Truy cập nội dung luôn

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc

Sáng ngày 6/7, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án đầu tư xây dựng Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc (viết tắt là Dự án) tại một số đoạn tuyến và mũi thi công thuộc địa bàn TP. Phổ Yên và huyện Đại Từ. Tham gia Đoàn có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan; đại diện các chủ đầu tư và nhà thầu thi công.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với đại diện các địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu thi công Dự án tại xã Phúc Thuận (TP. Phổ Yên)

Dự án có tổng mức đầu tư 3.781 tỷ đồng; thời gian thực hiện Dự án từ năm 2021 đến 2025. Dự án có quy mô đầu tư 42,55 km theo tiêu chuẩn đường đô thị và đường cấp II với tổng diện tích đất cần giải phóng mặt bằng là 187,97 ha đi qua các địa phương là TP. Phổ Yên và huyện Đại Từ…

Để đảm bảo tiến độ thực hiện Dự án, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh (viết tắt là Ban Quản lý) đã chỉ đạo các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát tổ chức triển khai thi công theo 19 mũi và đảm bảo bám sát tình hình thực tế để triển khai thực hiện. Đồng thời, tích cực phối hợp với UBND TP. Phổ Yên và UBND huyện Đại Từ triển khai tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đến nay, Ban Quản lý đã nhận bàn giao mặt bằng 59,23/187,97 ha (trong đó địa bàn TP. Phổ Yên là 42,4/146,86 ha; địa bàn huyện Đại Từ là 16,83/41,11ha). Về triển khai thi công, đến thời điểm này các đoạn tuyến trên địa phận cả 2 địa phương đều đang huy động đầy đủ nhân lực, thiết bị, đẩy nhanh tiến độ thi công đáp ứng kế hoạch đề ra; một số vướng mắc liên quan đến mặt bằng đã và đang được các bên liên quan phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động Nhân dân và nhận được sự đồng thuận cao.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng nghe báo cáo tiến độ triển khai, thực hiện Dự án (đoạn đi qua địa phận TP. Phổ Yên)

Trực tiếp kiểm tra tại các đoạn tuyến và một số mũi thi công của Dự án tại 2 địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự vào cuộc của các sở, ngành liên quan, chủ đầu tư, các nhà thầu, đặc biệt là chính quyền địa phương ở cơ sở đã tích cực vào cuộc đảm bảo tiến độ Dự án. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây không chỉ là Dự án trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên mà còn là Dự án giao thông trọng điểm của cả vùng trung du miền núi phía Bắc, có ý nghĩa đặc biệt đối với phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của các địa phương trong vùng nói chung và Thái Nguyên nói riêng. Đồng chí yêu cầu các nhà thầu, chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước thường xuyên phối hợp chặt chẽ, đôn đốc, thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo tiến độ Dự án. Chính quyền địa phương cần tích cực thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng nhằm sớm giải quyết các điểm nghẽn về mặt bằng. Các nhà thầu cần cập nhật thông tin hàng ngày đến Ban bồi thường giải phóng mặt bằng của tỉnh, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh và chính quyền địa phương để cùng phối hợp, tìm giải pháp giải quyết hiệu quả nhất.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng Khu tái định cư phục vụ Dự án tại thị trấn Quân Chu (Đại Từ)

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt lưu ý các đơn vị, địa phương liên quan cần có những dự báo và kịp thời ngăn chặn việc xây dựng đón đền bù, chống tham nhũng, tiêu cực trong quá trình triển khai. Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh động viên và mong muốn các đơn vị, địa phương liên quan đã làm tốt cần làm tốt hơn nữa, đã tích cực cần tích cực hơn nữa, tăng cường thêm trách nhiệm, nghiêm túc, hăng say trong tổ chức thực hiện, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, trọng tâm của từng đơn vị, địa phương mình để Dự án triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng theo kế hoạch.

Phương Thảo - Thành Chung
thainguyen.gov.vn