Truy cập nội dung luôn

BHXH Việt Nam: Phối hợp tháo gỡ vướng mắc thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT

Trong 2 ngày (29 và 30/7), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức các Đoàn công tác đến làm việc tại một số cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai về việc tháo gỡ vướng mắc thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT giai đoạn trước năm 2021.

* Tại Hà Nội, ngày 30/7, Đoàn công tác BHXH Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Bệnh viện Bạch Mai.

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay, một số vướng mắc trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYTcủa Bệnh viện thuộc giai đoạn 2017 - 2020. Trong đó, các nội dung đã được thanh toán sau khi có kết luận của Bộ Y tế hoặc sau khi Bệnh viện làm việc với lãnh đạo cơ quan BHXH nhưng chưa được thanh toán giai đoạn trước kết luận khoảng gần 4 tỷ đồng. Các nội dung từ chối thanh toán gồm 13 hạng mục, chủ yếu liên quan tới các dịch vụ kỹ thuật. Đối với một số vướng mắc chưa thống nhất, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra 9 hạng mục với khoảng 26 tỷ đồng chưa được thanh toán. Đặc biệt, riêng khoản chi phí vượt tổng mức thanh toán năm 2020 là gần 21,8 tỷ đồng. Về số tiền hơn 3,1 tỷ đồng bị từ chối thanh toán trong khoảng thời gian năm 2016 - 2017 (đối với nội dung xuất toán phẫu thuật mổ O-ARM), Bệnh viện Bạch Mai khẳng định và cam kết tất cả các dịch vụ kỹ thuật trên đã thực hiện cho người bệnh BHYT trong thời gian thí điểm, chờ quyết định phê duyệt chính thức và theo đúng yêu cầu chuyên môn, không lạm dụng, không thu của người bệnh bất cứ chi phí nào thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. Ngoài ra, Bệnh viện Bạch Mai cũng nêu 4 nội dung bất cập về cơ chế, chính sách với số tiền đề nghị thanh toán hơn 1,1 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ những vướng mắc liên quan đến các cơ chế, chính sách; vấn đề thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tồn đọng của Bệnh viện Bạch Mai; nguyên nhân chậm thanh toán hay chưa thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT; việc chuẩn hóa dữ liệu phục vụ công tác thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cũng như quản lý Quỹ khám chữa bệnh BHYT…

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn chia sẻ với những khó khăn hiện tại của Bệnh viện Bạch Mai, đây cũng là khó khăn chung của các cơ sở y tế và cơ quan thực hiện chính sách. Đồng chí Lê Hùng Sơn khẳng định: BHXH Việt Nam luôn đồng hành với Bệnh viện Bạch Mai trong khắc phục khó khăn, hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho Nhân dân và người bệnh BHYT. Đối với việc đưa dữ liệu lên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định BHYT (BHXH Việt Nam), Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn yêu cầu Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến trực tiếp vào cuộc, phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bạch Mai khắc phục nội dung này. Đồng thời, đề nghị hai bên tiếp tục nghiên cứu, vận dụng linh hoạt nhằm tháo gỡ và tìm ra phương án, đảm bảo tối ưu lợi ích của người bệnh BHYT. Đối với một số khoản chưa thanh toán được do khó khăn về phân loại, cần có một tổ phân loại, bóc tách các cấu phần để thanh toán, với những khoản thanh toán được thì sẽ thực hiện ngay. Quan điểm chung của ngành BHXH Việt Nam là đặt quyền lợi người bệnh lên trên hết,tuy nhiên, những việc có nguy cơ vi phạm pháp luật thì phải xử lý.

* Tại khu vực phía Nam, trong 2 ngày (29 và 30/7), đại diện Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) đã có buổi làm việc với BHXH TP. Hồ Chí Minh, BHXH tỉnh Đồng Nai và một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai. Tại các buổi làm việc, các bên đã cùng lắng nghe, chia sẻ, phân tích và đưa ra giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trong thanh toán BHYT giai đoạn trước năm 2021.

Kim Oanh - Thanh Tùng
thainguyen.gov.vn