Truy cập nội dung luôn

Những sự kiện nổi bật trong tuần

Từ ngày 25 đến ngày 31/7, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra nhiều sự kiện và hoạt động quan trọng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên điểm lại những sự kiện và hoạt động nổi bật trong tuần.

>>> Thủ tướng Chính phủ thăm và làm việc tại Thái Nguyên

Ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các thành viên trong Đoàn công tác của Trung ương đã dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27-7 (thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ) và Khu di tích lịch sử Quốc gia 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái (phường Gia Sàng, TP. Thái Nguyên); thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên.

Xem chi tiết tại đây

Xem chi tiết tại đây

Xem chi tiết tại đây

Tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27-7 và Khu di tích lịch sử Quốc gia 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu đã kính cẩn đặt vòng hoa, dâng hương bày tỏ sự biết ơn của dân tộc đối với những người con ưu tú đã hiến dâng tuổi thanh xuân, hy sinh xương máu để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Các đồng chí nguyện tiếp tục phát huy truyền thống bất khuất, kiên trung của thế hệ cha anh đi trước, bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do, chủ quyền của Tổ quốc.

Khảo sát thực tế tại khu vực Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco); tham quan Nhà máy Cán thép Thái Trung đang hoạt động của Tisco và làm việc với tỉnh Thái Nguyên, Tisco, các bộ, ngành Trung ương để nghe báo cáo và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ sự "xót ruột" và "sốt ruột" khi chứng kiến nhiều hạng mục của Dự án đang bỏ hoang; nhiều vật tư, thiết bị đã hư hỏng, gỉ sét, nằm phủ bạt ngoài trời nhiều năm nay. Thủ tướng nêu rõ tinh thần giải quyết các vấn đề đặt ra của Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên trên cơ sở đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết; trước hết, phải tiếp tục bám sát các quy định của pháp luật, chỉ đạo của Bộ Chính trị, kết luận thanh tra, các công việc mà các cơ quan đã triển khai. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị đánh giá tình hình, thực trạng, cập nhật số liệu chính xác về dự án, rút kinh nghiệm từ các dự án đã được xử lý trước đây, đề xuất hướng giải quyết cụ thể, làm rõ nguồn lực và cơ chế cần thiết nếu tiếp tục triển khai Dự án, ai có thẩm quyền quyết định.Thủ tướng nhấn mạnh: Nhiệm vụ quan trọng nhất là khẩn trương tìm được phương án xử lý khả thi nhất cho Dự án để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định sau khi cân nhắc, thảo luận, phân tích kỹ lưỡng trên cơ sở thực tiễn, khoa học, pháp lý, đảm bảo tiết kiệm nhất, hiệu quả cao nhất cho Nhà nước và doanh nghiệp. Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng Công ty Thép, Tisco tập trung thực hiện nhiệm vụ này.

>>> Thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công và nạn nhân chất độc da cam

Nhân Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022) và 61 năm ngày Thảm họa da cam Việt Nam (10/8/1961-10/8/2022), ngày 25/7, Đoàn đại biểu của Đảng ủy Công an Trung ương, các Đoàn đại biểu của tỉnh và Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin (NNCĐDC) Việt Nam đã đến thăm, tặng quà, động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, nạn nhân chất độc da cam tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Xem chi tiết tại đây

Tại những nơi đến thăm, các đoàn công tác đã ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống sinh hoạt của các gia đình; đồng thời, bảy tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những đóng góp, sự cống hiến, hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ, thương, bệnh binh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các đồng chí lãnh đạo cũng mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, là tấm gương sáng, vận động con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Các ngành, địa phương tiếp tục rà soát toàn diện các chính sách, bảo đảm điều kiện tốt nhất chăm lo cho người có công, gia đình chính sách cả về vật chất và tinh thần.

>>> Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), sáng 27/7, Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ.

Xem chi tiết tại đây

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đồng chí trong Đoàn đã dâng hương bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn trước công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự hi sinh xương máu của các Anh hùng liệt sĩ vì độc lập, tự do của dân tộc, vì bình yên, hạnh phúc của Nhân dân. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên nguyện đoàn kết một lòng phấn đấu xây dựng Thái Nguyên ngày càng phát triển giàu mạnh, người dân Thái Nguyên có một cuộc sống bình yên, sung túc, hạnh phúc.

Sau khi dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ của tỉnh và Đền thờ Đội Cấn, các đoàn đại diện lãnh đạo tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh đã đến các nhà tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, khu di tích lịch sử Quốc gia trên địa bàn tỉnh để dâng hoa, dâng hương.

>>> Lễ Kỷ niệm 100 năm huyện Đại Từ hình thành và phát triển

Lễ Kỷ niệm 100 năm huyện Đại Từ hình thành và phát triển (1/8/1922 - 1/8/2022); đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao huyện Đại Từ lần thứ VII năm 2022 đã được Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Đại Từ long trọng tổ chức vào sáng 29/7 tại Quảng trường 27-7, thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ). Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi lẵng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Đại Từ.

