Truy cập nội dung luôn

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tiếp xúc cử tri ngành Y tế tỉnh Thái Nguyên

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, chiều 11/5, tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, các đồng chí: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên và các ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã tiếp xúc với trên 350 cử tri là cán bộ, viên chức, người lao động ngành Y tế tỉnh Thái Nguyên.

Các ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tiếp xúc cử tri ngành Y tế tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

Dự Hội nghị có Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 1; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các Ban xây dựng đảng của Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Hoàng Anh Công, Phó Trưởng Ban Dân nguyện, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã báo cáo kết quả công tác của Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên thời gian qua và dự kiến chương trình Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Theo đó Kỳ họp dự kiến diễn ra trong 20 ngày (từ ngày 23/5 đến ngày 17/6) bằng hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp sẽ thông qua 5 dự án luật, 4 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến vào 6 dự án luật; các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và một số vấn đề quan trọng khác. Đồng chí Hoàng Anh Công cũng trình bày dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) gồm 10 chương và 102 điều, thêm 1 chương (Chương IX) so với Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009; đồng thời nêu rõ, bên cạnh những kết quả, thành tựu đạt được, sau hơn 11 năm triển khai thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 đã nảy sinh một số vướng mắc, bất cập trong thực tiễn chưa có cơ chế pháp lý giải quyết. Do đó, để thể chế hóa quan điểm của Đảng, khắc phục những tồn tại, hạn chế này thì việc xây dựng dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là hết sức cần thiết. Dự kiến, dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ ba.

Cử tri Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện A đề nghị điều chỉnh quy định đăng ký KCB ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh mở rộng cho các đối tượng có thẻ BHYT ở địa bàn giáp ranh

Tại Hội nghị, cử tri đã nêu 12 ý kiến, kiến nghị, đề xuất Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh quan tâm, giải quyết để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB), nâng cao đời sống của y, bác sĩ, cũng như có các giải pháp đầu tư cơ sở vật chất KCB. Cụ thể như: Điều chỉnh quy định đăng ký KCB ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh mở rộng cho các đối tượng có thẻ BHYT ở địa bàn giáp ranh theo Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế về việc quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB; đề nghị Chính phủ xây dựng nghị định, thông tư hướng dẫn chi tiết thực hiện công tác xã hội hóa ngành Y tế để tạo hành lang pháp lý cho các đơn vị sự nghiệp y tế có căn cứ pháp lý yên tâm triển khai thực hiện xã hội hóa y tế; Bộ Y tế chỉ đạo chuẩn hóa Danh mục trang thiết bị y tế thống nhất trong toàn quốc về tên, mục đích sử dụng, để các bệnh viện tham khảo xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tra giá được chính xác và thuận lợi trong công tác đấu thầu và sử dụng; đề nghị tính đủ các chi phí khấu hao trang thiết bị, nghiên cứu khoa học, công nghệ thông tin, quản lý và các chi phí tăng giá; quan tâm chính sách thu hút và đãi ngộ bác sĩ tuyến y tế cơ sở; xem xét điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ...

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ xúc động trước những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri ngành Y tế tỉnh Thái Nguyên với ĐBQH. Đại tướng cảm ơn và chia sẻ những khó khăn của đội ngũ y tế cả nước nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng, nhất là trong giai đoạn cả nước gồng mình chống dịch COVID-19. Đại tướng cũng vui mừng thông báo với cử tri về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong nước, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhưng sau khi dịch ổn định, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của nước ta được giữ vững, tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách đạt mức cao, lạm phát giảm xuống mức thấp, xuất khẩu hồi phục mạnh mẽ, đặc biệt lượng khách du lịch quốc tế và trong nước tăng mạnh trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Bên cạnh đó, Đại tướng cũng thông báo với cử tri một số thông tin về tình hình thế giới, trong nước và công tác quân sự quốc phòng thời gian qua. Đối với ý kiến, kiến nghị của các cử tri, Đại tướng ghi nhận và sẽ cùng với Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên tiếp thu, tổng hợp để gửi tới Quốc hội và các đơn vị có trách nhiệm xem xét giải quyết.

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã thông tin nhanh cho các cử tri về kết quả của Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII; những kết quả, thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022. Về ý kiến của các cử tri, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên sẽ có trách nhiệm tập hợp, phân loại ý kiến để gửi Bộ Y tế và các bộ liên quan xem xét, giải quyết; đồng thời sẽ theo sát quá trình phản hồi của các bộ, ngành Trung ương để trả lời ý kiến cử tri trong thời gian sớm nhất.

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

Nhân dịp này, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đã thăm hỏi, động viên, tặng quà cho bệnh nhân, cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Bệnh viện./.

Xuân Huy
thainguyen.gov.vn