Truy cập nội dung luôn

Giám sát việc triển khai thực hiện Luật Trẻ em tại huyện Đại Từ

03-08-2022 17:37

Sáng ngày 3/8, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thái Nguyên tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện Luật Trẻ em số 102/2016/QH13, ngày 05/4/2016 của Quốc hội tại huyện Đại Từ. Tham gia Đoàn có đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh.

 

Các đại biểu tham dự buổi giám sát

Huyện Đại Từ hiện có trên 44.300 trẻ dưới 16 tuổi; trên 19.200 trẻ em dưới 6 tuổi; 578 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Trong thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn huyện đã nghiêm túc quán triệt, thực hiện Luật Trẻ em năm 2016. Sau 5 năm thực hiện, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em huyện Đại Từ đã có sự chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả khả quan. Công tác quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được tăng cường. Việc huy động và sử dụng nguồn lực để thực hiện các mục tiêu vì trẻ em ngày càng có hiệu quả; chăm sóc sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em được cải thiện đáng kể. Số trường đạt chuẩn quốc gia và tỷ lệ trẻ em đi học đúng độ tuổi ngày càng cao; công tác bảo vệ, xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ em được chú trọng; đời sống văn hoá, tinh thần, vui chơi, giải trí, phúc lợi xã hội và các quyền dành cho trẻ em ngày càng được bảo đảm. Trong giai đoạn 2017 - 2022 đã có 102 trẻ em được tặng xe lăn, gần 3.000 trẻ em được khám sàng lọc tim bẩm sinh, khám khuyết tật hệ vận động, khám phẫu thuật vùng hàm, mặt; có hơn 11.000 lượt trẻ em được thăm và tặng quà, có 05 trẻ em và gia đình trẻ được hỗ trợ xây dựng nhà ở thông qua các tổ chức Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ, phòng Giáo dục và Đào tạo... Hiện nay, huyện Đại Từ có 09 xã được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn xã phường phù hợp với trẻ em 05 năm liên tục (2013 - 2018).

Sau khi nghiên cứu báo cáo và tài liệu liên quan, các thành viên Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện Đại Từ làm rõ một số nội dung như:  Việc ban hành văn bản triển khai, chỉ đạo thực hiện Luật Trẻ em và các vấn đề liên quan đến bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; công tác phối hợp liên ngành; việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em trong xây dựng các chương trình, chính sách liên quan đến trẻ em; xây dựng thiết chế vui chơi, giải trí cho trẻ em ở cơ sở và các giải pháp thực hiện quyền trẻ em trong thời gian tới…

Đoàn giám sát và các đại biểu thăm, tặng quà nhóm trẻ Sao Mai ở thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ)

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng Đoàn giám sát mong muốn huyện Đại Từ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền Luật Trẻ em, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đến cơ sở về công tác trẻ em; phát huy trách nhiệm của các ngành liên quan đến công tác trẻ em; nắm bắt kịp thời, giúp đỡ, trợ giúp trẻ em bị xâm hại; có chương trình kế hoạch thực hiện các chính sách, pháp luật bảo vệ trẻ em, gắn với chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong khuôn khổ Chương trình, Đoàn đã đi thăm và tặng quà nhóm trẻ Sao Mai ở thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ). Đây là nhóm trẻ tư thục của một số bà con giáo xứ Yên Huy với gần 40 trẻ.

Trần Huyền
thainguyen.gov.vn