được hành trình điểm đi, điểm đến và hiệu quả kinh doanh của mỗi ngày, mỗi hành trình; đồng thời, cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý nhà nước một cách minh bạch.

Hai năm chống chọi với dịch COVID-19, dù gặp nhiều khó khăn do thị trường dịch vụ vận tải sụt giảm nguồn thu, nhưng Công ty đã phối hợp với các công ty công nghệ xây dựng nền tảng chuyển đổi số cho vận tải, coi đó là giải pháp giúp doanh nghiệp trụ vững. Bên cạnh đó, Công ty cũng xây dựng một hệ sinh thái số bao gồm dịch vụ xe buýt, xe hợp đồng và các dịch vụ khác kể cả phát triển du lịch thông qua app của Hà Lan. Cùng với đó, dựa trên nền tảng số, Công ty đã thực hiện tái cấu trúc lại doanh nghiệp, xây dựng một văn phòng tổng có nhiều chức năng để kiểm soát các hoạt động từ hành chính, nhân sự, truyền thông đến tài chính, kế toán… Mới đây nhất, Hà Lan đã hợp tác thành công cùng Vé Xe Rẻ - là đơn vị cung cấp phần mềm nhà xe cũng như hợp đồng điện tử tốt nhất trên thị trường để tăng cường quản lý, điều hành xe, chuyển phát hàng hóa và ứng dụng hợp đồng điện tử vào vận chuyển hành khách.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, một trong những yếu tố quyết định chất lượng dịch vụ, an toàn giao thông là ý thức, hành vi của lái xe. Nếu việc quản lý của doanh nghiệp đối với lái xe được thực hiện tốt đồng nghĩa với hệ số an toàn cho mỗi chuyến đi được nâng lên. Ở Công ty Hà Lan, việc giám sát đối với lái xe được thực hiện một cách dễ dàng thông qua chuyển đổi số. Công ty cũng đã có những chế tài thưởng phạt nghiêm để nâng cao trách nhiệm của lái xe trong mỗi hành trình.

Nhờ những nỗ lực trong chuyển đổi số, Công ty Hà Lan đã  đạt được nhiều thay đổi tích cực như tối ưu vận hành, giảm thiểu lên đến 20% chi phí; tăng tỷ lệ lấp đầy từ 20 - 30% so với việc không sử dụng phần mềm quản lý xe khách; tăng trưởng doanh thu lên đến 30%, đặc biệt là doanh thu bán hợp đồng online. Hà Lan cũng nhận được sự ưa chuộng của phần đông hành khách vì khởi hành nhiều chuyến trong ngày, hỗ trợ nhiều điểm đón/trả tại Hà Nội và hãng xe cũng gây ấn tượng rất tốt với hành khách khi hỗ trợ trung chuyển tận nơi trong thành phố Thái Nguyên.

Từ chỗ chỉ có vài chục phương tiện với trên 100 lao động khi mới thành lập, đến nay Công ty có trên 600 lao động, gần 400 đầu phương tiện thực hiện khoảng 10 triệu hành trình mỗi năm. Với việc thực hiện mô hình đầu tư tập trung, quản lý tập trung, Hà Lan luôn đi đầu trong việc cung cấp phương tiện, phục vụ việc đi lại, di chuyển cho người Thái Nguyên và các tỉnh phía Bắc với chất lượng phục vụ tận tình, chuyên nghiệp.

Kinh nghiệm rút ra từ mô hình hoạt động của Công ty  Cổ phần Thương mại và Du lịch Hà Lan cho thấy, áp dụng chuyển đổi số sẽ mang lại hiệu quả trước hết cho chính doanh nghiệp, giúp nâng tầm, tạo ra sự khác biệt của một thương hiệu, giúp doanh nghiệp trụ vững trước khó khăn, thử thách và phát triển. Còn với xã hội, chuyển đổi số sẽ giúp xây dựng một môi trường kinh doanh văn minh, hiện đại, phù hợp với xu hướng chung.

Thu Thảo
thainguyen.gov.vn