Truy cập nội dung luôn

Góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ

18-06-2022 05:26

Trong chặng đường 30 năm qua, quan hệ ASEAN-Ấn Độ không ngừng phát triển và mở rộng, đạt được nhiều tiến bộ trên tất cả các lĩnh vực. Là thành viên tích cực, chủ động của Hiệp hội, Việt Nam có những đóng góp quan trọng trên nhiều cương vị, góp phần thúc đẩy và nâng tầm quan hệ ASEAN-Ấn Độ.

Việt Nam đóng góp tích cực vào hợp tác ASEAN-Ấn Độ. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

ASEAN và Ấn Độ thiết lập quan hệ đối tác đối thoại theo lĩnh vực năm 1992 và trở thành đối tác đối thoại đầy đủ năm 1995. Với việc nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2012, quan hệ giữa hai bên ngày càng phát triển vững chắc. Quan hệ ASEAN-Ấn Độ được duy trì thường xuyên thông qua các cơ chế đối thoại, hợp tác các cấp. 

Hiện tại quan hệ hợp tác giữa hai bên được triển khai theo Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025. Về hợp tác thương mại, đầu tư, Ấn Độ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của ASEAN. Hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, giáo dục, giao lưu nhân dân… cũng được thúc đẩy và đạt tiến triển. Trả lời phỏng vấn TTXVN, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh, quan hệ giữa Ấn Độ và các nước ASEAN phát triển rất tốt đẹp; khẳng định, Ấn Độ dành ưu tiên đặc biệt đối với ASEAN, thông qua thực hiện chính sách Hành động hướng Đông.

ASEAN và Ấn Độ có quan điểm tương đồng về các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có tầm nhìn về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển. Ấn Độ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực; cam kết tham gia hiệu quả trong các cơ chế hợp tác, đối thoại do Hiệp hội dẫn dắt. Tại Hội nghị quan chức cấp cao Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Saurabh Kumar (X.Cu-ma) đánh giá cao vai trò tiên phong của ASEAN, nhất là tại ARF, trong việc thúc đẩy hòa bình, an ninh và hợp tác ở khu vực. Thứ trưởng Kumar nhấn mạnh sự tương đồng giữa Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, các chính sách của Ấn Độ và một số quốc gia ARF với khu vực.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác giữa ASEAN và Ấn Độ, Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ diễn ra tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác giữa ASEAN và Ấn Độ trong thời gian qua; khẳng định mong muốn của hai bên trong việc thúc đẩy quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng, ASEAN và Ấn Độ cần đưa quan hệ chiến lược và hợp tác toàn diện lên tầm cao mới, đóng góp cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Năm 2022 không chỉ đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ ASEAN-Ấn Độ mà cũng là dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ. Với truyền thống quan hệ lâu đời, gắn bó về văn hóa và lịch sử giữa hai dân tộc, trong nửa thế kỷ qua, Việt Nam và Ấn Độ không ngừng nỗ lực tăng cường hợp tác, đạt được thành tựu trên nhiều lĩnh vực. Tại Phiên tham khảo chính trị lần thứ 12 và đối thoại chiến lược lần thứ 9 giữa Bộ Ngoại giao hai nước, Thứ trưởng Saurabh Kumar khẳng định, Ấn Độ luôn coi Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông; đồng thời cam kết phối hợp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Tại Phiên tham khảo, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-Ấn Độ. 

Những thành tựu hợp tác song phương với Ấn Độ là nền tảng vững chắc, tạo thuận lợi giúp Việt Nam làm đậm nét hơn quan hệ ASEAN-Ấn Độ. Trong các vai trò từng đảm nhiệm tại ASEAN, nhất là điều phối viên quan hệ ASEAN-Ấn Độ giai đoạn 2015-2018, Việt Nam góp phần thúc đẩy hoàn thành nhiều chương trình hợp tác giữa ASEAN và Ấn Độ trên tất cả các lĩnh vực; tăng cường kết nối giữa các nước thành viên của Hiệp hội với Ấn Độ. Phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ, cũng như vai trò là thành viên chủ động, tích cực của Hiệp hội, Việt Nam tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ phát triển hơn nữa.


nhandan.vn