Truy cập nội dung luôn

Sổ tay đảng viên điện tử - Chuyển đổi số trong tổ chức sinh hoạt đảng

07-06-2022 19:14

Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết về Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên, Đề án số 07 về nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên giai đoạn 2021 - 2025 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, từ tháng 12/2021 ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử đã được triển khai thí điểm tại Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. Đến nay, ứng dụng này đã được triển khai trong toàn Đảng bộ tỉnh với số lượng đảng viên đăng ký tính đến giữa tháng 3/2022 là trên 71 nghìn đảng viên trong tổng số 95.883 đảng viên.

Giao diện ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Thái Nguyên

Ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử hoạt động trên môi trường mạng, được đảng viên trong toàn Đảng bộ tải về máy tính, điện thoại cá nhân để tiếp cận kịp thời các thông tin, tài liệu, nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, định hướng nội dung công tác tư tưởng, sinh hoạt thường kỳ. Đồng thời, là kênh thông tin nắm bắt công tác triển khai, kết quả học tập nghị quyết của Đảng và tiếp nhận đóng góp, phản ánh của đảng viên về công tác đảng, công tác cán bộ và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở và toàn tỉnh. Mục tiêu trong năm 2022 là có ít nhất 2/3 tổng số đảng viên của Đảng bộ tỉnh sử dụng, góp phần nâng cao chất lượng tổ chức đảng và đảng viên trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí Hoàng Anh Trung, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh - đơn vị thực hiện triển khai thí điểm cho biết: Qua hơn nửa tháng triển khai thí điểm tại Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, có hơn 90% đảng viên đã cài đặt thành công ứng dụng này và không gặp khó khăn khi thao tác trên điện thoại hoặc máy tính. Chỉ có số ít đảng viên gặp khó khăn trong việc thao tác nhập dữ liệu và thông tin, quá trình gửi và nhập mã xác thực, quá trình chụp ảnh thẻ đảng viên khi đăng ký tài khoản. Những khó khăn, vướng mắc đó đã được thông tin đến Viettel Thái Nguyên - đơn vị trực tiếp viết ứng dụng để tháo gỡ và hoàn thiện. Đồng chí Hoàng Anh Trung cũng mong muốn rằng khi đi vào thực tiễn, ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử có thể tạo thuận lợi cho Đảng bộ Khối trong công tác nắm bắt tình hình chung của Đảng bộ, theo dõi hoạt động của các chi, đảng bộ. Ứng dụng được nâng cấp để có thể quản lý hồ sơ đảng viên đồng thời thay cho sổ ghi chép của mỗi đảng viên.

Tại Đảng bộ Sở Giao thông vận tải, ngay sau khi tiếp nhận thông tin chỉ đạo từ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Đảng bộ Sở đã triển khai cài đặt ứng dụng đến 7 chi bộ trực thuộc với 114 đảng viên. Chia sẻ với chúng tôi về quá trình triển khai ứng dụng, ông Lê Hải Lân, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải cho rằng: Việc sử dụng công nghệ số trong sinh hoạt đảng là rất cần thiết, qua đó, đảng viên nắm bắt được ngay các văn bản, quy định của Đảng một cách thường xuyên hơn và cũng không phải chờ đến các cuộc họp chi bộ hằng tháng mới được thông tin về các văn bản mới từ cấp trên.

Đảng viên Đảng bộ Sở Giao thông vận tải nghiên cứu cài đặt phần mềm Sổ tay đảng viên điện tử trên điện thoại

Để có thông tin rõ hơn về ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với anh Bùi Đình Thái, Bí thư Đoàn cơ sở Viettel Thái Nguyên (Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội). Anh Thái thông tin: Cùng với sự tin tưởng, ủng hộ, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh trong triển khai ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử, Viettel Thái Nguyên đã vào cuộc, xây dựng từ những ngày đầu tiên. Đây là một trong những ứng dụng đầu tiên trong cả nước, vì vậy cả Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Viettel Thái Nguyên đều có sự bỡ ngỡ vì chưa có hướng dẫn cụ thể trong lĩnh vực này. Trong khi việc xây dựng ứng dụng đòi hỏi vừa phải đảm bảo thuận tiện, vừa phải bảo mật thông tin cho người dùng theo quy định của Đảng. Quá trình xây dựng và triển khai thí điểm, đơn vị thường xuyên phải điều chỉnh, cập nhật thông tin về quản lý hồ sơ đảng viên, hướng dẫn sinh hoạt đảng, quản lý tổ chức đảng, sinh hoạt đảng. Đột phá của ứng dụng này tại Thái Nguyên là mang tính mở, minh chứng bằng việc cho phép đảng viên dùng thẻ đảng để đăng ký thông tin; xây dựng trợ lý ảo cho đảng viên. Tuy nhiên, đó cũng chính là rào cản trong ứng dụng công nghệ trong việc nhận biết đúng thẻ đảng của mỗi đảng viên và phải thường xuyên cập nhật hệ thống câu hỏi cũng như câu trả lời cho trợ lý ảo.

Trong thời gian tới, Viettel Thái Nguyên sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy rà soát số liệu, cập nhật hồ sơ đảng viên, hướng dẫn các Đảng bộ sử dụng thành thạo các chức năng hệ thống như: Tổ chức sinh hoạt chi bộ, nâng cấp hệ thống quản lý đảng viên, điều chuyển sinh hoạt, đánh giá đảng viên... Đồng thời, lắng nghe ý kiến phản hồi của người dùng để điều chỉnh sao cho thuận tiện nhưng phải đảm bảo các quy định về ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan đảng, đảm bảo phần mềm sẽ có tính đồng nhất, thuận tiện, an toàn thúc đẩy chuyển đổi số trong Đảng, xây dựng cơ sở đảng vững mạnh.

Thanh Mai
thainguyen.gov.vn