Truy cập nội dung luôn

Tạo đồng thuận, nhân niềm tin

Xác định “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thời gian qua, Đảng bộ xã Yên Lạc (Phú Lương) luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác dân vận trên các lĩnh vực. Nhờ đó, các phong trào đều nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhờ làm tốt “Dân vận khéo” mà 100% hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Cụm công nghiệp Yên Lạc đã nhất trí và di chuyển xong phần mộ trong năm 2021

Đồng chí Nguyễn Lê Huân, Bí thư Đảng ủy xã Yên Lạc cho biết: Thực hiện Phong trào thi đua “dân vận khéo”, chúng tôi luôn nêu cao sự đoàn kết, trách nhiệm của người đứng đầu và sự gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Xã xác định công tác tuyên truyền phải đi trước một bước để tạo sự đồng thuận, hóa giải những mâu thuẫn từ cơ sở không để phát sinh thành điểm nóng; coi trọng và thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở để dân biết, tin và làm theo.

Từ thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo”, hai năm qua, song song với công tác phòng, chống dịch COVID-19, xã Yên Lạc đã lãnh đạo thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, nổi bật là hoàn thành việc sáp nhập 8 xóm thành 4 xóm, nhận được sự đồng thuận cao của người dân; tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới; diện mạo nông thôn ngày càng tươi mới, đời sống của người dân từng bước được nâng cao.

Đặc biệt, năm 2021, huyện triển khai Dự án xây dựng Cụm công nghiệp tại xã Yên Lạc (giai đoạn 2021 - 2023 với tổng dự toán trên 225 tỷ đồng). Nhận thức được tầm quan trọng của Dự án nên cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để Nhân dân hiểu và đồng thuận.

Cuối năm 2021, xã phối hợp với các ngành chức năng của huyện công bố Quyết định quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Yên Lạc đến toàn thể Nhân dân địa phương. Theo đó, Cụm công nghiệp có tổng diện tích đất thu hồi 25,6 ha, ảnh hưởng tới 106 hộ dân các xóm: Phân Bơi, Làng Lớn, Cầu Đá, Mương Gằng. Khu đất lập quy hoạch chủ yếu là đất trồng lúa, trồng rừng sản xuất, trồng cây lâu năm, cây hàng năm, đất giao thông.

Để thực hiện Dự án, 20 ngôi mộ của người dân phải chuyển đi; 21 hộ dân phải di chuyển nhà ở. Ngoài phối hợp chặt chẽ với Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện phổ biến chế độ, chính sách đến các hộ bị ảnh hưởng thuộc Dự án, xã triển khai cho các hộ ký cam kết không xây dựng đón đền bù. Đồng thời thành lập nhiều tổ vận động đến từng hộ dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân kết hợp tuyên truyền, giải thích, thuyết phục.

Kết quả, cơ bản người dân ủng hộ Dự án triển khai. Đến tháng 4-2022, xã đã phối hợp với phòng chuyên môn của huyện hoàn thành việc thống kê, kiểm đếm thực địa đối với 100% các hộ ảnh hưởng.

Đáng chú ý, trong Dự án có 8 hộ bị ảnh hưởng phải di dời 20 ngôi mộ, nhờ làm tốt “Dân vận khéo” mà 100% hộ đã nhất trí và di chuyển xong phần mộ.

Đồng chí Nguyễn Lê Huân cho biết thêm: Hiện, giá đền bù của Dự án cụm công nghiệp Yên Lạc đang được niêm yết công khai cho người dân nắm bắt. Đối với 21 hộ phải di dời nhà ở trong quy hoạch Dự án, xã đang đề nghị huyện nếu không bố trí khu tái định cư thì hướng dẫn nhân dân tìm vị trí di chuyển, hướng dẫn họ thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất với những vị trí các hộ phải di chuyển mà không phù hợp quy hoạch.


baothainguyen.vn