Xem chi tiết tại đây

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển là dịp để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Đại Từ ôn lại truyền thống vẻ vang trong suốt chặng đường đã qua, khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước. Đây cũng là dịp để địa phương nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ và hiệu quả, phát huy hơn nữa ý chí tự lực, tự cường, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực mạnh mẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng bộ huyện Đại Từ đề ra; phấn đấu xây dựng huyện Đại Từ trở thành huyện NTM trước năm 2025, cơ bản đạt tiêu chuẩn thị xã vào năm 2025, trở thành thị xã trực thuộc tỉnh vào năm 2030. Nhân dịp Khai mạc Đại hội TDTT huyện Đại Từ lần thứ VII, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị địa phương tiếp tục dành sự quan tâm, chỉ đạo và tạo nguồn lực để thể thao phát triển, đạt nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới; mong muốn các vận động viên phát huy tinh thần thể thao, giữ vững kỷ luật trong thi đấu, thi đua quyết thắng, phấn đấu đạt thành tích cao nhất. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn những năm tới, Đại Từ sẽ phát triển với nhịp độ nhanh và bền vững hơn; xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp, góp phần xây dựng tỉnh Thái Nguyên phát triển nhanh và bền vững.

Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Đại Từ đã đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước và Cờ thi đua của Chính phủ. 

>>> Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam (KOVECA)

Ngày 25/7, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam (KOVECA) đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại tỉnh Thái Nguyên.

Xem chi tiết tại đây

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã giới thiệu khái quát về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, tiềm năng, thế mạnh, đặc biệt là việc thu hút đầu tư của tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, Thái Nguyên tiếp tục là địa phương hấp dẫn các nhà đầu tư lớn. Hiện nay, Thái Nguyên đang dành gần 5.000 ha đất cho việc phát triển công nghiệp, tổng vốn FDI trên địa bàn đã vượt 10 tỷ USD, trong đó các nhà đầu tư Hàn Quốc chiếm tỷ trọng đáng kể. Thái Nguyên đang tập trung ưu tiên hoàn thành 6 khu công nghiệp, 6 cụm công nghiệp, nằm xung quanh không gian công nghiệp trọng điểm với hạt nhân Nhà máy Samsung nhằm kiến tạo một giai đoạn tăng trưởng mới, ưu tiên kêu gọi là các nhà đầu tư lớn, sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Ngoài 12 khu công nghiệp, 41 cụm công nghiệp, Thái Nguyên còn có tiềm năng phát triển lĩnh vực du lịch, các sân golf đẳng cấp trong cung đường di chuyển chỉ 30 phút từ sân bay Nội Bài. Đó là thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc. Tỉnh Thái Nguyên ưu tiên mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực như: Hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đầu tư thứ cấp với các ngành điện, điện tử, cơ khí chế tạo công nghệ cao; lĩnh vực khu đô thị, khu dân cư; lĩnh vực nông nghiệp; lĩnh vực văn hóa - xã hội và một số lĩnh vực khác.

>>> Sớm thông xe tuyến đường Bắc Sơn kéo dài

Sớm thông xe tuyến đường Bắc Sơn kéo dài - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường và các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan về tiến độ triển khai thực hiện Dự án đường Bắc Sơn kéo dài trong chiều 29/7.

Xem chi tiết tại đây

Chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng đề nghị chủ đầu tư tập trung nhân lực, vật lực hoàn thành các hạng mục cần thiết phấn đấu sớm thông xe tuyến đường trong tháng 8/2022; đồng thời, rà soát, xây dựng lan can cầu vượt, hệ thống chiếu sáng, các hố ga… để đảm bảo an toàn giao thông trên toàn tuyến. Đối với các hạng mục còn lại, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu hoàn thành theo tiến độ thi công đã cam kết, đảm bảo các yếu tố kỹ, mỹ thuật và không làm tăng tổng mức đầu tư. Các vướng mắc về giải phóng mặt bằng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP. Thái Nguyên chủ động xây dựng các phương án để hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đảm bảo công khai, minh bạch và công bằng. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Có thể áp dụng các biện pháp hành chính theo quy định của pháp luật trong giải phóng mặt bằng khi cần thiết để Dự án hoàn thành theo đúng tiến độ.

>>> Khai mạc Chương trình “Hành trình đỏ - kết nối dòng máu Việt” năm 2022

Tối 26/7, tại Trung tâm Dịch vụ và Thi đấu thể thao Thái Nguyên, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ban Tổ chức Hành trình đỏ Trung ương tổ chức Khai mạc Chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” với chủ đề “Thái Nguyên ngàn trái tim hồng” và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên năm 2022.

Xem chi tiết tại đây

Phát biểu khai mạc Chương trình, đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc tích cực và trách nhiệm của các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, đặc biệt là sự hưởng ứng của đông đảo tầng lớp Nhân dân, phong trào vận động hiến máu tình nguyện của tỉnh Thái Nguyên đã đạt nhiều kết quả ấn tượng; góp phần quan trọng vào việc cứu chữa người bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân tỉnh Thái Nguyên và các vùng lân cận. Đồng chí cũng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động, các tình nguyện viên và Nhân dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện với tinh thần cao nhất.

Thanh Mai (tổng hợp)
thainguyen.gov.vn