Truy cập nội dung luôn

Nâng cao chất lượng Y tế trường học, gắn với y tế cơ sở

06-03-2022

Đại hội XIII của Đảng xác định, nguồn lực con người là động lực cho sự phát triển, lấy việc phát huy nguồn lực con người làm yếu tố cơ bản cho sự phát triển nhanh và bền vững. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 85/QĐ-TTg ngày 17/01/2022 về việc phê duyệt Chương trình y tế trường học trong các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông gắn với y tế cơ sở giai đoạn 2021 - 2025 (gọi chung là Y tế trường học) nhằm nâng cao tính chủ động của tuyến y tế cơ sở và y tế dự phòng.

Thái Nguyên vững vàng trong đại dịch COVID-19

03-03-2022

Đại dịch COVID-19 bắt đầu lây lan rộng trên địa bàn cả nước từ cuối năm 2020 và gây nhiều thiệt hại đỉnh điểm những tháng giữa năm 2021. Số ca lây nhiễm tiếp tục gia tăng vào những tháng đầu năm 2022. Tuy nhiên, thiệt hại do COVID-19 đã được đẩy lùi và giảm thiểu do Chính phủ đã có những quyết sách sáng tạo, phù hợp, linh hoạt, cùng với phương án, giải pháp thích ứng kịp thời của các địa phương. Nhìn lại công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Thái Nguyên, chúng ta vững vàng trong đại dịch và tự tin sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn để duy trì đà tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2022.

Thái Nguyên: Phát triển đô thị theo hướng tiện ích và hiện đại

28-02-2022

Tháng 8 năm 2019, Dự án Chung cư Thái Nguyên Tower được khởi công tại địa chỉ số 01, đường Nha Trang (TP. Thái Nguyên), chính thức đặt nền móng cho một công trình cao tầng nhất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Dự án có quy mô 36 tầng, gồm 01 tầng hầm và 35 tầng nổi, tổng chiều cao 133m. Hiện nay, toàn bộ phần thô công trình đã được hoàn thành, đang trong giai đoạn hoàn thiện cấu phần nội thất và triển khai kinh doanh thương mại. Như vậy, sau 04 năm (2017 - 2021) Tòa nhà FCC thống trị về độ cao (100m) tại Thái Nguyên nay thứ hạng đã được hoán đổi.

Khẳng định vị thế Đại học vùng trong đào tạo và nghiên cứu khoa học

26-02-2022

Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) là một trong 3 đại học vùng của cả nước, có sứ mệnh “đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến; thực hiện nhiệm vụ chiến lược phát triển bền vững vùng trung du, miền núi phía Bắc và cả nước. Những năm gần đây, ĐHTN đã có sự phát triển về mọi mặt, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội và hội nhập quốc tế.

Lời tâm giao đầu xuân

22-02-2022

Mùa xuân 2022 đã về trong dòng chảy không ngừng của thời gian. Gió xuân khe khẽ rủ muôn hoa khoe sắc, nhẹ nhàng gọi những nương chè nảy lộc xanh non trong nắng ấm xôn xao. Xuân tới mang theo bao hy vọng và niềm tin. Trong hương sắc nồng ấm của mùa xuân, Chủ tịch Hội chè tỉnh Thái Nguyên và nghệ nhân, người làm chè Thái Nguyên đã trao đổi cùng phóng viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên những lời tâm giao tâm huyết…

Nhiều giải pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động

18-02-2022

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) không chỉ giúp người lao động có môi trường làm việc an toàn, thân thiện mà còn tạo uy tín, nâng cao sức cạnh tranh, giúp người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Nhận thức rõ vấn đề đó, những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của các doanh nghiệp, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp nhằm góp phần nâng cao chất lượng môi trường làm việc, hạn chế tai nạn lao động.

Phú Lương trên hành trình chuyển đổi số

16-02-2022

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, huyện Phú Lương đã và đang hiện thực hoá mục tiêu về chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, từ đó góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu của doanh nghiệp và người dân.

Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Văn Hán: Phát huy nội lực của địa phương

14-02-2022

Sau hơn 2 năm được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), xã Văn Hán tiếp tục được huyện Đồng Hỷ lựa chọn để xây dựng xã NTM nâng cao. Đến nay, cả 19 tiêu chí đã hoàn thành, địa phương đang tiến hành các thủ tục để được công nhận chính thức. Từ thực tế Văn Hán, có nhiều kinh nghiệm hay về xây dựng NTM nâng cao để các địa phương khác học hỏi và làm theo.

Phú Bình: Dồn sức cho mục tiêu lớn

13-02-2022

Giai đoạn 2020 - 2025, huyện Phú Bình xác định mục tiêu nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới (NTM) theo hướng kiểu mẫu; phấn đấu đến năm 2022 huyện đạt chuẩn NTM và đến năm 2025 có từ 05 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trở lên. Để đạt được mục tiêu này, huyện đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Vang ngân trên đỉnh đèo De

11-02-2022

Xuân đã về trên khắp mọi miền đất nước ta. Không đông đúc và náo nức như mọi năm, Xuân năm nay người dân “trẩy hội, du xuân” theo mô hình “bong bóng khép kín phòng chống dịch COVID - 19” lên đèo De, núi Hồng của tỉnh Thái Nguyên, nơi có Nhà tưởng niệm Bác Hồ - Công trình di tích lịch sử cách mạng đặc biệt ý nghĩa với lớp lớp thế hệ người Việt Nam.

Phổ Yên - thành phố công nghiệp đã hiện hữu

09-02-2022

Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 08/10/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên giao nhiệm vụ xây dựng, phát triển TX. Phổ Yên trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2025. Trên cơ sở đó, TX. Phổ Yên đặt mục tiêu, xây dựng lộ trình phấn đấu trở thành thành phố vào năm 2023. Thực tế, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, với các giải pháp quyết liệt và phù hợp, địa phương đã đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tiêu chí. Đến nay, diện mạo của một thành phố công nghiệp năng động, hiện đại đã cơ bản hiện hữu.

