Truy cập nội dung luôn

Cửa Tử - Điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn tại Thái Nguyên

03-08-2022 16:18

Thái Nguyên nổi tiếng với nhiều địa danh có phong cảnh đẹp, trong đó có Cửa Tử. Những năm gần đây, Cửa Tử thuộc xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên được nhiều người tìm đến, nhất là các bạn trẻ đi “phượt” theo nhóm, trong đó có không ít người nước ngoài.

Suối Cửa Tử có nhiều đá cuội, nước trong vắt tạo thành những bãi tắm lý tưởng

Cửa Tử nằm ở sườn Đông núi Tam Đảo, phong cảnh thiên nhiên kì vĩ với quần thể đồi núi, rừng già, suối, thác vẫn mang nét hoang sơ và đẹp như một nàng sơn nữ vừa tỉnh sau giấc mộng trưa hè. Về đây du khách không khỏi xúc động khi nghe câu chuyện xưa: Trong bản có đôi vợ chồng trẻ, chồng tên Núi, vợ tên Ngàn. Khi quân giặc phương Bắc lăm le xâm lược nước ta, người chồng lên đường phò vua đánh giặc cứu nước. Cô vợ ở nhà cùng bố mẹ chồng làm nương, chăn tằm, dệt vải. Phòng tuyến biên giới bị vỡ, giặc tràn vào cương thổ, chúng cướp bóc, đốt phá làng bản, tàn sát dân lành. Dân trong vùng kéo vào núi chạy giặc. Mới tới cửa rừng quân giặc đuổi kịp, vị tộc trưởng kêu gọi những người còn sức chặn giặc bằng mọi loại vũ khí cứu người già, trẻ em. Trận chiến diễn ra ác liệt, xác giặc chồng chất. Ngàn và bố mẹ chồng cũng tử trận cùng nhiều người khác. Từ đó cửa rừng được gọi là Cửa Tử.

Suối Cửa Tử nằm lọt giữa các ngọn núi. Hành trình chinh phục dòng suối gặp không ít khó khăn khi phải lội qua đoạn suối nước sâu, vượt qua các tảng đá lớn với đủ mọi hình thù trông rất kỳ dị, cổ quái nằm chặn trên lối đi nhỏ. Dọc theo 2 bên đường là những thân cây cổ thụ rợp bóng. Sau khi vượt qua chặng đường dài khoảng 10km trong rừng, mọi người sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tráng lệ.

Du khách vui chơi tại Cửa Tử

Cửa Tử thích hợp cho du lịch mạo hiểm, hoặc du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm cuối tuần. Cửa Tử 1 là đoạn suối dài chảy giữa hai bên vách đá. Lòng suối khá bằng phẳng có nhiều đá cuội nhỏ và cát, nước trong vắt tạo thành những bãi tắm lý tưởng. Đường đi đến đây khá dễ dàng phù hợp cho picnic, cắm trại, chụp ảnh checkin. Đa phần du khách chỉ tới Cửa Tử 1. Từ Cửa Tử 2 đến Cửa Tử 7 dành cho các trekker thích mạo hiểm và khám phá. Muốn đi hết các cửa phải xuất phát từ sáng sớm. Thác máng nằm giữa Cửa Tử 2 và Cửa Tử 3, là máng trượt bằng đá do nước chảy đá mòn tạo thành. Suối Cửa Tử mùa mưa nhiều nước chảy rất xiết, mọi người phải đem dây thừng bám theo nhau đi và nhất thiết phải có người dẫn đường. Tiếp tục đi sâu vào rừng sẽ gặp các thác nước dội từ trên cao tung bọt trắng xóa. Để đến được các thác nước cao và đẹp có chỗ phải đi đường rừng rậm rạp, trơn trượt và ẩm ướt.

Tới Cửa Tử mọi người được hòa mình vào cảnh đẹp hoang sơ, tận hưởng không khí mát lành, đắm mình trong dòng nước mát lạnh và tận hưởng không gian yên bình mà không phải ở đâu cũng có. Đó chính là lý do Cửa Tử là địa điểm được nhiều người tìm đến ở Thái Nguyên. Cùng với hành trình chính, du khách có thể kết hợp tới nương chè check in, trải nghiệm hái chè và vào các cơ sở chế biến chè truyền thống.

Cơ sở lưu trú trải nghiệm Hoàng Nông Farm

Thời gian trải nghiệm tại Cửa Tử, du khách có thể chuẩn bị đồ ăn, thức uống từ nhà cho chuyến dã ngoại hoặc đặt ăn và nghỉ tại Hoàng Nông Farm. Hoàng Nông Farm - cơ sở lưu trú trải nghiệm do một bạn trẻ khởi nghiệp xây dựng theo hướng gắn với thiên nhiên, bảo tồn nguyên vẹn môi trường sinh thái. Ngoài ra, tại đây cũng có một số nhà nghỉ, nhà hàng với những món ăn dân dã mang phong vị núi rừng.

Cửa Tử là nơi đáng để đến trải nghiệm, khám phá và có những giây phút thư giãn, hòa mình cùng thiên nhiên. Chắc chắn đây sẽ là một chuyến đi hết sức ấn tượng và thực sự hấp dẫn đối với du khách.

CTV Phan Thái
thainguyen.gov.vn