Truy cập nội dung luôn

Nhiều kết quả đột phá sau 01 năm thực hiện Nghị quyết về chuyển đổi số tại Thái Nguyên

Chiều 30/12, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 31/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

 

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Mạnh Hùng trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp thông tin và truyền thông” cho các cá nhân của tỉnh Thái Nguyên

Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh. Tham dự Hội nghị còn có: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel); Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên; các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; Viễn thông Thái Nguyên và Viettel Thái Nguyên.

Sau một năm thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU, với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, sát sao của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành, đoàn thể, địa phương, Thái Nguyên đã đạt nhiều kết quả tích cực về chuyển đổi số và có bước đột phá trên cả 03 trụ cột: Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Về phát triển Chính quyền số, đã cung cấp 100% thủ tục hành chính công mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh; hệ thống quản lý văn bản đi đến và điều hành tỉnh Thái Nguyên đã gửi, nhận trên 2,3 triệu văn bản (ước tính tiết kiệm được khoảng 8 tỷ đồng so với gửi, nhận qua bưu điện); thông tin, nền tảng số dùng chung được phát triển và khai thác hiệu quả; hoạt động của Trung tâm dữ liệu tập trung, Trung tâm giám sát An toàn thông tin kịp thời, hiệu quả; thí điểm các giải pháp đô thị thông minh tại TX. Phổ Yên và TP. Sông Công; hoàn thành triển khai thí điểm chuyển đổi số tại xã Sảng Mộc, huyện Võ Nhai và xã La Bằng, huyện Đại Từ. Điểm nhấn nổi bật là xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành thông minh (IOC), triển khai tiếp nhận, xử lý phản ánh của người dân trực tuyến qua ứng dụng C-ThaiNguyen, đến nay đã có hơn 200 nghìn lượt cài đặt.

Về Kinh tế số đạt kết quả khả quan, các dịch vụ công như: Thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội đều được thực hiện thanh toán qua ngân hàng; hỗ trợ khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong kết nối, quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn; hỗ trợ đưa sản phẩm của các hộ sản xuất nông nghiệp lên Sàn thương mại điện tử; xúc tiến thành lập Khu CNTT tập trung Yên Bình; hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ 100% đơn vị hành chính cấp xã, trên 60% hộ gia đình.

Đối với lĩnh vực Xã hội số, đã triển khai ứng dụng công dân số “Thái Nguyên ID”, giúp định danh chính xác cá nhân trên không gian số, qua đó, nền tảng công dân số sẽ được thiết lập cho toàn bộ người dùng là công dân trên cơ sở định danh cá nhân; xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống du lịch thông minh, phần mềm quản lý di sản văn hóa tập trung; xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung ngành giáo dục, phổ cập hệ thống quản lý trường học số tại tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh; 100% các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện phần mềm quản lý thông tin. Đến ngày 05/11/2021, đã khởi tạo dữ liệu trên hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử cho trên 1,3 triệu người dân và gần 300 nghìn hộ gia đình; triển khai nền tảng khám chữa bệnh từ xa.

Đặc biệt, trong đợt dịch COVID-19 bùng phát, chuyển đổi số góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ trên 11 nghìn người dân Thái Nguyên ở các tỉnh, thành phía Nam gặp khó khăn do dịch bệnh qua ứng dụng C-ThaiNguyen với số tiền trên 23 tỷ đồng. Ngoài ra, triển khai ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần PC-Covid, nền tảng quản lý tiêm chủng, nền tảng khai báo y tế điện tử bằng mã QR, bản đồ dịch tễ COVID-19… để quản lý, truy vết, tuyên truyền, giám sát dịch bệnh…

