Truy cập nội dung luôn

Những sự kiện nổi bật trong tuần

Từ ngày 20 đến ngày 26/6, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra nhiều sự kiện và hoạt động quan trọng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên điểm lại những sự kiện và hoạt động nổi bật trong tuần.

 

>>> Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 33: Cho ý kiến vào các nội dung phát triển kinh tế - xã hội

Chiều ngày 22/6, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 33, khóa XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh 6 tháng đầu năm 2022, xác định mục tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và thảo luận, cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng khác.

Xem chi tiết tại đây

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Các nội dung cho ý kiến tại Hội nghị đều rất quan trọng, nhằm đánh giá đúng những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh 6 tháng đầu năm, nhất là đối với những chỉ tiêu, mục tiêu còn chưa đạt hoặc đạt thấp; trên cơ sở đó, dự báo tình hình thời gian tới, đề xuất, bổ sung các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong 6 tháng cuối năm 2022.Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các bộ phận liên quan tiếp thu tối đa ý kiến của các đại biểu, bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện nội dung văn bản bảo đảm chặt chẽ, đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tiến hành các bước tiếp theo theo quy định.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm, quan trọng, có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch; tăng cường hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công vụ; chuẩn bị các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng trên địa bàn đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy định.

>>> Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV

Trong các ngày (từ 21/6 đến 23/6), các ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã tiếp xúc cử tri một số địa phương sau Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tiếp xúc cử tri TPTN và huyện Võ Nhai

ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tiếp xúc cử tri huyện Đại Từ

ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tiếp xúc cử tri TP. Sông Công

ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tiếp xúc cử tri huyện Định Hóa

Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, các ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo kết quả Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ họp. Cử tri trong tỉnh bày tỏ vui mừng trước kết quả của Kỳ họp và những hoạt động tích cực của Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ họp lần này. Đồng thời, gửi tới các ĐBQH nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh trên địa bàn.

Các ĐBQH đã tiếp thu, chia sẻ và ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời khẳng định quyết tâm trong việc chuyển tải, đôn đốc và giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các cơ quan chức năng liên quan; đảm bảo các ý kiến được giải quyết triệt để, đáp ứng sự kỳ vọng, mong mỏi của cử tri và Nhân dân.

>>> Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 - 2027

Ngày 20/6, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với chủ đề “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”.

Xem chi tiết tại đây

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: GHPGVN tỉnh Thái Nguyên đã không ngừng nỗ lực, từng bước củng cố, phát triển lớn mạnh về mọi mặt; đã nêu cao tinh thần đại đoàn kết, chủ động tổ chức các hoạt động kết nối, giao lưu giữa các tôn giáo, giữa Giáo hội với các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, góp phần tăng cường sự đoàn kết, đồng thuận trong xã hội. Các hoạt động của GHPGVN tỉnh đã góp phần gìn giữ, lan tỏa những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc nói chung và Phật giáo nói riêng trong xã hội; thể hiện ý chí hòa hợp, đoàn kết, thống nhất và tinh thần gắn bó, đồng hành cùng với dân tộc. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ mới tiếp tục hội tụ những vị chức sắc, phật tử ưu tú để lãnh đạo Giáo hội ngày một ổn định, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của Phật giáo, truyền thống yêu nước của Nhân dân, thực hiện tốt chính sách pháp luật của Nhà nước, sống “Tốt đời - Đẹp đạo”; tăng cường đoàn kết hòa hợp trong Giáo hội, giữa Phật giáo với các tôn giáo khác và những người không theo tôn giáo nhằm góp phần xây dựng Giáo hội, xây dựng đất nước ngày một phồn vinh, hạnh phúc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, xứng đáng với truyền thống của tỉnh Thái Nguyên anh hùng.

Đại hội đã suy cử 37 thành viên tham gia Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2022 - 2027; Thượng tọa Thích Nguyên Thành, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ 2017 - 2022 được suy tôn làm Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

>>> Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên: Gặp mặt kỷ niệm 97 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam

Chiều 20/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Gặp mặt, chúc mừng các cơ quan thông tin, báo chí trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 97 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022).

