Truy cập nội dung luôn

Thái Nguyên nhanh chóng khắc phục hậu quả của thiên tai

24-05-2022 22:46

Nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, cấp uỷ, chính quyền và cơ quan chuyên môn các cấp của tỉnh Thái Nguyên đã và đang thực hiện nhiều biện pháp ứng phó với tình hình mưa bão diễn biến phức tạp đang diễn ra trên địa bàn. Đặc biệt là các biện pháp tiêu úng, vệ sinh môi trường, phục hồi sản xuất; huy động lực lượng tuần tra, kiểm soát các vị trí nguy hiểm để đảm an toàn cho người dân.

Số liệu quan trắc ở thời điểm 17 giờ ngày 24/5 cho thấy: Mực nước tại Trạm thuỷ văn Gia Bảy, thuộc sông Cầu (TP. Thái Nguyên) là 2.534cm, cao hơn báo động cấp I là 34cm. (Trong ảnh: Sông Cầu đoạn gần cầu Bến Tượng)

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Thái Nguyên, từ chiều tối ngày 22/5 tới nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa to đến rất to, nhất là địa bàn các huyện Đại Từ và Định Hoá đã gây ra ngập úng cục bộ và chia cắt một số ngầm tràn, sạt lở một số tuyến đường giao thông. Số liệu quan trắc ở thời điểm 17 giờ ngày 24/5 cho thấy: Mực nước tại Trạm thuỷ văn Gia Bảy, thuộc sông Cầu (TP. Thái Nguyên) là 2.534cm, cao hơn báo động cấp I là 34cm; mực nước tại hồ Núi Cốc là 4.804cm, cao hơn 4cm so với báo động cấp III.

Mưa lũ đã làm 04 căn nhà bị hư hại, 54 hộ gia đình bị ngập nước, 33 hộ có nguy cơ sạt lở taluy sau nhà (thuộc địa bàn huyện Đại Từ). Lực lượng chức năng phải di dời 19 hộ dân ra khỏi khu vực sông, suối để đảm bảo an toàn. Về sản xuất nông nghiệp, mực nước dâng cao đã gây ngập úng hơn 1.460ha lúa, ngô và hoa màu các loại, tập trung chủ yếu ở huyện Đại Từ, huyện Định Hoá, TP. Sông Công, TP. Phổ Yên… Một số ao, đầm nuôi thuỷ sản bị vỡ hoặc tràn bờ. Dòng nước dâng cao và chảy siết đã đã ảnh hưởng và gây thiệt hại lớn về giao thông. Cụ thể: Sạt lở 8m đường bê tông ở Tổ dân phố Vinh Quang 1, phường Châu Sơn, ngập 18 cầu tràn, cống qua các sông suối trên địa bàn TP. Sông Công; 41 điểm bị ngập úng, chia cắt, sạt lở với chiều dài 40m, sâu 5m trên tuyến đường tỉnh 270 (giáp ranh giữa xã Tân Thái và thị trấn Hùng Sơn), hư hỏng 03 cầu dân sinh và sạt lở 279m đường giao thông trên địa bàn huyện Đại Từ; sạt lở 13 điểm với chiều dài 287, khối lượng 653m3 trên địa bàn các xã Trung Lương, Phú Đình, Lam Vỹ, Sơn Phú, Bảo Cương, Bộc Nhiêu của huyện Định Hoá; sạt lở đèo Cao Chã với chiều dài 20m, khối lượng 500m3 khu vực giáp ranh 2 xã Phúc Xuân - Phúc Trìu của TP. Thái Nguyên; một số ngầm tràn bị ngập nước tại các địa phương như Đại Từ, Định Hoá, Phú Lương, TP Thái Nguyên…

Sạt lở tại xóm Na Pặng, xã Ôn Lương, huyện Phú Lương

Mưa lũ cũng gây thiệt hại về thuỷ lợi tại địa bàn huyện Đại Từ và TP. Công Công; một số hồ chứa tại huyện Đồng Hỷ, huyện Đại Từ và TP. Sông Công nước dâng cao vượt qua ngưỡng tràn. Một số thiệt hại khác về tài sản cũng đã được các địa phương thống kê, kiểm điểm.

Trước tình hình mưa lớn kéo dài và gây thiệt hại lớn, ngay trong đêm 23/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành công điện khẩn yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khẩn trương phối hợp, huy động lực lượng, phương tiện kiểm tra cụ thể tình hình thiệt hại do thiên tai xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, chủ động sử dụng ngân sách dự phòng để thực hiện khắc phục thiệt hại, bảo đảm ổn định sản xuất và đời sống cho Nhân dân. Trong sáng ngày 24/5, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã đi kiểm tra thực tế, chỉ đạo trực tiếp công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ chính quyền địa phương, lãnh đạo huyện Đại Từ đã nhanh chóng chỉ đạo công tác khắc phục sạt lở tại gia đình bà Dương Thị Thắm, Tổ dân phố An Long, thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ)

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các huyện, thành phố đã khẩn trương triển khai các phương án khắc phục hậu quả và ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra, kịp thời hỗ trợ, đảm bảo an toàn, ổn định cuộc sống người dân. Tại huyện Đại Từ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Nam Tiến cho biết: Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của huyện đã chỉ đạo các thành viên trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, chỉ đạo thực hiện phương án cứu nạn, thống kê thiệt hại trên địa bàn các xã, thị trấn; huy động lực lượng của cơ sở để giúp Nhân dân khắc phục thiệt hại. Đồng thời, lập tức di dời người dân sinh sống tại các khu vực nguy cơ cao đến vị trí an toàn. Còn đối với TP. Sông Công, đồng chí Lưu Trí Vượng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố thông tin: Địa phương đã chỉ đạo UBND các xã, phường lập biển cảnh báo nguy hiểm, dựng rào chắn tại các điểm cầu tràn, cống bị ngập, huy động lực lượng xung kích phòng chống thiên tai trực 24/24 giờ để đảm bảo an toàn. Đồng thời, huy động tổng lực lượng tham gia ứng phó với thiên tai với tổng số 300 người.

Một trong các điểm được TP. Sông Công chỉ đạo các xã, phường lập biển cảnh báo nguy hiểm, dựng rào chắn tại đập tràn, điểm bị ngập

Chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn cho các công trình thuỷ lợi, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác thuỷ lợi Thái Nguyên đã yêu cầu Xí nghiệp Khai thác thủy lợi Núi Cốc, các trạm, cụm khai thác thủy lợi các huyện tăng cường kiểm tra tất cả các công trình, hạng mục đập đất, cống lấy nước, tràn xả lũ, các thiết bị cơ khí, hệ thống kênh mương… Đặc biệt là kiểm tra, gia cố các vị trí xung yếu để ứng phó mưa lớn và đề phòng lũ xảy ra; liên tục theo dõi, trực ban 24/24 giờ, cập nhật diễn biến của thời tiết, để chủ động phòng tránh.

Theo dự báo của Đài khí tượng thuỷ văn Thái Nguyên, trong đêm 24/5 trên địa bàn tỉnh vẫn có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; trong thời gian tiếp có khả năng xảy ra mưa rào và dông cục bộ, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các vùng núi. Chính vì vậy, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của tỉnh đề nghị cấp uỷ, chính quyền địa phương tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian sớm nhất để ổn định đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân; hạn chế thấp nhất thiệt hài về người và tài sản do thiên tai gây nên…

Trần Nhung
thainguyen.gov.vn