Trong kết quả đánh giá chuyển đổi số các bộ, ngành, địa phương năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông, tỉnh Thái Nguyên đứng thứ 12/63 tỉnh, thành phố. Trụ cột Chính quyền số đứng thứ 3/63 cả nước, trong đó chỉ số thông tin và dữ liệu đứng thứ 2; mức độ sẵn sàng bảo đảm an toàn thông tin mạng của tỉnh Thái Nguyên thuộc nhóm 07 địa phương xếp loại A, nhóm dẫn đầu cả nước. Kết quả đó có vai trò và đóng góp quan trọng của Cổng Thông tin điện tử tỉnh - Kênh thông tin quan trọng chia sẻ và kết nối trực tiếp lên ứng dụng C-ThaiNguyen.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao kết quả chuyển đổi số của tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là sự quyết tâm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương. Chỉ sau 01 năm triển khai, Thái Nguyên đã có sự thay đổi rõ rệt về chuyển đổi số với nhiều điểm nhấn nổi bật, là một trong số các tỉnh phát triển được nhiều nhất ứng dụng chuyển đổi số; kết quả chuyển đổi số của Thái Nguyên liên tục tăng hạng trong thời gian gần đây, đặc biệt nhiều trụ cột, chỉ số xếp hạng top đầu cả nước. Bộ trưởng cũng gợi mở và định hướng cho tỉnh Thái Nguyên hướng phát triển trong thời gian tới như: Cần có quyết tâm trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước hoàn thành các chỉ tiêu hạ tầng số; dùng nền tảng số để phổ cập kỹ năng số cho toàn bộ 1,3 triệu người dân của tỉnh; thử nghiệm một loại “kinh phí học tập”, qua đó người dân có Thái Nguyên ID có thể được cấp “kinh phí học tập” để học các khóa học kỹ năng số trên nền tảng phổ cập kỹ năng số. Bộ trưởng nhấn mạnh: Năm 2022 là năm trọng tâm để thúc đẩy phát triển các nền tảng số quốc gia. Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố danh sách 35 nền tảng chuyển đổi số quốc gia. Tỉnh Thái Nguyên đang có lợi thế lớn trên hành trình chuyển đổi số. Tỉnh Thái Nguyên hãy tiên phong lựa chọn sử dụng các nền tảng số, hướng tới phổ cập toàn tỉnh trong năm 2022 theo tinh thần của chuyển đổi số là “việc 05 năm chỉ làm trong 01 năm”. Chỉ có dùng sớm, phổ cập nhanh, Thái Nguyên mới có cơ hội bứt phá vươn lên, thay đổi thứ hạng để thực hiện khát vọng về một tỉnh Thái Nguyên “bình yên, hạnh phúc, sung túc và phát triển”. Bộ Thông tin và Truyền thông và cộng đồng công nghệ cả nước cam kết sẽ luôn cùng đồng hành, hỗ trợ tỉnh Thái Nguyên trên hành trình chuyển đổi số đầy khó khăn, chông gai trước mắt nhưng cũng hết sức vinh quang này.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải khẳng định: Tỉnh sẽ cụ thể hóa vào các chương trình, kế hoạch năm 2022. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với tỉnh Thái Nguyên trong thực hiện chuyển đổi số thời gian qua. Đồng chí cũng khẳng định, với quyết tâm phấn đấu đưa Thái Nguyên trở thành trung tâm chuyển đổi số của khu vực trung du miền núi phía Bắc, đến năm 2025 thuộc nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số, đến năm 2030 thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số, thời gian tới trên nền tảng, kết quả đạt được của năm 2021, tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự điều hành triển khai của các cấp chính quyền, bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết số 01 về chuyển đổi số; tập trung huy động các nguồn lực; thực hiện có hiệu quả các giải pháp để bứt phá vươn lên trong phát triển Kinh tế số và Xã hội hóa, qua đó từng bước hiện thực hóa khát vọng, giấc mơ chuyển đổi số của tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng trao Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Sơn trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Xuân Trường trao Bằng khen cho cá nhân xuất sắc

Nhân dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp thông tin và truyền thông” cho 5 cá nhân; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 03 cá nhân của tỉnh Thái Nguyên; Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân trong thực hiện Nghị quyết số 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Thái Nguyên đẩy mạnh chương trình chuyển đổi số” năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng thiết bị học tập cho học sinh

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên cũng trao tặng thiết bị học tập theo Chương trình “Sóng và máy tính cho em” cho 20 học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Tân Long, Đồng Hỷ.

Các đại biểu bấm nút Khai trương mạng di động 5G tại Thái Nguyên

Cũng tại Hội nghị đã diễn ra hoạt động khai trương, trải nghiệm mạng di động 5G tại Thái Nguyên.

Kim Oanh - Thanh Hiếu
thainguyen.gov.vn