Xem chi tiết tại đây

Phát biểu tại buổi Gặp mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải gửi lời chúc mừng tốt đẹp và chân thành nhất tới các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cán bộ, người lao động đang làm việc trong các cơ quan thông tin, báo chí của Thái Nguyên và Trung ương trên địa bàn tỉnh. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí biểu dương và cảm ơn sự đóng góp của cơ quan thông tin, báo chí đã góp phần cùng tỉnh Thái Nguyên đạt được nhiều thành tựu trong thời gian vừa qua. Nhấn mạnh vai trò của thông tin báo chí là cầu nối giữa ý Đảng lòng dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết những thông tin báo chí về tình hình kinh tế - xã hội, cả những mặt tích cực, tiêu cực, những chính sách bất cập cần điều chỉnh có ý nghĩa quan trọng đối với việc điều hành của chính quyền các cấp tỉnh Thái Nguyên để có hướng xử lý phù hợp, kịp thời. Đặc biệt, với phương châm “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”, báo chí Thái Nguyên đã góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho xã hội.Đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, chia sẻ và hành động của các cơ quan thông tin, báo chí trên cơ sở phát huy truyền thống “bút sắc, lòng trong, tâm sáng” để cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa thành tựu xây dựng Thái Nguyên trở thành tỉnh giàu có và phồn thịnh nhất ở miền Bắc như mong muốn lúc sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

>>> Biểu dương gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu

Tối 24/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã tổ chức Chương trình biểu dương gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Thái Nguyên tiêu biểu năm 2022, con công nhân viên chức lao động vượt khó học giỏi năm học 2021 - 2022 tại Nhà thiếu nhi TP. Thái Nguyên.

Xem chi tiết tại đây

30 gia đình được biểu dương trong Chương trình là các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, chăm sóc cha mẹ già yếu, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải khẳng định những đóng góp, năng lực, trách nhiệm của mỗi gia đình tiêu biểu được vinh danh tại Chương trình đã góp phần tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh. Đồng chí mong muốn, các gia đình sẽ tiếp tục phát huy những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, xây dựng gia đình nhân ái, hòa thuận, hạnh phúc, góp phần xây dựng tỉnh Thái Nguyên luôn bình yên, hạnh phúc, sung túc và phát triển; sớm đưa Thái Nguyên trở thành trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của vùng Trung du miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội.Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn thường xuyên quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình; nâng cao nhận thức của các cấp công đoàn, cán bộ công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ về công tác gia đình; đẩy mạnh các phong trào thi đua trong đoàn viên, công nhân viên chức lao động; phát huy truyền thống tốt đẹp của mỗi gia đình Việt Nam theo tiêu chí "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền", "Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương và chia sẻ" để mỗi gia đình trở thành tổ ấm, môi trường giáo dục nhân cách, điểm tựa, nguồn động viên mỗi thành viên gia đình trong học tập, lao động và công tác...

>>> Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng làm việc với Đoàn công tác Công ty TNHH Trina Solar Wafer (Việt Nam)

Chiều 23/6, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác Công ty TNHH Trina Solar Wafer (Việt Nam) để giải quyết đề nghị của Công ty trong việc triển khai Dự án đầu tư tại Khu công nghiệp Yên Bình.

Xem chi tiết tại đây

Sau khi nghe đại diện Công ty TNHH Trina Solar Wafer và các sở, ban, ngành trao đổi, làm rõ những đề nghị của Công ty về việc lắp Trạm biến áp 110kV mới tại Khu công nghiệp Yên Bình; hướng dẫn các quy định thực hiện lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời điện áp mái và xác định giá chuyển nhượng một phần đất của Dự án Nhà máy năng lượng Trina Solar cho Công ty TNHH Trina Solar Wafer, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng yêu cầu các sở, ban, ngành tích cực đồng hành, phối hợp với Công ty TNHH Trina Solar Wafer để giải quyết các đề nghị, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện các dự án. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Công ty chia sẻ, phối hợp với chính quyền chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp với thời gian xây dựng Trạm biến áp 110kV Yên Bình; đồng thời, sớm có thông tin về thời gian ký cam kết sử dụng điện để ngành điện của tỉnh có cơ sở để triển khai xây dựng Trạm biến áp.

>>> Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tiến tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới

Chiều ngày 21/6, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) để đánh giá tiến độ thực hiện Dự án “Phát triển tổng hợp đô thị động lực TP. Thái Nguyên”.

Xem chi tiết tại đây

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tiến đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của WB đối với tỉnh Thái Nguyên, đồng thời yêu cầu TP. Thái Nguyên thực hiện một số nội dung như: Cam kết thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng trong tháng 8/2022; tổ chức thi công khoa học, hợp lý nhằm đảm bảo tiến độ Dự án và việc giải ngân nguồn vốn; tiếp tục kiểm tra, rà soát, đốc thúc các nhà thầu về tiến độ, chất lượng thi công và hướng dẫn các nhà thầu có khối lượng nhanh chóng làm hồ sơ thanh toán khối lượng hoàn thành. Bên cạnh đó, cần phối hợp tốt với các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện gói thầu tư vấn hỗ trợ kỹ thuật xây dựng chiến lược phát triển hệ thống giao thông công cộng cũng như gói tư vấn hỗ trợ kỹ thuật xây dựng quy hoạch chiến lược phát triển đô thị tích hợp cho TP. Thái Nguyên.

Kim Oanh (tổng hợp)
thainguyen.gov.vn