Truy cập nội dung luôn

Phú Bình quyết liệt ngăn chặn xây dựng đón đền bù

27-05-2022 11:09

Những năm gần đây, huyện Phú Bình có nhiều dự án giao thông, khu dân cư, khu đô thị… Trong quy hoạch các dự án, một số hộ dân đã tự ý xây dựng, cơi nới các công trình nhà ở, phụ trợ không đúng với mục đích sử dụng nhằm đón đền bù. Trước thực trạng trên, chính quyền địa phương đã tích cực vào cuộc kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu các hộ tự giác tháo dỡ công trình vi phạm để dự án triển khai đúng tiến độ.

Gia đình bà D.T.H. ở tổ dân phố Đình Cả 1 (thị trấn Hương Sơn) đã tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trên đất đã quy hoạch Khu dân cư số 9.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cho biết: Những năm trước đây, tình trạng xây dựng, cơi nới các công trình nhằm mục đích đón đền bù đã xảy ra tại Khu công nghiệp Điềm Thụy (xã Điềm Thụy), Dự án Quảng trường trung tâm huyện (thuộc thị trấn Hương Sơn). UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với địa phương kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu người dân chấm dứt việc này; tăng cường quản lý đất đai, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm…

Gần đây, tình trạng xây dựng đón đền bù xảy ra tại Khu dân cư số 9 (thị trấn Hương Sơn), xã Lương Phú, Thượng Đình... Huyện đã chỉ đạo các địa phương quản lý chặt chẽ quy hoạch, hiện trạng đất; phối hợp với một số sở, ngành của tỉnh tập huấn cho chủ tịch, phó chủ tịch, công an, cán bộ địa chính các xã, thị trấn về công tác kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Có mặt tại tổ dân phố Đình Cả 1, thị trấn Hương Sơn, chúng tôi thấy một số hộ dân vẽ tranh phong cảnh lên các bức tường nhà; tranh còn được vẽ cả ở phòng ngủ, nhà bếp…; thậm chí có hộ dân còn “dựng” cả một bức tường rộng hàng chục m2 ở ngoài sân chỉ để vẽ tranh. Khi chúng tôi hỏi tại sao lại vẽ tranh ở nhiều vị trí vậy, người dân đều trả lời: Để cho đẹp và sáng nhà (?!).

Có nhà vừa được “xây” bằng cách xếp gạch, chát vữa sơ sài, bà D.T.H, ở tổ dân phố Đình Cả 1, giải thích: Tôi xây ngôi nhà này cho con trai ra ở riêng. Vì không biết khu vực này đã được quy hoạch dự án nên khi đang xây tường tầng 1, gia đình được tổ dân phố và thị trấn yêu cầu tháo dỡ, chúng tôi đã nghiêm chỉnh chấp hành.

Ông Dương Thế Hưng, Chủ tịch UBND thị trấn chia sẻ: Hương Sơn đang có 16 dự án là đường giao thông, khu dân cư, khu đô thị… triển khai. Thời gian gần đây, chúng tôi đã phát hiện một số trường hợp ở tổ dân phố Đình Cả 1 và Đình Cả 2 xây dựng, cơi nới công trình tại vị trí quy hoạch các dự án. Vì vậy, thị trấn cùng với tổ dân phố và các tổ chức, đoàn thể trực tiếp đến tuyên truyền để bà con thấy rằng việc làm như vậy là sai quy định pháp luật; đồng thời lập biên bản, yêu cầu các hộ dừng và tự tháo dỡ công trình. Sau khi tuyên truyền, vận động, cơ bản người dân đã hiểu và tự giác chấp hành.

Ông Dương Ngọc Yên, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường, Phó Chủ tịch Hội đồng Bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Phú Bình, thông tin: Đối với các dự án khi đã có chủ đầu tư và được công bố quy hoạch, chúng tôi đều ghi lại hình ảnh, lập biên bản hiện trạng; thông báo, tuyên truyền tới người dân bằng nhiều hình thức khác nhau. Người dân cố tình xây dựng các công trình trên đất đã quy hoạch sẽ không được bồi thường. Tuy nhiên, đối với những dự án chưa được cắm mốc giới và công bố quy hoạch chi tiết, người dân không bị hạn chế quyền sử dụng đất. Lợi dụng điều này, một số hộ đã tự ý xây dựng, gây khó khăn trong công tác xử lý. Hơn nữa, người dân thường “tranh thủ” xây công trình vào ban đêm hoặc ngày nghỉ khiến việc kiểm soát cũng gặp không ít trở ngại…

Thời gian tới, huyện Phú Bình sẽ có nhiều dự án lớn được triển khai nên việc siết chặt công tác quản lý đất đai, xây dựng là cần thiết; tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”, khó khăn cho công tác xử lý, ảnh hưởng tới tiến độ các công trình, dự án.


baothainguyen.vn