Truy cập nội dung luôn

Xét nghiệm kịp thời, nhanh chóng các trường hợp liên quan đến các F0

Đó là yêu cầu của đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn ra chiều 25/11. Dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có các thành viên Trung tâm Chỉ huy.

 

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 01/11 đến nay, Thái Nguyên ghi nhận 106 ca mắc COVID-19, trong đó 15 ca cộng đồng, 02 ca ghi nhận trong khu cách ly người nhập cảnh, 89 ca tiếp xúc với các ca bệnh hoặc từ vùng dịch trở về đã được cách ly, quản lý (trong đó có 15 ca từ các tỉnh phía Nam trở về). Hiện nay, Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên đang điều trị 41 bệnh nhân. Lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: Có 4.721 trường hợp F1, hiện đang cách ly 423 trường hợp; 24.507 trường hợp F2 (hiện còn 780 trường hợp đang trong thời gian theo dõi sức khỏe); 10.793 trường hợp về từ vùng dịch (hiện còn 233 trường hợp đang cách ly, theo dõi sức khỏe); 609 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung tuyến huyện. Qua đánh giá, xác định mức độ và tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh ở cấp độ 1. Công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 tiếp tục được triển khai. Hiện, tổng số người trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 là  trên 775.000 người, đạt gần 80%; số người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tiêm mũi 1 đạt tỷ lệ 94,32%; mũi 2 đạt tỷ lệ 91,32%.

Cuộc họp được kết nối trực tuyến tới các địa phương và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh

Tại cuộc họp, các địa phương đã báo cáo nhanh về diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn; công tác truy vết, xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan đến F0; công tác kiểm soát, rà soát và quản lý người dân từ vùng dịch đến địa phương; đồng thời đề xuất, kiến nghị với tỉnh một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của sở, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua. Đồng chí cho biết: Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 của tỉnh tăng cao, tuy nhiên có thể khẳng định tỉnh Thái Nguyên vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp về hình dịch bệnh hiện nay, đồng chí đề nghị các thành viên Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, tích cực chủ động tham mưu các biện pháp phòng, chống dịch thuộc các lĩnh vực được phân công. Đối với các địa phương, đồng chí yêu cầu tổ chức xét nghiệm kịp thời, nhanh chóng các trường hợp liên quan đến các F0; quản lý, kiểm soát chặt chẽ người dân từ vùng có dịch vào tỉnh; chỉ đạo các Tổ COVID cộng đồng nâng cao vai trò trách nhiệm, tuyên truyền, vận động người dân từ các tỉnh ngoài xét nghiệm sàng lọc trước khi trở về địa phương; tăng cường giám sát, quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà. Đồng thời, chủ động xây dựng phương án khoanh vùng hợp lý, chuẩn bị tốt điều kiện vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Đối với các địa phương có trường hợp liên quan đến ca bệnh của Công ty TNHH New One Vina, đồng chí yêu cầu các địa phương tổ chức tuyên truyền người dân đến khai báo y tế, xét nghiệm để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Liên quan đến các ca bệnh mới phát hiện trong khu công nghiệp, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp với Sở Y tế tổ chức họp với các doanh nghiệp để thống nhất, hoàn thiện phương án cách ly và sản xuất phù hợp với tình hình dịch bệnh; song song với đó, thực hiện nghiệm các quy định phòng, chống dịch của Trung ương và của tỉnh. Sở Y tế tham mưu, xây dựng các phương án, giải pháp theo diễn biến thực tế tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hiếu
thainguyen.gov.vn