Truy cập nội dung luôn

Trí tuệ nhân tạo là công nghệ được ưu tiên hàng đầu

Một số công nghệ đang được ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để Việt Nam chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như trí tuệ nhân tạo (AI); internet vạn vật; công nghệ phân tích dữ liệu lớn; công nghệ chuỗi khối; điện toán đám mây…, trong đó, trí tuệ nhân tạo là công nghệ được ưu tiên hàng đầu.

Quang cảnh buổi họp báo giới thiệu sự kiện.

Ngày 27/7, dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, Báo VnExpress tổ chức họp báo giới thiệu về sự kiện Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022.

Tại sự kiện, ông Lý Hoàng Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã có chỉ đạo các bộ, ngành chuẩn bị hành lang cho việc phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam .

Cuối năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2117/QĐ-TTg ban hành danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ở lĩnh vực công nghệ số, danh mục công nghệ ưu tiên gồm: Trí tuệ nhân tạo; internet vạn vật; công nghệ phân tích dữ liệu lớn; công nghệ chuỗi khối; điện toán đám mây…

Trong số đó, Bộ Khoa học và Công nghệ xác định trí tuệ nhân tạo là công nghệ được ưu tiên hàng đầu. Tháng 1/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tham mưu Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030.

Trong đó, việc xây dựng dữ liệu và nguồn nhân lực được giao cho các Bộ Quốc phòng, Công an, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ... để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát triển thực tế.

Ngay sau khi Chiến lược được ban hành, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành ngay kế hoạch triển khai phát triển công nghệ trí tuệ quốc gia. Đến nay, việc quảng bá, truyền thông về trí tuệ nhân tạo khá rộng rãi, phần nào giúp người dân hiểu trí tuệ nhân tạo là gì và đóng góp như thế nào trong cuộc sống.

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục triển khai chiến lược bằng cách tập trung vào phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về trí tuệ nhân tạo, tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng dữ liệu lớn.

Theo Ban Tổ chức, Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam là sự kiện thường niên, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018. Sau 4 năm tổ chức, ngày hội đã trở thành một sự kiện khoa học tin cậy, thu hút quan tâm của đông đảo các cơ quan ban hành chính sách, quản lý, tập đoàn công nghệ, đơn vị nghiên cứu... cùng chung tay thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Năm nay, ngày hội có chủ đề "Trí tuệ nhân tạo phục hồi kinh tế, định hình tương lai" dự kiến tổ chức vào ngày 22/9 tại Hà Nội, với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, đại diện các bộ, ban, ngành, các hiệp hội, viện, trường, startup, các tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, các chuyên gia và nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Tại đây, những chủ đề nóng liên quan việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực của cuộc sống sẽ được thảo luận nhằm gợi ý, đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu, từ đó các nhà quản lý có những định hướng chính sách phù hợp, góp phần hình thành và phát triển một hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo bền vững tại Việt Nam.

Sự kiện bao gồm 3 buổi workshop trước thềm phiên toàn thể với các chủ đề về giải pháp Al trong các lĩnh vực như tài chính-ngân hàng, nguồn nhân lực và trong sản xuất.

Phiên toàn thể sẽ bàn thảo một số nội dung nổi bật như phát triển hệ sinh thái để trí tuệ nhân tạo ứng dụng và nâng cao chất lượng cuộc sống, giải pháp để giúp doanh nghiệp bứt phá bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo...

Đặc biệt, hoạt động khác biệt và nổi bật của sự kiện Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 là Giải thưởng Sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo 2022 (AI Awards 2022) nhằm vinh danh những sản phẩm, giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo nổi trội trong doanh nghiệp và cuộc sống.

Bên cạnh đó, còn các cuộc thi như: "Quy Nhơn AI Hackathon 2022" tìm kiếm giải pháp ứng dụng AI thúc đẩy du lịch; "Air quality forecasting challenge" tìm kiếm những giải pháp trí tuệ nhân tạo dự đoán chất lượng không khí; "VAIPE: Medicine Pill Image Recognition Challenge" tìm kiếm các thuật toán trí tuệ nhân tạo nhận dạng chính xác tên các loại thuốc uống từ hình ảnh viên thuốc…


nhandan.vn