Truy cập nội dung luôn

Gang Thép Thái Nguyên và những định hướng lớn trong năm 2022

26-04-2022 12:13

Doanh thu đạt 18.394 tỷ đồng, tăng 38% so với năm 2020; nộp ngân sách đạt trên 453 tỷ đồng, tăng 0,36% so với năm 2020; lợi nhuận trước thuế đạt trên 152 tỷ đồng, tăng 691% so với năm 2020; mức tiền lương bình quân của người lao động đạt 12,7 triệu đồng/người/tháng, tăng 21% so với năm 2020… Đây là những con số “biết nói” của Công ty Cổ phần Gang Thép Thái Nguyên trong năm 2021.

Năm 2021 là một năm thành công trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Cổ phần Gang Thép Thái Nguyên. Điều đó được minh chứng qua những con số “biết nói”: Giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 13 nghìn tỷ đồng, tăng 41% so với năm 2020; sản lượng thép cán đạt gần 824,5 nghìn tấn, tăng 3% so với năm 2020; doanh thu đạt 18.394 tỷ đồng, tăng 38% so với năm 2020; nộp ngân sách đạt trên 453 tỷ đồng, tăng 0,36% so với năm 2020; lợi nhuận trước thuế đạt trên 152 tỷ đồng, tăng 691% so với năm 2020; mức tiền lương bình quân 1 người lao động đạt 12,7 triệu đồng/tháng, tăng 21% so với năm 2020.

Đạt được kết quả trên là do Công ty đã phát huy thế mạnh của một đơn vị có dây chuyền công nghệ luyện kim khép kín từ khai thác và tuyển quặng sắt, than mỡ đến luyện cốc, luyện gang, luyện thép và cán thép. Ngay từ đầu năm, Công ty đã đề ra các giải pháp cụ thể nhằm hoàn thành nhiệm vụ kép, vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh ổn định, có hiệu quả. Trong công tác quản trị điều hành, đơn vị đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, phù hợp với thực tế; bám sát tình hình diễn biến thị trường, linh hoạt các phương án sản xuất, cân đối và triển khai kế hoạch cung ứng nguyên liệu gắn với yêu cầu của sản xuất, đáp ứng đủ về chủng loại, số lượng, tiến độ, chất lượng, giá cả. Cùng với đó, Công ty đã áp dụng đồng bộ các giải pháp nhằm phát huy tối đa lợi thế dây chuyền liên hợp, triển khai thực hiện Chương trình Chuyển đổi số, áp dụng phần mềm Văn phòng điện tử và phần mềm quản lý mới… Các giải pháp này đã góp phần giảm chi phí sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Ông Nguyễn Minh Hạnh, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty chia sẻ: “Nhân dịp tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, ngoài việc đảm bảo chế độ tiền lương cho người lao động, Công ty và các đơn vị còn chi thêm cho cán bộ, viên chức, người lao động bình quân 23 triệu đồng/người; ngoài ra tổ chức Công đoàn đã phối hợp thăm, tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, gia đình chính sách; tặng 4.900 suất quà cho người lao động với tổng kinh phí gần2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Công ty tham gia chương trình Tuần cao điểm Tết vì người nghèo tại các huyện, xã, phường trong tỉnh, thăm và tặng các Trung tâm bảo trợ xã hội của tỉnh Thái Nguyên với số tiền 700 triệu đồng.

Năm 2022, dịch COVID-19 vẫn phức tạp, thị trường thép thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến khó lường, cạnh tranh ngày càng gay gắt... song với những tiền đề vững chắc như kết quả sản xuất kinh doanh năm 2021, Công ty đề ra mục tiêu giá trị sản xuất đạt trên 13.800 tỷ đồng; sản xuất và tiêu thụ 835 nghìn tấn thép cán; doanh thu đạt trên 20 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách 291 tỷ đồng. Đồng thời, nâng mức lương bình quân của 3.700 lao động đạt 12,8 triệu đồng/người/tháng.

Để hoàn thành mục tiêu kế hoạch trên, Đảng ủy, Hội đồng Quản trị, Ban điều hành Công ty đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp quản lý, chỉ đạo, điều hành, trong đó tập trung vào việc tiếp tục triển khai tái cơ cấu tổ chức lao động, cải tiến thiết bị công nghệ, chuyển đổi số và tối ưu hóa quản trị nội bộ; xây dựng và triển khai các phương án sản xuất phù hợp tình hình thực tế để phát huy tối đa các lợi thế của Công ty về mỏ nguyên liệu, dây chuyền công nghệ khép kín và khả năng đa dạng hóa sản phẩm...đảm bảo sản xuất kinh doanh ổn định, có hiệu quả. Tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, đề xuất các giải pháp về kỹ thuật, cải tạo nâng cấp hệ thống thiết bị hiện có, áp dụng công nghệ mới và các nguyên vật liệu thay thế nhằm tăng năng suất, chất lượng, tiết kiệm chi phí... đặc biệt quan tâm tới công tác an toàn lao động và bảo vệ môi trường, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.Xây dựng cơ chế, chính sách đảm bảo giá bán cạnh tranh, linh hoạt từng vùng thị trường; xây dựng hệ thống phân phối có tính ổn định và phát triển lâu dài, khẩn trương xúc tiến bán sản phẩm thép TISCO vào các dự án trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của Chính phủ, các bộ, ngành, Tổng Công ty Thép Việt Nam, tỉnh Thái Nguyên để thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển của Công ty, đặc biệt là Dự án giai đoạn 2 có vai trò quan trọng, quyết định đến sự tồn tại và phát triển của Công ty.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên đầu xuân Nhâm Dần 2022, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao những kết quả của Công ty trong năm 2021, đặc biệt là kết quả trong thực hiện thu nộp ngân sách nhà nước và nâng cao thu nhập, tiền lương cho người lao động. Đồng chí mong muốn, Công ty sẽ tiếp tục phát huy những kết quả được trong năm 2021 để có sự tăng trưởng ngoạn mục hơn, bứt phá hơn trong năm 2022. Đồng chí cũng đề nghị Gang thép Thái Nguyên cần có sự gắn kết chặt chẽ hơn nữa với tỉnh để hỗ trợ, thúc đẩy tỉnh thực hiện thành công các công trình, dự án trọng điểm, cũng là hỗ trợ, thúc đẩy Công ty thực hiện thành công các mục tiêu sản xuất kinh doanh đã đề ra, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của một bộ phận không nhỏ của người dân khu vực phía Nam TP. Thái Nguyên. Mong muốn Gang Thép Thái Nguyên sẽ thay đổi hình ảnh của mình trong con mắt người dân Thái Nguyên và cả nước.

Thu Hà
thainguyen.gov.vn