Sông Công: Từng bước xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị

08-02-2022

Những năm qua, TP. Sông Công đã huy động nhiều nguồn lực để tập trung đầu tư phát triển đô thị. Nhờ đó, đến nay bộ mặt đô thị của Thành phố đang ngày càng thay đổi, từng bước hoàn chỉnh theo mô hình đô thị xanh, sạch, đẹp.

Xuân về trẩy hội đền Đuổm

06-02-2022

Lễ hội đền Đuổm, xã Động Đạt, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) được tổ chức vào ngày 6 tháng Giêng hằng năm. Lễ hội suy tôn thánh Đuổm Dương Tự Minh - Vị tướng có cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía Bắc Đại Việt. Với những giá trị tiêu biểu, sâu sắc mang nét đẹp văn hóa tinh hoa trong lao động sản xuất và tinh thần đại đoàn kết bảo vệ bờ cõi đất nước, ngày 23/1/2017, Lễ hội đền Đuổm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Chợ chè vào xuân

05-02-2022

Chợ chè Phúc Xuân (TP. Thái Nguyên) được hình thành hơn 30 năm nay, đây là nơi tụ họp, buôn bán chè của người dân trong xã, lâu dần khách hàng mở rộng ra cả trong và ngoài tỉnh. Chợ thường họp từ khoảng 7 giờ đến 11 giờ vào ngày 1, 4, 6, 9, 11, 14, 16, 19, 21, 24, 26, 29 âm lịch hằng tháng và được đánh giá là một trong những chợ có quy mô lớn nhất của cả tỉnh Thái Nguyên về lượng chè giao dịch cũng như số người tham gia buôn bán chè.

Xuân về thăm lại Di tích Căng Bá Vân

03-02-2022

Hôm nay 3/2, đất nước rộn ràng đón chào năm mới Nhâm Dần 2022 và toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hân hoan kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (3/2/1930 - 3/2/2022). Đầu Xuân mới, tôi thong dong đến xã Bình Sơn, TP. Sông Công - vùng đất giàu truyền thống cách mạng để thăm lại Di tích Căng Bá Vân. Đây là công trình bảo tồn, ghi dấu giá trị lịch sử của trại giam Căng Bá Vân xưa.

Những thành tựu và sự kiện nổi bật của thành phố Thái Nguyên năm 2021

02-02-2022

Năm 2021, trong bối cảnh tiếp tục chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19, nhưng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực cùng quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị nên Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc TP. Thái Nguyên đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức hoàn thành xuất sắc, toàn diện các nhiệm vụ chính trị. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên giới thiệu 10 thành tựu và sự kiện nổi bật của TP. Thái Nguyên trong năm qua.

Bồng bềnh mây trà

02-02-2022

Mồng Một Tết. Tôi mở toang cánh cửa ngôi nhà cổ nhỏ xinh nằm trên triền đồi, bao quanh là bạt ngàn nương chè rung rinh trong gió, reo vui đón chào mùa xuân mới giữa ăm ắp, mênh mang sắc non xanh mơn mởn chè xuân. Những tia sáng mờ ảo của thời khắc đầu xuân giăng giăng trên mỗi nóc nhà, giăng giăng trên những đồi chè xứ Thái, xâm lấn, đẩy lùi khoảng tối cuối cùng của đêm Ba mươi năm cũ. Gió xuân khe khẽ ùa vào căn phòng, khiến tôi có cảm giác kỳ lạ trong thời khắc giao hoà giữa trời và đất trên mảnh đất xứ chè quê mình.

Sản vật nông nghiệp của Đại Từ

31-01-2022

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, huyện Đại Từ đã và đang hình thành nhiều vùng chuyên canh cây ăn quả quy mô lớn. Người dân Đại Từ từ lâu có tiếng là cần cù, nhạy bén trong phát triển kinh tế, ngoài việc đưa các loại cây trồng mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất thì bài toán trồng và cho thu hoạch ở thời điểm nào luôn được tính toán kỹ. Nhiều loại loại cây ăn quả như: Bưởi Diễn, cam canh, chuối, ổi, cam Vinh… được thu hoạch vào dịp tết Nguyên đán để phục vụ nhu cầu của người dân, qua đó gia tăng giá trị kinh tế.

Dẻo thơm bánh chưng Bờ Đậu

29-01-2022

Quanh năm, suốt tháng, nhất là vào dịp Tết, Làng nghề bánh chưng Bờ đậu, xã Cổ Lũng (Phú Lương) tỏa hương ngát thơm. Người dân Làng nghề đời này sang đời khác, gìn giữ nét đẹp ẩm thực của bánh chưng đã đi vào truyền thuyết của dân tộc Việt Nam từ xa xưa. Trong những ngày cận kề xuân Nhâm Dần, đại dịch COVID- 19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, người Làng nghề phải trùng lại, “lắng nghe” thị trường để quyết định về số lượng sản phẩm phục vụ người tiêu dùng…

Làng hoa khoe sắc đón xuân

27-01-2022

Những ngày giáp Tết Nhâm Dần 2022, ở các nhà vườn xã Thịnh Đức (TP. Thái Nguyên), hoa bung nở rực rỡ, khoe sắc… tạo nên bức tranh mùa xuân sinh động, đa sắc tràn đầy nhựa sống. Trên khuôn mặt người dân nở nụ cười tươi tắn, bởi họ đang tất bật, hối hả bước vào mùa hoa Tết sôi động, mặc cho dịch COVID- 19 vẫn đang diễn biến phức tạp…