Truy cập nội dung luôn

Australia muốn khởi động lại quan hệ với Pháp

25-06-2022 07:07

Phát biểu trên kênh truyền hình ABC, tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho rằng mối quan hệ với Pháp cần được “khởi động lại” sau những căng thẳng liên quan vụ hủy hợp đồng mua bán tàu ngầm trị giá hàng tỷ USD giữa hai nước.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese

Thủ tướng Australia cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris trong tuần tới. Ðây sẽ là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Australia và Pháp gặp nhau kể từ khi Công đảng của Thủ tướng Albanese giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 vừa qua.

Trước đó, truyền thông Australia cho biết Chính phủ Australia sẽ trả 830 triệu AUD (580 triệu USD) tiền bồi thường cho Tập đoàn Naval của Pháp vì đã hủy hợp đồng đóng tàu ngầm với hãng này. Thủ tướng Albanese cho biết khoản bồi thường là “công bằng và bình đẳng”, sẽ cho phép tái thiết lập quan hệ song phương tốt đẹp hơn giữa Australia và Pháp.

Mối quan hệ giữa Canberra và Paris đã rạn nứt từ năm ngoái khi Australia bất ngờ hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp để chuyển sang thực hiện thỏa thuận đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong khuôn khổ đối tác an ninh mới với Mỹ và Anh (AUKUS). Theo đó, Washington và London sẽ cung cấp cho Canberra công nghệ và năng lực triển khai các tàu ngầm hạt nhân. Thủ tướng Australia khi đó là ông Scott Morrison tuyên bố nước này đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu để giải thích cho việc hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp.


nhandan.vn