Truy cập nội dung luôn

Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tiếp xúc cử tri TP. Thái Nguyên và huyện Võ Nhai

Sáng ngày 21/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị ĐBQH tiếp xúc cử tri TP. Thái Nguyên và huyện Võ Nhai sau Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri TP. Thái Nguyên. (Ảnh: Mạnh Hùng)

Tiếp xúc cử tri tại TP. Thái Nguyên có các ĐBQH tỉnh Thái Nguyên: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Công Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Cùng dự có các đồng chí: Phạm Thái Hanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và TP. Thái Nguyên.

Tiếp xúc cử tri tại huyện Võ Nhai có các ĐBQH tỉnh Thái Nguyên: Hoàng Anh Công, Phó Trưởng Ban Dân nguyện, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Lý Văn Huấn, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Võ Nhai và trên 150  cử tri của huyện Võ Nhai.

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri TP. Thái Nguyên và huyện Võ Nhai, đại diện các ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ họp. Theo đó, Kỳ họp đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cả giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo. Qua 6 phiên thảo luận tổ, 23 phiên thảo luận toàn thể tại hội trường đã có 2.138 lượt ĐBQH phát biểu, tranh luận. Tại 5 phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn đã có 133 lượt đại biểu thực hiện quyền chất vấn, 28 lượt đại biểu tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề quan tâm. Quốc hội đã thông qua 5 luật; 17 nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật khác và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng. Kết quả của Kỳ họp khẳng định Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các cơ quan, tổ chức có liên quan luôn lắng nghe ý kiến của cử tri và Nhân dân, chủ động, tích cực phối hợp để kịp thời đưa ra những quyết sách quan trọng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thể hiện Quốc hội luôn đại diện cho trí tuệ toàn dân, không ngừng đổi mới, cống hiến và hành động vì lợi ích của cử tri, Nhân dân và đất nước.

Cũng tại Kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tham gia vào các hoạt động của Quốc hội với nhiều lượt ý kiến phát biểu tại tổ, 05 lượt phát biểu tại hội trường, 06 lượt chất vấn trực tiếp với 9 câu hỏi, góp phần vào thành công chung của Kỳ họp. Nhiều ý kiến được sự đồng thuận của ĐBQH và được Quốc hội ghi nhận.

Đại diện cử tri TP. Thái Nguyên nêu ý kiến tại Hội nghị (Ảnh: Mạnh Hùng)

Cử tri TP. Thái Nguyên bày tỏ vui mừng trước kết quả của Kỳ họp và những hoạt động tích cực của Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ họp lần này. Đồng thời, gửi tới các ĐBQH một số ý kiến, kiến nghị như: Đề xuất sớm cụ thể hóa một số quyền công dân trong Hiến pháp thành các luật trong thực tiễn, như Luật Biểu tình, Luật Lập hội để điều chỉnh các hành vi trong hoạt động xã hội ở Việt Nam; đề nghị chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở cả 4 cấp chính quyền; cần luật hóa để tiếp tục đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử theo hướng thiết thực, hiệu quả; có giải pháp hiệu quả hơn để bình ổn giá xăng, dầu phù hợp với bối cảnh và đời sống của đại bộ phận Nhân dân; vấn đề khan hiếm thuốc thuộc phạm vi chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế; cần xem xét chỉ đạo vấn đề tăng học phí và giá sách giáo khoa…

Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri TP. Thái Nguyên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hải đã thông tin nhanh kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2022; đồng thời, trực tiếp giải đáp một số ý kiến, kiến nghị. Nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của đại biểu dân cử đối với việc tiếp nhận, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại địa phương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định quyết tâm, nỗ lực của các ĐBQH tỉnh Thái Nguyên trong việc chuyển tải, đôn đốc và giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các cơ quan chức năng liên quan; đảm bảo các ý kiến được giải quyết triệt để, đáp ứng sự kỳ vọng, mong mỏi của cử tri và Nhân dân.

Cử tri huyện Võ Nhai đề nghị xem xét quan tâm đến việc cải tạo, nâng cấp, mở rộng đường Quốc lộ 1B

Tại huyện Võ Nhai, đại diện cử tri đã bày tỏ vui mừng, phấn khởi với kết quả Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV và những đóng góp của Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ họp. Đồng thời, kiến nghị với ĐBQH một số nội dung như: Mong muốn ĐBQH quan tâm đến phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), có các cơ chế đặc thù với đồng bào DTTS vùng cao; xem xét bố trí sớm các nguồn vốn để thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS. Hiện nay, tuyến đường trọng điểm là Quốc lộ 1B chạy qua xã Phú Thượng nói riêng và huyện Võ Nhai nói chung có tổng chiều dài khoảng 30 km, tuy nhiên, tuyến đường nhỏ hẹp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, cử tri mong muốn các ĐBQH tỉnh Thái Nguyên có ý kiến, kiến nghị với Quốc hội và Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải xem xét quan tâm cải tạo, nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1B để thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - du lịch và thu hút đầu tư trên địa bàn. Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị có cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp với chức danh Phó Ban lâm nghiệp xã; kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ trong vấn đề tinh giảm biên chế đối với các giáo viên, nhất là giáo viên thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa; vấn đề giá sách giáo khoa quá cao, ảnh hưởng đến việc tiếp cận sách của các trẻ có hoàn cảnh khó khăn; xăng dầu tăng giá kéo theo giá cả các mặt hàng khác tăng theo, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; thiếu thuốc và vật tư y tế ảnh hưởng đến khám, chữa bệnh của Nhân dân…

Hội nghị tiếp xúc cử tri diễn ra tại Hội trường UBND huyện Võ Nhai

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Hoàng Anh Công, Phó Trưởng Ban Dân nguyện, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã tiếp thu, chia sẻ và ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Võ Nhai. Với các ý kiến thuộc thẩm quyền của Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu để gửi tới các cơ quan có thẩm quyền và diễn đàn Quốc hội.

Xuân Huy - CTV Kim Oanh
thainguyen.gov.vn