Truy cập nội dung luôn

Khoảnh khắc trong tôi

2022-04-14 10:43:00.0

“Nhiếp ảnh là một môn nghệ thuật, thế nên cảm xúc vô cùng quan trọng. Để có cảm xúc tốt, người chụp ảnh cần nhiều trải nghiệm, vốn sống, kiến thức và sự rung động của tâm hồn. Mỗi góc máy là khoảnh khắc ngưng đọng của thời gian, là hình ảnh chân thực của đời sống, thể hiện sự tôn vinh vẻ đẹp chân - thiện - mỹ”- Chia sẻ của nhiếp ảnh gia Vương Minh Lập.

Đến với nghệ thuật nhiếp ảnh khá muộn, gần 60 tuổi (năm 2010) Vương Minh Lập mới là thành viên Chi hội Nhiếp ảnh (Hội Văn học nghệ thuật  tỉnh Thái Nguyên) và 70 tuổi, mới cho ra mắt triển lãm cá nhân đầu tiên. Nhưng những tác phẩm gần gũi, bình dị, trong sáng của ông đã góp thêm cho nhiếp ảnh Thái Nguyên sắc thái mới.

Trong khuôn viên tràn ánh nắng của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, 55 bức ảnh được trưng bày tại triển lãm cá nhân của nhiếp ảnh gia Vương Minh Lập mang tên “Khoảnh khắc trong tôi”, đã đem đến cho người xem nhiều ấn tượng thể hiện qua các tác phẩm của người nghệ sĩ tuổi 70 này. Con người, cảnh vật, từ bản làng xa xôi cho tới nơi đô thị sầm uất đều hiện diện trong ống kính của Vương Minh Lập. Mỗi góc máy là khoảnh khắc ngưng đọng của thời gian, là hình ảnh chân thực của đời sống, thể hiện sự tôn vinh vẻ đẹp chân - thiện - mỹ của tác giả, là một câu chuyện riêng về vùng cao, về cụ già miệt mài gìn giữ nghề truyền thống của dân tộc, về hình tượng người lính chắc tay súng bảo vệ chủ quyền đất nước, là ánh thép trong lò luyện, là lấm lem bùn đất của “thợ cấy”, là nụ cười tan chảy của những con người rất đỗi bình dị… Đi nhiều nơi, được khám phá nhiều vùng văn hóa và con người khác nhau, nhiếp ảnh gia Vương Minh Lập đã lưu lại được những khoảnh khắc ngưng đọng của thời gian, những khoảnh khắc chân thực của đời sống, của đất và người qua mỗi dặm đường ông đi qua.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên giới thiệu một số tác phẩm “Khoảnh khắc trong tôi” của nhiếp ảnh gia Vương Minh Lập

Thành Chung
thainguyen.gov.vn