Truy cập nội dung luôn

Dự án tuyến đường liên kết vùng - tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

11-05-2022 17:58

Dự án tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc (gọi tắt là Dự án) được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo điểm nhấn cho phát triển vùng.

Tuyến đường sẽ liên kết, kết nối các tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang thông qua 5 tuyến đường cao tốc; kết nối trực tiếp cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên với Khu du lịch quốc gia hồ Núi Cốc và Khu di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa; tạo quỹ đất, đẩy mạnh thu hút đầu tư cho phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch, dịch vụ tại các khu vực: TP. Phổ Yên, huyện Đại Từ, khu vực Đông Tam Đảo và Khu du lịch quốc gia hồ Núi Cốc. Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Dự án, trong thời gian qua, các đơn vị, địa phương đã tích cực vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án.

Dự án tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo điểm nhấn cho phát triển vùng

Từ tháng 5/2021, HĐND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Nghị quyết phê duyệt Dự án tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc. Theo đó, Dự án do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư; có tổng mức đầu tư là 3.781 tỷ đồng; với diện tích sử dụng đất là 187,97 ha. Thời gian thực hiện từ năm 2021 - 2024 tiến hành công tác giải phóng mặt bằng, lựa chọn nhà thầu, triển khai thi công xây dựng, thanh toán khối lượng hoàn thành; dự kiến hoàn thành năm 2025.

Tuyến đường có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 42 km, gồm 2 đoạn. Đoạn 1 dài hơn 4 km, kết nối với tỉnh Bắc Giang, điểm đầu từ cầu Hòa Sơn, phường Đông Cao, TP. Phổ Yên đến điểm cuối giao với đường Vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội, thuộc phường Đồng Tiến, TP. Phổ Yên. Đoạn 2 dài hơn 38 km, gồm tuyến chính nối từ nút giao Yên Bình đến tỉnh lộ 261 thuộc huyện Đại Từ và hai tuyến nhánh nối với tỉnh Vĩnh Phúc.

Để phù hợp với quy hoạch và nhu cầu vận tải, khả năng nguồn lực đầu tư của tỉnh, ngày 31/3/2022, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án tuyến đường liên kết với các tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc với các nội dung điều chỉnh: Giai đoạn I: Giữ nguyên quy mô đã được duyệt tại Nghị quyết số 26 ngày 19/5/2021 của HĐND tỉnh. Giai đoạn II: Đầu tư hoàn thiện tuyến nhánh 1 và tuyến nhánh 2 theo quy mô đường cao tốc 6 làn xe. Về tổng mức đầu tư Dự án giai đoạn I là 3.781 tỷ đồng; giai đoạn II sẽ xem xét, tính toán, xác định khi quyết định chủ trương đầu tư hoàn thiện tuyến theo quy hoạch. Trong đó, về tiến độ giai đoạn I giữ nguyên, còn tiến độ giai đoạn II sẽ được cấp có thẩm quyền xem xét khi quyết định chủ trương đầu tư hoàn thiện tuyến đường theo quy hoạch.

Phạm vi ảnh hưởng điểm đầu tuyến tại TP. Phổ Yên

Trên địa bàn TP. Phổ Yên, Dự án đi qua 08 xã, phường với chiều dài tuyến chính khoảng 27 km, tuyến nhánh 6 km, có hơn 2.500 hộ dân bị ảnh hưởng (trong đó 378 hộ dân phải di chuyển chỗ ở), với diện tích gần 146 ha đất cần thu hồi… Để phục vụ Dự án, TP. Phổ Yên đã có sự chỉ đạo sát sao đối với các phòng, ban chuyên môn và các địa phương nhằm thực hiện nhanh chóng công tác giải phóng mặt bằng. Ông Bùi Văn Lương, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Phổ Yên cho biết: “Thành phố đã chỉ đạo tích cực đối với công tác giải phóng mặt bằng. Khi Dự án hoàn thành sẽ có tác động tích cực đối với việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố, tạo điều kiện thu hút đầu tư”.

Quá trình kê khai, kiểm đếm phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã được tiến hành bài bản, công khai, đúng quy định và cơ bản nhận được sự đồng thuận từ phía người dân. Ông Tạ Văn Tiến, người dân phường Tiên Phong, TP. Phổ Yên, chia sẻ: “Chúng tôi rất phấn khởi, vui mừng đón nhận Dự án. Có thể nói, Dự án sẽ tạo nên sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo ra điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch”.

Đối với huyện Đại Từ, tuyến đường đi qua 3 xã, có chiều dài hơn 9 km, có 245 hộ nằm trong phạm vi ảnh hưởng, với diện tích đất cần thu hồi là 39 ha. Đến hết tháng 3/2022, đã thực hiện thống kê, kiểm đếm xong 237/245 hộ; cơ bản thực hiện xong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các khu tái định cư phục vụ các dự án trọng điểm của tỉnh; phấn đấu hoàn hoàn thành xây dựng các khu tái định cư xong trong tháng 8/2022… Ông Phạm Quang Anh, Chủ tịch UBND huyện Đại Từ cho biết: “Để đẩy nhanh tiến độ Dự án, chúng tôi đã tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng; tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân. Huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo; giao cho các xã thành lập Ban Chỉ đạo, các tổ kiểm đếm để thường xuyên nắm bắt công tác tuyên truyền, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng”.

Mô hình thiết kế 3D một đoạn tuyến đường khi hoàn thành

Đối với đơn vị chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh đã phối hợp với 2 địa phương trên hoàn thiện việc cắm cọc xác định ranh giới và đo đạc bản đồ phục vụ thu hồi đất; đã tiến hành chi trả trên 180 tỷ đồng để người dân di chuyển mộ, đất nông nghiệp và tài sản trên đất. Ông Trần Trọng Cường, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh thông tin: “Ban đã nỗ lực khắc phục những khó khăn, tập trung hoàn thiện hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công để phê duyệt, đảm bảo tiến độ công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu xây lắp để đảm bảo tiến độ khởi công xây dựng”.

Dự án được triển khai thi công từ cuối tháng 4/2022, thời gian thi công là 30 tháng. Đây là dự án trọng điểm của tỉnh; khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng, tuyến đường sẽ phục vụ đắc lực cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận./.

Mạnh Thắng
thainguyen.gov.vn