Truy cập nội dung luôn

Trưởng xóm phải là người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Nhân dân

11-05-2022 13:57

Trưởng xóm phải là người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Nhân dân - Đó là suy nghĩ của ông Triệu Thanh Bình, dân tộc Dao, Trưởng xóm và cũng là người có uy tín của xóm miền núi Đồng Đình, xã Kim Phượng, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Được bà con tín nhiệm, bầu làm Trưởng xóm từ năm 2020, ông luôn gương mẫu, đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương, để từ đó vận động người dân cùng tham gia hưởng ứng.

Xóm Đồng Đình nằm ở phía Tây của xã Kim Phượng, huyện Định Hóa với tổng diện tích tự nhiên 189,5 ha, trong đó có 130 ha diện tích đất trồng rừng, 20,4 ha đất nông nghiệp. Xóm có 4 dân tộc anh em cùng chung sống đoàn kết, trong đó dân tộc Dao chiếm nhiều nhất với 53%, dân tộc Tày chiếm 38%, còn lại là dân tộc Kinh và Sán Chỉ.

Ông Triệu Thanh Bình, Trưởng xóm Đồng Đình, xã Kim Phượng, huyện Định Hóa (người thứ 2 bên phải) cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà văn hóa xóm Đồng Đình

Trên cương vị vừa là Trưởng xóm vừa là người có uy tín, ông Triệu Thanh Bình chia sẻ: “Để người dân trong xóm nhiệt tình tham gia các phong trào xây dựng NTM, điều quan trọng là phải biết tuyên truyền, vận động giúp họ hiểu về quyền lợi và trách nhiệm của mình”. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng” đã khuyến khích người dân nêu cao vai trò trong mọi hoạt động của xóm. Đặc biệt, là Trưởng xóm, ông Triệu Thanh Bình khẳng định: “Trong bất cứ việc chung nào của địa phương, Trưởng xóm phải là người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Nhân dân về việc làm của mình, nói phải đi đôi với làm. Ngoài ra, cán bộ, đảng viên cần nêu gương đi đầu trong mọi phong trào; công khai, minh bạch trước Nhân dân về kinh tế; đối với công việc phải tận tụy, trách nhiệm, thường xuyên nắm bắt tư tưởng và nguyện vọng của Nhân dân để kịp thời giải quyết ngay ở thôn xóm”.

Từ cách làm này, xóm Đồng Đình đã thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chung tay xây dựng NTM, xây dựng cơ sở hạ tầng, vận động Nhân dân hiến đất, đối ứng tiền cũng như ngày công để làm đường bê tông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, góp phần hoàn thành 19 tiêu chí trong xây dựng NTM như nghị quyết của Đảng ủy, HĐND và kế hoạch của UBND xã Kim Phượng đề ra. Đến nay, tỷ lệ đường trục chính nội thôn trên địa bàn xóm được bê tông hóa đạt 100%, đường ngõ xóm liên gia được bê tông hóa đạt 95%, kênh mương được cứng hóa 90%. Năm 2021, bà con trong xóm vui mừng, phấn khởi khi Nhà văn hóa xóm Đồng Đình được xây mới với diện tích 163,4 m2; có sức chứa trên 150 chỗ ngồi, với tổng kinh phí xây dựng gần 500 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 200 triệu đồng, số còn lại do Nhân dân đóng góp ngày công và tiền đối ứng, mỗi hộ gia đình 2 triệu đồng. Hiện, Đồng Đình có 2 sân thể thao nhỏ thu hút đông đảo Nhân dân trong xóm tham gia hoạt động thể dục thể thao.

Hiện xóm Đồng Đình có 110 ha diện tích quế, bước đầu mang lại nguồn thu nhập, giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân (Trong ảnh: Một góc rừng quế thuộc xóm Đồng Đình, xã Kim Phượng)

Đời sống văn hóa của xóm cũng được nâng lên rõ rệt, hàng năm tỷ lệ số hộ đạt gia đình văn hóa luôn trên 95%, nhiều năm liên tục xóm đạt danh hiệu làng văn hóa. Bên cạnh đó, người dân trong xóm đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây keo kém hiệu quả sang trồng quế. Cả xóm hiện có 110 ha diện tích quế, bước đầu mang lại nguồn thu nhập, giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội cũng luôn được đảm bảo, giữ vững, xóm Đồng Đình không có người nghiện ma túy, không có tệ nạn xã hội. Năm 2021, xóm được UBND xã Kim Phượng, UBND huyện Định Hóa khen thưởng vì có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân xây dựng NTM.

Ghi nhận nỗ lực của Nhân dân xóm Đồng Đình cũng như vai trò của ông Triệu Thanh Bình và tập thể lãnh đạo xóm Đồng Đình, ông Trương Anh Tú, Chủ tịch UBND xã Kim Phượng cho biết: Kết quả ở Đồng Đình đã thể hiện sức mạnh đoàn kết của lãnh đạo xóm và người dân trong phong trào xây dựng NTM, trong đó khẳng định vai trò chủ lực của lãnh đạo xóm. Đồng Đình là điểm sáng để nhiều địa phương trong xã học tập làm theo.

Thanh Thủy
thainguyen.gov.vn