Truy cập nội dung luôn

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV

Ngày 11/5, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên và các ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Tỉnh ủy Thái Nguyên và điểm cầu 9 huyện, thành phố, 172 xã, phường, thị trấn với trên 6.300 cử tri tham dự.

Các đại biểu dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại điểm cầu Tỉnh ủy Thái Nguyên

Dự Hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Thái Nguyên có Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 1; đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Đoàn Thị Hảo, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo kết quả công tác của Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên thời gian qua và dự kiến chương trình Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Theo đó Kỳ họp dự kiến diễn ra trong 20 ngày (từ ngày 23/5 đến ngày 17/6) bằng hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp sẽ thông qua 5 dự án luật, 4 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến vào 6 dự án luật; các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và một số vấn đề quan trọng khác.

Các điểm cầu Hội nghị tại các huyện, thành phố trong tỉnh

Tại Hội nghị, cử tri ở điểm cầu các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn đã nêu gần 20 ý kiến, kiến nghị, đề xuất Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh quan tâm, giải quyết các vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh. Cử tri ngành Giáo dục TP. Thái Nguyên đề xuất với Chính phủ, Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có giải pháp đặc thù không thực hiện tinh giản biên chế đối với giáo viên trong các năm tiếp theo, đồng thời bổ sung số biên chế còn thiếu theo định mức; nghiên cứu sửa đổi Nghị định số 161/2018/NĐ-CP để các cơ sở giáo dục công lập được phép ký hợp đồng lao động theo số định mức giáo viên quy định. Cử tri huyện Đồng Hỷ đề nghị điều chỉnh Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để giáo viên công tác ở vùng này khi nghỉ thai sản vẫn được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề. Cử tri huyện Võ Nhai đề nghị Trung ương, tỉnh chỉ đạo sớm triển khai thực hiện một số tuyến đường liên xã, huyện, tỉnh để phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 đã được Quốc hội phê duyệt. Cử tri xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương đề nghị Chính phủ tăng mức lương cơ sở cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để đảm bảo đời sống, yên tâm công tác. Cử tri huyện Định Hóa đề nghị Quốc hội có ý kiến với Chính phủ tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng trung tâm ATK Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2013 - 2020, kéo dài đến năm 2030, do huyện Định Hóa vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội vì thiếu nguồn lực để đầu tư. Cử tri TP. Sông Công đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quốc hội và Chính phủ xem xét giữ nguyên môn Lịch sử là môn học bắt buộc trong chương trình phổ thông.

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu, trả lời những ý kiến liên quan đến thẩm quyền của UBND tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh: UBND tỉnh đồng tình với ý kiến của cử tri về việc chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây lâu năm, đưa vào quy hoạch trồng chè để thúc đẩy phát triển kinh tế. Đối với các kiến nghị về việc chậm triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn, UBND tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra, gặp gỡ đối thoại với các nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án lớn; các ý kiến, kiến nghị về vấn đề ô nhiễm môi trường tại một số dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn, UBND tỉnh đã tổ chức đoàn kiểm tra các dự án này, kiên quyết xử lý nghiêm những doanh nghiệp vi phạm; về đề nghị đầu tư các tuyến đường tại huyện Võ Nhai, UBND tỉnh tiếp thu và sẽ cân đối nguồn lực để sớm thực hiện...

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng bày tỏ sự xúc động khi được tiếp xúc với trên 6.300 cử tri của tỉnh Thái Nguyên và được lắng nghe ý kiến, kiến nghị rất tâm huyết, trách nhiệm của cử tri với ĐBQH. Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh: Trong những năm qua Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đặc biệt là người dân vùng cao, biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số. Đại tướng cũng thông tin với các cử tri về tình hình thế giới, trong nước và công tác quân sự quốc phòng thời gian qua.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên cũng đánh giá cao công tác tổ chức tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến, qua đó cùng lúc các ĐBQH được tiếp xúc, lắng nghe nhiều ý kiến của nhiều cử tri ở các địa phương trong toàn tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng báo cáo với cử tri kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh: Các ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được tổng hợp thường xuyên, nếu thuộc thẩm quyền của tỉnh sẽ được chỉ đạo xem xét, giải quyết kịp thời. Đối với một số vấn đề cụ thể như việc chậm trễ đưa vào hoạt động công trình Nhà hát Ca múa dân gian Việt Bắc (TP. Thái Nguyên) đã được cử tri nêu, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ trực tiếp chất vấn các bộ, ngành chức năng và báo cáo kết quả với cử tri; về các ý kiến của cử tri liên quan đến việc sử dụng đất trên địa bàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy sẽ cùng Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Tỉnh ủy chỉ đạo quyết liệt việc kiểm tra, đôn đốc trong thời gian tới; tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh nhưng cũng kiên quyết xử lý nếu có vi phạm; các ý kiến liên quan đến lĩnh vực khác, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu và sẽ chuyển tới Quốc hội, các đơn vị có trách nhiệm giải quyết.

Thu Hà
thainguyen.gov.vn