Truy cập nội dung luôn

Chuyển đổi số trong thúc đẩy sản phẩm OCOP

25-11-2021

Từ đầu năm 2020 tới nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh. Một trong những giải pháp quan trọng được các cấp, ngành tỉnh Thái Nguyên thực hiện nhằm tháo gỡ khó khăn, góp phần nâng cao giá trị nông sản là thúc đẩy chuyển đổi số, nhất là Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (Chương trình OCOP).

Mùa vàng

24-11-2021

Tháng Mười, gió bấc kéo mùa Đông tràn về, màn sương như tấm voan khổng lồ choàng khắp đất trời Thái Nguyên. Bên ấm trà nóng hôi hổi, hương vị lan tỏa gợi mời, chợt xôn xao nghĩ về một mùa chè đong đầy nắng, ăm ắp mưa và chan chứa tình người trong đại dịch Covid-19 vừa qua.

Không gian xanh trong thành phố thép

24-11-2021

Sau 2 năm triển khai thực hiện, Dự án Khu đô thị Danko City Thái Nguyên của Danko Group đã và đang hoàn thành những hạng mục cơ bản, góp phần tạo điểm nhấn về không gian cho khu vực phía Đông của TP. Thái Nguyên. Bên cạnh những kỷ lục về kiến trúc đã được công nhận, điều ấn tượng đặc biệt chính là không gian xanh được nhà đầu tư quan tâm hiện thực hóa, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ cuộc sống đích thực của khách hàng.

Phát triển hạ tầng giao thông - tạo đột phá phát triển kinh tế

23-11-2021

Trong những năm vừa qua, kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên có sự phát triển vượt bậc, trở thành cực tăng trưởng mới của khu vực và cả nước. Đóng góp vào thành tựu chung đó có vai trò quan trọng của hạ tầng giao thông, đặc biệt là hệ thống hạ tầng giao thông đối ngoại.

Thái Nguyên - Bắc Thái - Thái Nguyên: Dấu ấn qua những kỳ đại hội

23-11-2021

Trong suốt tiến trình 190 năm (04/11/1831 - 04/11/2021) hình thành và phát triển tỉnh Thái Nguyên, thì sự ra đời và lãnh đạo của tổ chức Đảng có ý nghĩa quan trọng đặc biệt với tỉnh. Khởi đầu với chi bộ chỉ có 4 đảng viên, Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên đã phát triển nhanh chóng cả về quy mô đảng viên và số lượng cơ sở Đảng; hoàn thành xuất sắc việc lãnh đạo các nhiệm vụ chính trị ở từng thời kỳ.

Giảng viên “3 trong 1”

23-11-2021

Trong cái lạnh se se của những ngày đầu đông, câu chuyện nghề, chuyện đời của tôi và PGS. TS Dương Văn Cường, Trưởng bộ môn Sinh học phân tử, Trưởng nhóm nghiên cứu nấm dược liệu, Trưởng Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử - Viện Khoa học sự sống, Trường Đại học Nông Lâm (Đại học Thái Nguyên) cởi mở và gần gũi.

Đẩy nhanh chuyển đổi số trong giáo dục

22-11-2021

Thực hiện chủ trương và quyết tâm chung của tỉnh, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chú trọng triển khai kế hoạch về chuyển đổi số. Trong đó, tập trung vào việc đổi mới nội dung và chương trình đào tạo thích ứng với môi trường công nghệ liên tục phát triển; tận dụng công nghệ số để tăng khả năng tiếp cận giáo dục cho mọi đối tượng, nhất là ở địa bàn khó khăn; số hóa tài liệu, giáo trình, xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến…

Xây dựng nét đẹp văn hóa học đường Thái Nguyên

22-11-2021

Nhằm tạo chuyển biến tích cực về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống, văn hóa ứng xử trong trường học, ngành Giáo dục Thái Nguyên hướng tới xây dựng nét đẹp văn hóa học đường, trong đó tập trung vào nét phong cách nổi bật là “Lễ phép, thân thiện, trung thực và trách nhiệm”.

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc: Nơi đào tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số

20-11-2021

Là cơ sở giáo dục đặc thù nên Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đặc biệt quan tâm việc nâng cao chất lượng và bồi dưỡng ngôn ngữ các dân tộc thiểu số, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ cán bộ, giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đến nay, 70% cán bộ, giáo viên Nhà trường đã có trình độ chuyên môn thạc sĩ. Trong 5 năm trở lại đây, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc có 110 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và 138 giáo viên dạy giỏi cấp trường.

