Truy cập nội dung luôn

Mưa lũ nghiêm trọng tại nhiều nước

01-08-2022 06:35

Mưa xối xả nhiều ngày qua đã gây lũ quét chưa từng thấy tại 13 hạt ở bang Kentucky, miền Ðông Nam nước Mỹ. Ngày 30/7, Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear (A.Bi-sia) xác nhận, đợt lũ lụt nghiêm trọng tại bang này đã cướp đi sinh mạng của 25 người và lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm người mất tích.

Nhiều vùng ở Kentucky, Mỹ ngập trong nước lũ

Các đơn vị vệ binh quốc gia cùng cảnh sát tham gia cứu hộ, cả từ trên không và đường thủy. Hoạt động cứu hộ gặp khó khăn do lở đất và các tuyến đường ngập úng.

Cùng ngày, truyền thông Iran đưa tin, có ít nhất 80 người thiệt mạng và 30 người mất tích trong đợt lũ lụt càn quét nước này kể từ hôm 23/7. Tổ chức Trăng lưỡi liềm Ðỏ Iran cho biết, có tới 60 thành phố, 140 thị trấn và hơn 500 ngôi làng trên khắp Iran bị ảnh hưởng lũ lụt. Ngày 30/7, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei (A.Kha-mê-nây) đã gửi thư chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Tổng thống Ebrahim Raisi (E.Rai-xi) đã thị sát tại một số khu vực bị lũ tàn phá.

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin giới chức địa phương xác nhận rằng, một xe của lực lượng an ninh bị mắc kẹt trong mưa lớn ở huyện Qarabagh thuộc tỉnh Ghazni, miền Ðông Afghanistan và bị lũ cuốn, khiến 10 nhân viên an ninh thiệt mạng. Trận lũ quét đêm 28/7 ở tỉnh này khiến ba người bị thương.

Trong khi đó, theo giới chức tỉnh Liêu Ninh, miền Ðông Bắc Trung Quốc, mưa lũ đã ảnh hưởng đến gần 80.000 người ở tỉnh này. Mưa lũ còn làm hư hại khoảng 1.600ha cây trồng. Ước tính thiệt hại trực tiếp lên đến 12,7 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,9 triệu USD). Mưa lớn kéo dài từ ngày 28/7 đến nay khiến nhà chức trách đã phải sơ tán gần 70.000 người.

nhandan.vn