Gieo chữ trên non cao

19-11-2021

Sáng đầu Đông, gió bấc hun hút thổi kéo cái lạnh về, chúng tôi lên vùng cao Võ Nhai, nơi các thầy cô giáo hằng ngày miệt mài băng đèo, lội suối đến với học sinh nghèo, động viên các em tới trường học chữ. Bao năm nay, các thế hệ thầy, cô giáo - lớp sau theo lớp trước “gieo chữ” khai sáng vùng cao. Mỗi thầy, cô là một câu chuyện dung dị riêng về nghề trở đạo đời. Thầy, cô không chỉ dạy chữ, rèn người, mà còn chăm lo cho trẻ em nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Giáo viên chủ động thích ứng trong môi trường tri thức số

18-11-2021

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự thay đổi nhanh chóng về khoa học công nghệ và cách tiếp cận tri thức đã đặt ra thách thức lớn cho người giáo viên. Điều này đòi hỏi mỗi giáo viên phải năng động, chủ động thích ứng; từng bước thay đổi phương pháp giảng dạy, không chỉ đơn thuần trao tri thức, mà còn phải trở thành người định hướng, khai mở tiềm năng cho học sinh.

Đầu tư cho giáo dục vùng dân tộc thiểu số và miền núi

18-11-2021

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh Thái Nguyên đối với sự nghiệp giáo dục nói chung, nhất là giáo dục vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS & MN). Để nhận được lời khen này của Thủ tướng, những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã chú trọng, ưu tiên đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo đối với các vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, DTTS, coi đây là cơ sở quan trọng để thực hiện chính sách “Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng phát triển giữa các dân tộc”.

Khát khao xây dựng thương hiệu chè Định Hóa

16-11-2021

Năm 2006, gia đình chị Nguyễn Thị Nguyệt, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) chè Phú Đạt, xã Sơn Phú, huyện Định Hóa bắt đầu nghề làm chè, qua thời gian gắn bó, gần gũi với cây chè, chị Nguyệt nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế từ loại cây này. Cùng với khát khao xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Định Hóa, chị Nguyệt đã thành lập và phát triển một HTX chuyên về chè để thực hiện mong muốn của mình.

Ghi nhận ở hai dự án giao thông trọng điểm

15-11-2021

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực tới mọi mặt của đời sống xã hội, việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo tiến độ và chất lượng các công trình, dự án được coi là giải pháp mang tính đột phá, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Những địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống

11-11-2021

Những di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã trở thành di sản văn hóa quý giá, là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng về lòng yêu nước, góp phần bồi dưỡng lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, tiếp tục phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp uống nước nhớ nguồn, truyền thống yêu nước, đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Do đó, việc bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử truyền thống gắn với du lịch có vai trò quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Thái Nguyên - Huyền thoại mới

09-11-2021

Thái Nguyên là vùng đất có nhiều huyền thoại về sông Công, núi Cốc, hang Phượng Hoàng… Trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Thái Nguyên có huyền thoại về một Thủ đô Gió ngàn, An toàn khu của Trung ương Đảng và Bác Hồ vĩ đại. Những năm gần đây, Thái Nguyên lại có thêm huyền thoại mới về tăng trưởng kinh tế và tuyên chiến với đói nghèo…

Quyết định chủ trương đầu tư xây dựng Trụ sở Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh

05-11-2021

Tại Kỳ họp thứ ba, HĐND tỉnh khóa XIV đã thông qua Nghị quyết về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng Trụ sở Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh.

Nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông

05-11-2021

Nhằm tạo bước đột phá về chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các cấp học, UBND tỉnh Thái Nguyên đã trình HĐND tỉnh thông qua Đề án “Nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030” tại Kỳ họp thứ 3 (Kỳ họp Chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XIV.

Xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm giao thương kinh tế của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội

04-11-2021

Tại Kỳ họp thứ ba (Kỳ họp Chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XIV sẽ xem xét thông qua dự thảo Nghị quyết về Chương trình phát triển thương mại tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025. Đây là một trong những nội dung quan trọng, góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, phát triển bền vững trong lĩnh vực thương mại nội địa, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

Đề nghị thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

04-11-2021

Ngày 4/11, tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa XIV, UBND tỉnh Thái Nguyên đã trình HĐND tỉnh Tờ trình số 176/TTr-UBND đề nghị thông qua quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.